Sunday, March 6, 2016

the longest ride"Love requires sacrifice, always"
(Nicholas Spark, said young Ira)Mặc dù bị cảm nhẹ, tối qua mình vẫn mở một chai rượu vang để ngồi xem The Longest Ride.

Những bộ phim chuyển thể từ truyện của Nicholas Spark (thường do chính ông viết kịch bản) luôn là những câu chuyện tình yêu lãng mạn và ngọt ngào đến không tưởng, đồng thời cũng đầy ắp những triết lý nhân sinh về con người, cuộc đời, tình yêu và hạnh phúc. Không thể phủ nhận một điều rằng những câu chuyện đẹp ấy luôn gợi cảm hứng rất mạnh mẽ cho tâm hồn trái tim những ai còn tin tưởng và khao khát tình yêu, thứ tình yêu đích thực mà trong thế giới hàm hồ và lộn xộn này người ta luôn tìm kiếm nó rồi không tin rằng nó là có thật. Bởi tình yêu đích thực ấy là xuất phát trong trái tim mỗi người, trao đi vô điều kiện mà không mong mình sẽ nhận lại.

Cũng như Osho từng nói, bạn không cần phải học cách yêu, bởi vì tình yêu luôn có sẵn đó trong trái tim bạn, bạn chỉ cần bỏ đi những rào cản để yêu. Triết lý này mình thấy luôn đúng khi xem phim hay đọc sách của Nicholas Spark. Cứ nghĩ rằng hai người yêu nhau phải có nhiều điểm chung, phải tương hợp thì mới có thể hiểu và yêu nhau nhiều hơn ? Không, hoàn toàn không phải. Vì yêu nhau nên người ta tìm ra những điểm chung, người ta cố gắng để hiểu nhau và ở bên nhau nhiều hơn, vì dành cho nhau sự quan tâm thật sự nên tình yêu sẽ là chất kết dính gắn bó hai tâm hồn hai trái tim mà không một khoảng cách hay khó khăn nào có thể ngăn cản được. Vì yêu nhau nên người ta luôn nhìn thấy ở nhau những điều tốt đẹp và hành động cho những gì tốt đẹp nhất, luôn cố gắng tránh đi những tổn thương. Rõ ràng tình yêu là một hành trình dài như cuộc đời con người, nó không phải là một điều gì người ta có thể đạt đến, nó là những khoảng khắc hạnh phúc cùng nhau, bất kể sau này có ra sao, thì một ngày yêu cũng trở thành mãi mãi trong trái tim ai đó. 

Những nhân vật trong phim của Nicholas luôn đẹp tuyệt vời cả về nhân cách lẫn ngoại hình. Những nhân cách sáng ngời, những con người tài năng mà bình dị, những tấm lòng nhân hậu, sự kết nối từ quá khứ đến tương lai, sự kế thừa những giá trị sống một cách bền vững và sâu sắc là điều thường thấy trong sách và phim của nhà văn đương đại này. Thích nhất và chắc chắn nhất là những cảnh phim luôn lãng mạn đến tan chảy trái tim mình, dù bối cảnh phim có diễn ra ở đâu trên đất nước Mỹ rộng lớn. Trong The Longest Ride, cảnh vật của North Carolina hiện ra làm mình chỉ muốn khao khát bay qua bờ Đông khám phá một hành trình dài ở đó. Mình đã có ấn tượng với nơi này khi đọc cuốn The Last American Man của Elizabeth Gilbert và bây giờ thì lại khắc ghi trong tim thêm một dấu ấn về những nơi mà mình muốn đến.  


at Carmel by the sea, đây chính là phong cách ưa thích của mình, a cowgirl


Một điểm hay mà mình thấy yêu Nicholas Spark dữ dội sau khi xem phim này đó là ông ngầm khẳng định nước Mỹ là miền đất hứa của những người di cư, là nơi tràn ngập tình yêu và tự do chờ đón những người di cư từ những quốc gia khác đến, và chính họ, với tình yêu mạnh mẽ và những hoài bão đã làm nên một nước Mỹ hôm nay. Mối tình xuyên thời gian của Ira và Ruth diễn ra vào thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai. Khi gia đình Ruth đến Mỹ từ nước Áo xa xôi để lánh chiến sự đang bùng nổ khắp châu Âu, rồi cô đã được chàng trai miền Bắc Carolina hiền lành chân chất mà quá đỗi ngọt ngào tên Ira Levinson giang rộng vòng tay yêu thương vô điều kiện. Cũng tương tự như Sophia, là con gái của một gia đình nhập cư nghèo nhưng có một tình yêu đam mê với nghệ thuật hội họa và khát khao vươn lên mạnh mẽ, vì một cuộc vui tình cờ theo bạn bè xem cưỡi bò mà cô phải lòng Luke Collins, chàng cưỡi bò đẹp trai và tài năng, đầy đam mê và phiêu lưu, thẳng thắn, quyết đoán nhưng cũng không kém phần ngọt ngào lãng mạn, một kiểu "countryman", "very classic", rất Mỹ, một vẻ đẹp kinh điển của nước Mỹ từ thuở sơ khai. Tất cả hiện lên trong bức tranh miền Đông nước Mỹ đẹp kinh điển cùng những ngôi nhà theo phong cách đồng quê, cottage style, trường học, quang cảnh và tinh thần quyết liệt ở những cuộc đua cưỡi bò, vẻ đẹp thiên nhiên tĩnh lặng... làm nên một bộ phim- một câu chuyện tuyệt đẹp như ta từng thấy trong The Note Book, The Best Of Me hay Dear John.

Có thể kết luận rằng, tình yêu đã hoàn thiện nhân cách con người khi mình xem đến phút cuối của bộ phim này, cũng như tất cả những bộ phim khác của Nicholas Spark. Vì yêu nên họ đẹp, vì yêu nên họ sống rất đẹp. Tình yêu và sống đẹp luôn là cảm hứng của mình, vì vậy mình yêu những tác phẩm của nhà văn Mỹ này biết bao.
Tự nhiên nghĩ đến câu chuyện cũng lắm phiêu lưu phong ba bão táp của chính mình. Liệu rằng nó cũng có một cái kết đẹp như phim ? Dù thế nào mình cũng sẽ không luyến tiếc. Biết yêu là biết thêm nhiều cảm xúc mới mẻ, nó làm bạn trưởng thành.Some quotes from The Longest Ride 

"I just want you to be happy, even if that "happy" doesn't include me anymore"
"She had a great eye for talent, but I only had eyes for her"
 (Young Ira)
"I don't know what the future holds but I know there is no future without you"
"I know sometimes I think what right do I have to be happy when there's so much suffering in the world"
(Young Ruth)

No comments:

Post a Comment

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...