Wednesday, October 1, 2014

uyên ương hồ điệp mộng
"Như cát rơi xuống từ kẽ tay. Càng nắm chặt, càng không giữ được. Thế nào mới gọi là nắm giữ?... Có người tìm được tình yêu, có người lại ra đi. Chẳng biết thế nào là đời đời kiếp kiếp, chỉ cần anh nắm chặt tay em".
(Lời ca khúc của Trương Bá Chi)


Ảnh: internet

Mấy ngày này thiên hạ đang dõi theo cuộc tình dài mười mí năm của Tạ Đình Phong và Vương Phi cũng như tứ giác tình yêu giữa bốn bọn họ - cùng với Trương Bá Chi và Lý Á Bằng. Nực cười thay thiên hạ thương vay khóc mướn cho Trương Bá Chi và cả Lý Á Bằng, rồi xoay ra đả kích phê phán chửi bới thậm chí nguyền rủa anh chàng họ Tạ và diva họ Vương, vì tình riêng mà bỏ chồng bỏ vợ bỏ con cái. Ô hay, thế nào gọi là bỏ? Sống với nhau hết tình thì chia tay thôi còn hơn là sống với nhau không vui rồi sinh u uất. Con cái thì dù có sống một nhà mà ba mẹ không hạnh phúc thì chia tay vẫn tốt hơn, rồi phân chia quyền chăm sóc con cái, tự giác làm trách nhiệm của mình nếu là con người văn minh, có lương tâm, chưa nói đến tình thương, vì nếu thương thật thì tự nhiên đứa trẻ sẽ biết, chẳng có gì chia cắt được tình cha con mẹ con cả. Mình thấy tất cả bọn họ đều cư xử rất có tình, có đạo lý. Tôn trọng nhau từng lời nói, hành động - cũng vì họ không muốn con cái bị tổn thương. 

Thiên hạ cũng thật độc ác khi cứ lấy mình ra làm gương để miệt thị chê bai người khác. Thấy Bá Chi, Lý Á Bằng (có vẻ) đau khổ - theo họ, thì họ thương vay khóc mướn, làm bộ nhân từ, thật ra là họ rất sung sướng hả hê vì cũng có những kẻ đau khổ như họ. Còn thấy Vương Phi với chàng Tạ hạnh phúc trong tình yêu thì họ dường như không chịu được, phải chửi đổng lên là phi đạo đức, là ích kỷ, là vô trách nhiệm, thật ra là họ hận mình không sống được như Vương Phi, tự do theo đuổi tình yêu của mình, cũng không bản lĩnh nam nhi và giầu có như họ Tạ để theo đuổi bất cứ ai mình thích, họ ganh ghét là bởi vì thấy người ta quá hạnh phúc. Họ không chịu nổi khi thấy người khác hạnh phúc dù chẳng liên quan gì đến mình. Nực cười hơn nữa, họ còn nhìn nhận và bình luận chuyện tình yêu như một cuộc chiến hơn thua giữa cuộc tình tay tư. Tình yêu thật sự, làm sao có thể lý giải ? Bởi vì đó là sự hòa hợp tâm hồn và nhân cách, còn nhan sắc hay địa vị chỉ là thứ yếu. Họ nhìn nhận đánh giá người khác trên quan điểm "tham sân si" của chính họ.

Thiên hạ thường chấp nhận dễ dàng khi bạn đau khổ nhưng lại không thể chấp nhận khi bạn hạnh phúc. Bởi khi bạn hạnh phúc là bạn hơn người.

Mình khâm phục cả bốn người bọn họ, dù cũng chẳng rõ thực hư nội tình thế nào, nhiều khi cũng có thể là do báo chí thêu dệt thêm. Nhưng nhìn nhận từ những sự việc khách quan nhất thì mình thấy họ thật dũng cảm, dám yêu, dám sống, dám từ bỏ. Phải chăng yêu thật sự là như Lý Á Bằng, khi "chia tay là điều tốt nhất anh có thể làm cho em". Dù lòng còn yêu Vương Phi và hiểu cô ấy từng chân tơ kẽ tóc, anh vẫn rộng đường để người anh mãi mãi yêu ra đi. Chỉ cần em hạnh phúc, điều anh có thể làm - cũng là làm cho trái tim anh tan nát, anh cũng làm cho em, như phim vậy. Chuyện tình yêu và cả chuyện chia tay của họ đẹp như những bộ phim họ đóng, những bài hát họ viết cho nhau khi tình nồng. Yêu thật sự là không hận, nên cũng sẽ rất nhẹ nhàng. Và vì thế, mà nhìn theo một góc khác, tình yêu của họ vẫn còn mãi đó, trong tim nhau. 

