Thursday, March 19, 2015

xin chào mùa xuân
Cây hoa cherry blossom trong trường bạn Coffee


Sáng nay trời nắng ấm, có lẽ ăn trưa xong mình sẽ dạo bộ một chút rồi lại ra thư viện thành phố tìm thêm vài cuốn sách liên quan đến vấn đề mà mình đang rất quan tâm. 

Ngày mai là ngày đầu tiên của mùa xuân nơi đây. Thời tiết mấy hôm trước đã ấm dần lên như mùa hè, chỉ có trời hơi nhiều mây và sáng tối đối với mình vẫn lạnh lắm. Đã quen với giờ giấc ở đây hoàn toàn, tối lại thức hơi khuya và sáng nằm trong chăn ấm nấn ná không muốn dậy. Hôn tạm biệt con gái đi học xong mình còn nướng thêm chút nữa trên cái giường êm ái.

Mở trang tin tức sáng nay thấy ngập tràn hình ảnh người ta đốn chặt những gốc cây to hàng chục năm tuổi ở Hà Nội mà thấy lòng rưng rưng muốn khóc. Thấy những kẻ chỉ đạo và làm việc đó thật ác độc chẳng khác gì giết người, ngu dốt và vô lương tâm. Con người mà phản bội thiên nhiên thì trước sau gì cũng lãnh hậu quả tàn khốc, như việc đốn cây trên rừng đầu nguồn, gây nên lũ lụt miền Trung đã giết bao nhiêu người, làm tan hoang bao gia đình. Đó là những cái chết chậm rãi của người dân Việt khi tất cả thờ ơ trước môi trường mà mình đang sống, làm ngơ và không cương quyết đấu tranh chống bất công, tha hoá, tham nhũng, cường quyền.
Những hàng cây trên con đường đến trường bạn Coffee đã ra lá non xanh mơn mởn, nhìn yêu quá chừng, cây cũng trong tâm thế đón chào mùa xuân, cây cũng có linh hồn, đóng góp thầm lặng và bền bỉ cho sức khỏc của con người. Đến mùa hè những hàng cây này sẽ toả bóng râm mát, cả thành phố trong bầu không khí sạch và xanh rì, nắng vì thế mà trong veo và lấp lánh, vì cây hút bụi và tiếng ồn, cung cấp oxy và hút đi chất độc từ khí thải của bao nhiêu xe cộ. Ở đây mỗi mét đường đều có cây xanh, cỏ xanh và hoa lá khắp nơi. Xây dựng đô thị song song với trồng cây và bảo vệ môi trường, luôn dành chỗ đủ cho cây xanh cao lớn. 

Ở đây cũng không có đồng phục cây xanh, trên hành lang an toàn hai bên con đường, người ta trồng đủ thứ loại cây có thể trồng được, miễn sao cho màu xanh và bóng mát. Ngoài những cây gỗ đỏ cao vút hàng trăm tuổi làm nên tên của thành phố, là những cây nhỏ hơn, những cây hoa anh đào trắng hồng tím đầy hoa rực rỡ. Người Mỹ cũng chưa thỏa mãn với cây hoa bên đường, họ luôn chừa chỗ cho thảm cỏ xanh trước nhà và trồng thêm rất nhiều cây và hoa trước cửa và sau backyard nhà mình. Họ cũng không xây nhà quá to, nhà lầu cao mí tầng chiếm hết đất. Lúc nào cũng chừa lại những khoảng xanh xinh đẹp và nhìn quá đỗi yên bình. Chỉ thấy mình thật may mắn được sống mỗi ngày trong sự yên bình này, được hít thở không khí trong sạch này. Xin tạ ơn đất trời, tạ ơn những người đã trồng cây xanh khắp mọi nơi trên trái đất này, và xin tạ ơn những hàng cây xanh...

Chào nhé mùa xuân ! ♥ ♥ 

2 comments:

  1. Ngày 12/3 vừa rồi là "Plant a Flower" day, em đưa vô to-do list là sẽ trồng một cây hoa nhưng chưa làm được. Sẽ phấn đấu trồng trước cuối tháng Ba này khi mùa xuân đã về :-).

    ReplyDelete
    Replies
    1. hay quá, em thật may mắn khi có một khu vườn để trồng hoa. Chị cũng phấn đấu để có một backyard nho nhỏ mới được. e hèm :D

      Delete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...