Thursday, December 18, 2014

thay đổi


Chúng ta muốn thay đổi nếu không gặp bất cứ khó khăn nào, đó là điều không thể. Điều kiện đó - không gặp nguy hiểm hay rủi ro nào - làm cho chúng ta không thể thay đổi vì mọi người mọi vật đều phải gặp nguy hiểm hay rủi ro, chỉ khi đó sự thay đổi mới có thể xảy ra. 
(Osho)
Sự thay đổi cũng không xảy ra từng phần. Hoặc nó xảy ra hoặc không xảy ra - nó chỉ có thể xảy ra một cách trọn vẹn nên vấn đề ở đây là thay đổi hay không thay đổi. Nó là một bước nhảy vọt, chứ không phải là một tiến trình. Nếu bạn thực sự chán nản cuộc sống mà bạn đã và đang sống, nếu bạn thực sự chán nản những khuôn mẫu xưa cũ bạn sẽ không gặp khó khăn nào trong việc thay đổi. Bạn dễ dàng thay đổi nếu bạn hiểu được rằng bạn đã và đang sống không xứng đáng, cuộc sống đó chẳng đem lại cho bạn thứ gì tươi đẹp, cuộc sống đó không giúp bạn thăng hoa được. 

Đây không phải là vấn đề về sự nhìn nhận của người khác về bạn. Mọi người có thể nghĩ rằng bạn thành công, bạn có mọi phẩm chất mà họ muốn có nhưng vấn đề không phải ở chỗ đó. Từ trong sâu thẳm lòng mình bạn cảm thấy tù hãm, khô héo, ảm đạm, cứ như thể bạn đã chết rồi, cứ như thể mọi cánh cửa đều đóng chặt. Hương vị của cuộc đời, sự thi vị của cuộc sống... đều đã biến mất, mọi hương thơm không còn nữa. Bạn tiếp tục sống vì bạn phải sống. Bạn có thể làm gì? Bạn dường như trở thành một con rối, bạn không biết mình đang làm gì, đang đi đâu, mình đến từ đâu, mình là ai.

Nếu bạn thực sự cảm thấy như thế, khi đó bạn dễ dàng thay đổi. Sự thay đổi sẽ diễn ra một cách thanh thoát tự nhiên, bạn chẳng cần làm gì cả; chỉ cần bạn thấu hiểu điều này thì tự nhiên sự thay đổi sẽ đến với bạn. 

 


2 comments:

 1. Em muốn nghĩ việc mà chưa dám nè chị Mèo. Thay đổi nhưng điều kiện ko cho phép cũng ko làm gì đc đâu chị :)
  Thôi đành yêu việc, yêu người mà sống tiếp thôi chị
  Chúc chị mèo khõe, vui, Cà Phê ngoan và học giỏi

  ReplyDelete
  Replies
  1. hihi vậy là chưa tới lúc chín muồi đó em ;)
   cảm ơn em nhé ^^

   Delete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...