Không xem phim Lý Á Bằng đóng cũng đã lâu rồi nhưng khuôn mặt và phong cách lãng tử của anh ấy vẫn in đậm trong tâm trí mình. Yêu vậy mới là yêu, dám từ bỏ mà lòng bao dung như trời biển vậy mới thực sự là yêu. Người ta vẫn nói rằng muốn biết đích thực người có yêu bạn hay không thì hãy thử chia tay. Quả là rất khó nhưng mà rất đúng, "Anh Hùng Xạ Điêu" trong đời này hỏi có mấy ai? Chết cũng không mang theo được gì, duy chỉ có tấm chân tình rung động lòng người mới làm người ta cảm động mà nhớ mãi. Lý Á Bằng cũng không cần ai thương anh ấy cả, vì tình yêu lớn của anh ấy dành cho người tình người vợ Vương Phi đủ để giải thoát cho anh ấy khỏi khổ đau mà người đời thường hay mắc phải khi yêu ai đó không đủ nhưng lại đi trách hận người... Chính nhân quân tử nam nhi đại trượng phu thời nay quả thực là hiếm có. 

Vương Phi là người đàn bà phi thường. Cô ấy tài năng và quả cảm, cả trong công việc lẫn cuộc sống. Bởi vì để có những thành tựu như cô ấy, chỉ tài năng thôi chưa đủ. Cả hai người đàn ông đang yêu cô ấy quả thực cũng rất dũng cảm khi yêu một người phụ nữ cá tính như Vương Phi. Cô ấy dám từ bỏ, ngay cả với người chồng đầu tiên ngoại tình. Vương Phi là người đàn bà không thoả hiệp, yêu ghét rõ ràng, lại giàu có tài năng, cô ấy đâu cần phải dựa vào ai? Đâu có nhiều phụ nữ châu Á dám bỏ một người chồng bội bạc như cô ấy, đúng không nào? Khối bà cứ nói vì con, chứ thật ra là vì mình, luỵ chồng, luỵ đàn ông, thà làm cái thảm chùi chân cho những ông chồng tệ bạc còn hơn sống tự do nhưng phải một mình bươn chải, vậy nên họ đương nhiên phải ghét Vương Phi rồi. Đàn bà gì mà bỏ con theo người tình chứ? Vì họ chẳng may mắn được một anh chàng đẹp trai nổi tiếng giàu có yêu sống yêu chết mà thôi :))

Trương Bá Chi lại khác, cô còn trẻ nên chẳng có được cái bản lĩnh sâu sắc của ca sĩ họ Vương, cũng có thể là điều đã làm mê đắm chàng trai trẻ Tạ Đình Phong mãi không quên. Trương Bá Chi xinh đẹp và đã từng rất háo thắng, nên cô mới là người thứ ba trong lúc mối tình Vương - Phong nổi tiếng mặn nồng ai ai cũng biết, và cũng vì vậy mà cô chỉ còn biết khóc ngậm ngùi dù chia tay đã 3 năm khi biết chồng cũ quay lại tình cũ. Người như Vương Phi thì hiếm, chứ người như Trương Bá Chi lại có rất nhiều, biết không phải và không thuộc về mình, nhưng vì luỵ tình mà chấp nhận để rồi nhận lấy niềm đau. Suy cho cùng, hạnh phúc hay khổ đau là lựa chọn của bạn. Sao không chọn hạnh phúc? Sao không chọn mỉm cười tha thứ và bước tiếp với niềm lạc quan?

Thế giới này rộng lớn, sợ gì không tìm được một người yêu mình, mà nếu không hay chưa tìm được sống một mình cũng rất hay. Khi một mình, bạn trải nghiệm kiếp nhân sinh theo một cách hoàn toàn khác, hay có thể nói là sâu sắc hơn, để từ đó bạn học được cách yêu thương người khác cũng sâu sắc hơn, và hiểu rằng cái gì cũng có giá của nó cả. Kể cả hạnh phúc lứa đôi. Sống có đôi có cặp và có con cái là chuyện thiên hạ thường làm và họ cũng muốn mọi người phải giống như họ, họ không nghĩ rằng sống một mình cũng hạnh phúc nếu có sức mạnh nội tâm và đời sống tinh thần phong phú. Đó cũng là vì sao họ cố tìm một ai đó để che lấp đi nỗi cô đơn thay vì ôm ấp nó, đối diện chính mình, thương yêu và hạnh phúc với mình hơn. Nhưng khi sống với người khác họ cũng không có kỹ năng để hạnh phúc, vì nếu hạnh phúc sẽ ít có mâu thuẫn, xung đột dẫn đến tan vỡ, chia tay. 

