Sunday, March 13, 2016

bởi vì có tình cho nên rộng lượng"Năm tháng bất tận, ly hợp phút chốc
Bởi vì thấu hiêủ, cho nên lặng im. Bởi vì có tình cho nên rộng lượng".

Đọc xong câu này giống như là tỉnh ngộ vậy, sau một đêm mất ngủ. Tự thấy mình đã quá say tình mà lý trí lại cố chống lại con tim đang bỏng cháy. Năm tháng chính là thiên thu mà đời người lại quá ngắn ngủi, gặp gỡ rồi ly biệt cũng như những giấc mộng. Có những giấc mộng dài tươi đẹp, có những cơn ác mộng kinh hoàng và có cả những mộng ảo ngắn ngủi.

Giá có thể đọc câu này ngày hôm qua, thì đã không nói những lời làm tổn thương người và tự làm tổn thương cả chính mình. Tình yêu vẫn vậy, những đòi hỏi ngu ngốc và ích kỷ, nó không có sự bao dung vị tha và thấu hiểu của tình bạn, nên nó luôn khốn khó. Nên nó luôn có nguy vơ tan vỡ nếu không đủ một trái tim biết yêu thương trọn vẹn và ngập tràn cảm thông. Nó ích kỷ và muốn sở hữu, nó vì tính vị kỷ và u mê của con người mà tự chặt đi đôi cánh, khiến cho tự do mãi mãi là kẻ thù của tình yêu.

Lần đầu tiên sau nhiều tháng, mình có ý nghĩ muốn bước chân ra khỏi ái tình. Tự bảo mình phải dung hòa, thoả hiệp và quên đi những nhỏ nhặt không vui, mà lòng ngu si cứ mong về một tình yêu thập toàn thập mỹ. Lại muốn thử thách mình và người về một tình yêu đích thực, để xem đó có phải là yêu hay không, hay chỉ là đam mê cuồng si của cái tôi cô đơn và muốn chinh phục. Cảm xúc này quá mãnh liệt và càng mãnh liệt nó càng làm mình sợ. Thật ra mình đã rất mâu thuẫn, và cái tôi của mình lớn lắm, nên mình vẫn luôn làm khó cho những người đàn ông mà mình yêu. Mình luôn đòi hỏi sự tôn trọng tuyệt đối. Có thật là mình đang yêu người hay yêu cái tôi của chính mình ? Có phải là nếu yêu thì mình cần phải hiểu tất cả những gì đang xảy ra hay không?
Đá hỏi Phật: "Nên đối với bản thân, đối với người khác như thế nào ?"
Phật trả lời: "Đối với bản thân nên tốt một chút, vì đời người không dài. Đối với người bên cạnh nên tốt một chút, bởi kiếp sau chưa chắc có thể gặp lại".2 comments:

  1. "Cơn yêu qua rồi còn ánh mắt thơ ngây em nhìn, còn trái tim đâu ngờ em rất hiền..." bởi vì ta có khả năng hiểu nên ta hiểu cho người khác và bởi vì yêu bản thân mình nên ko muốn mình phải oán trách ai. Đấy là với em. Thỉnh thoảng e vẫn hay vào đọc blog chị :)

    ReplyDelete
  2. Hi!
    Tặng Mèo đoạn quote này về tình yêu.
    "Love is a temporary madness. It erupts like an earthquake and then subsides. And when it subsides you have to make a decision. You have to work out whether your roots have become so entwined together that it is inconceivable that you should ever part. Because this is what love is. Love is not breathlessness, it is not excitement, it is not the promulgation of promises of eternal passion. That is just being "in love" which any of us can convince ourselves we are. Love itself is what is left over when being in love has burned away, and this is both an art and a fortunate accident."

    ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...