Trở lại chuyện tình Phong - Phi, khi Vương Phi ra đi cô ấy đã chọn sống một mình, để xem mình thực sự cần gì trước khi quay lại với Tạ Đình Phong, cô ấy đâu có đùng một cái nhảy từ hôn nhân ra với vòng tay tình cũ ? Họ rõ ràng vẫn còn yêu nhau nên cũng rất vô cùng thận trọng, cốt là không để cho những ai liên quan bị tổn thương. 

Chẳng có sự lựa chọn nào là dễ dàng cả, nhưng hãy dũng cảm lựa chọn. Vì bạn chỉ sống một lần thôi. Sausalito sunset, California August 2014

Hoàng hôn luôn có vẻ đẹp riêng của nó, và chúng ta luôn có cơ hội khác, đó là ngày mai...


8 comments:

 1. Hihi sau khi báo chí công khai bức thư của Lý Á Bằng viết cho Vương Phi trước khi ly hôn thì em cũng bắt đầu để ý đến vụ tình củm này chị ạ :-) Ban đầu em còn tự hỏi tại sao, nhưng mà sau đó mới biết anh Lý Á Bằng kia hình như cũng có người tình chứ không hẳn là "innocent" gì, còn cô Trương Bá Chi thì tự nhiên công khai cuộc đời đầy những khổ đau, trở thành một "nạn nhân" rất đỗi thương tâm ... abc xyz ... đột nhiên em lại có cảm nhận hoàn toàn khác, cũng theo xu hướng của chị viết vậy, Em thấy tình yêu thật ra đơn giản thôi, nhưng nếu đã yêu và muốn giữ gìn thì cũng phải biết mạnh mẽ, biết tranh thủ và cứ nói trắng là "giành giật". Lý Á Bằng thì không nói làm gì, vì coi như cũng là có tình mới rồi, còn TBC thì thế nào?? Cũng từng có scandal "khủng" phết - người ta nói "trong chăn mới biết chăn có rận", báo chí hay người ngoài như mình thì cũng chỉ có thể suy đoán mò nhưng em nghĩ, khi hai con người yêu nhau thắm thiết, kết làm vợ chồng lại đi đến quyết định chia ly thì không phải chỉ đơn giản vì có một kẻ thứ 3 xông vào phá đám, mà bản thân giữa họ cũng đã phải có những rạn nứt, lỗ hổng nhất định rồi mới tạo cơ hội cho ngoại cảnh tác động ...
  Còn dù sống có đôi có cặp thì chồng hay vợ cũng vẫn nên có những khoảnh khắc dành cho riêng bản thân mình, đúng là lúc ấy nhân sinh quan của mình cũng sẽ khác, thoải mái tư tưởng hơn chứ không bị gò bó, không cảm thấy bị trói buộc bởi những lựa chọn, những quan hệ. Hình như càng già đi, em càng cảm thấy tình cảm nên nhẹ nhàng thôi, nhàn nhạt và hời hợt một chút có lẽ sẽ giữ được tốt đẹp ...

  ReplyDelete
 2. Không hẳn là nhàn nhạt hời hợt mà yêu cuồng mất lý trí quá cũng làm cho người ta ngu muội đi. Chị chỉ nghĩ nên sống trọn vẹn với từng khoảnh khắc mà mình có. Yêu ai cũng vậy, yêu hết lòng, chân thật nhưng không vì thế mà quên đi bản thân mình. Chị thấy nhiều người thật ra không biết làm chi với cuộc đời mình nên lấy đời người khác làm sự cứu rỗi (kể cả với con cái của mình) rồi khi không được như mình mong muốn rồi lại bảo là mình đã hy sinh này nọ. Đã hy sinh thật sự thì chỉ cho đi không mong đền đáp, không tính toán, đó cũng là bản chất của tình yêu đích thực.

  Còn chuyện LAB có người tình thì chị nghĩ cũng thường thôi, đàn ông mà, mấy ai sống một mình được, huống chi ảnh còn phải chăm sóc con cái. Nhưng em cũng nên biết đàn ông mà, nhiều khi yêu một người là một chuyện mà ngủ với một người hay có mối quan hệ (sinh lý :D) là một chuyện khác ý :D, hihi.

  TBC vốn sống khá buông thả trước đây vì hoàn cảnh xuất thân của cô ấy, nhưng không vì thế mà cô ấy không thể là người tốt. Quan niệm phương Đông thì cho vậy là lăng loàn trắc nết nhưng phương Tây thì chuyện đó bình thường, phụ nữ có quyền tự do tình dục trước hôn nhân... Chẳng may cô í không cẩn thận chọn người ngủ cùng, chọn ai không chọn lại chọn TQH, hihi...

  Nếu mà nói phải giành giật thì chị nghĩ đó không phải tình yêu. Tình yêu thực sự là rất đẹp, và nó không dành cho ai quá phàm trần, hahaha :P

  ReplyDelete
 3. Mà chị thấy người châu Á và nhất là VN mình toàn ếch ngồi đáy giếng cứ đánh đồng sex với tình yêu. Sex là sex mà yêu là yêu, bởi vậy mới có sự so sánh ngu xuẩn là TBC thì trẻ mà VP thì đã già... TĐP có thể đã thử ngủ với hàng tá người sau khi anh í ly hôn, nhưng cảm giác mà anh í có với VP anh í đã không thể tìm được ở ai khác thì sao. (Đấy là đoán mò thế, hehe) :D

  ReplyDelete
 4. Đọc bài chị Mèo xong đọc thêm cái bài "Phụ nữ và khủng hoảng tuổi 30" thì phải quay lại bài chị đọc thêm lần nửa để xua đi cái cảm giác tiêu cực và buồn chán. Ko phủ nhận được xã hội ngày nay dù cố làm lơ nhưng sự thật thì họ vẫn xem thường người độc thân lắm. Cứ như là ko kiếm dược chồng, thì chỉ là kẽ thất bại vậy, haiza....
  http://ngoisao.net/tin-tuc/phong-cach/tam-tinh/phu-nu-va-khung-hoang-tuoi-30-3088250.html

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bản lĩnh vững vàng lên em. Ai nói kệ họ. Suy cho cùng chả ai sống cho mình cả, việc gì phải xoắn :D :D

   Delete
 5. :-) em không lên án scandal của Trương Bá Chi mà chỉ muốn dẫn chứng rằng đó cũng là những rạn nứt trong tình cảm của họ, nên TBC càng không nên cho rằng mình là nạn nhân bị chồng ruồng bỏ ... Còn nếu nói là hẹp hòi thì ngay cả Tạ Đình Phong cũng xử sự kém, vì theo báo chí viết thì anh ta không chấp nhận được vợ mình như vậy, dần dần tỏ ra lạnh nhạt và coi thường vợ ... Về vụ "giành giật" thì ý em là thay vì kêu ca rằng "tôi là nạn nhân bị ruồng bỏ, bị phụ tình, cuộc đời tôi khổ sở, bối cảnh phức tạp ..." thì tại sao không dùng tình cảm và thành công để chinh phục người khác. Như Vương Phi bây giờ dù cho nhiều người nói cô ấy đã có con mà vẫn bỏ gia đình để quay lại với TĐP là vô trách nhiệm thì cũng không thể phủ nhận cô ấy đủ năng lực để làm việc đó, đủ khả năng để sống cho mình và vì hạnh phúc của mình mà không màng tới thị phi ... Nhưng dù nói thế nào thì đại khái là nếu không có Vương Phi thì chắc chắn hai ng kia cũng chẳng thể giữ được hạnh phúc nữa rồi ...
  Hihi dù sao thì "Tây" và "Ta" cũng có những quan niệm hoàn toàn trái ngược về sex, Tây thì quan trọng vấn đề kinh nghiệm, càng giàu kinh nghiệm càng tốt, càng đạt được thỏa mãn, càng biết chiều chuộng nhau; còn Ta thì lại cần một sự bảo đảm rằng "tôi là duy nhất, tôi là đầu tiên", càng không có kinh nghiệm, càng tỏ ra e thẹn thì càng hay ... Có lẽ "Tình Yêu đẹp không dành cho người quá phàm trần" và không thể đánh đồng sex và tình yêu, nhưng chị có công nhận với em một điều là sex mà không tình yêu thì kết thúc rồi cũng ... hụt hẫng lắm, ngược lại sex mà có tình yêu thì thăng hoa vô lối đi, có lẽ đó chính là cảm nhận của TĐP với VP nên nhớ mãi không quên ;-)

  ReplyDelete
  Replies
  1. à còn quên nữa là "Tình Yêu đẹp không dành cho người quá phàm trần" nhưng yêu mà "no sex" thì ... chơi khó nhau quá :)))) giống kiểu chỉ có thể mở Atlas ngắm phong cảnh chứ không được đi mọi nơi để "sờ tận tay day tận trán" vậy :p
   Happy weekend nhé chị <3

   Delete
  2. Có nhiều người họ mê nhau rồi lăn xả vô ngủ với nhau rồi mới yêu nhau, mà cũng có những người họ làm vì nhu cầu chứ không vì yêu nhau, rồi cũng có những người họ mê nhau rồi chán nhau chứ không thực sự yêu nhau, yêu ở đây là thấu hiểu, là cảm thông, là thương hoài ngàn năm đó. Ý chị là vậy, yêu là phải có sex, nhưng có khi chỉ mê, chỉ sex xiếc chứ không yêu. Vấn đề là khối người nhầm lẫn, hihi :D

   Delete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...