Thursday, January 16, 2014

ru em ngồi yên đấy...Đúng là mình có chút ích kỷ, khi mình cực kỳ chiều chuộng bản thân, ý mình là về mặt cảm xúc. Mình, đến hôm nay, gần như chỉ làm những gì mình thích và chỉ muốn dành thời gian cho những gì mình thích. Mình không cố làm hài lòng ai đó khi mình không thực sự muốn. Đầu tiên, bạn phải hạnh phúc trước, rồi nó sẽ thành thứ miễn phí cho tất cả mọi người quanh bạn.

Mình bị mâu thuẫn dữ dội từ bên trong giữa trách nhiệm của một người mẹ và bản chất hippy vốn có, thích tự do đi đây đi đó, say mê khám phá và tìm hiểu cái mới, luôn cho rằng mình thuộc về cả thế giới này, rằng mình là người gắn kết với tự nhiên- mẹ trái đất, mình thuộc về thiên nhiên tươi đẹp. Những nền văn hóa, những kiến trúc cổ xưa chất đầy lịch sử hào hùng, những phong cảnh thiên nhiên thuộc về những miền đất mới chưa giờ thôi hấp dẫn mình từng giây từng phút, trong khi cuộc sống mình đang chôn chân tại chỗ và bị bó buộc bởi hàng núi công việc và trách nhiệm... làm người.

Nhưng mà mình yêu cuộc sống hiện tại, yêu con gái rất nhiều, cũng yêu như những cuộc hành trình đây đó đầy đam mê. Mình luôn cố tìm đam mê và cảm hứng trong công việc, nhưng cứ được một thời gian thì nó lại dường như tắt ngấm... Và mình chỉ muốn bỏ lại sau lưng tất cả để lên đường, sống một cuộc sống mà mình mơ ước bấy lâu, đi và đi, chỉ cần đi là hạnh phúc, đi không cần đích đến. Bởi chắc chắn rằng mình luôn hạnh phúc trong mỗi bước chân...
Những người đàn ông, khi cố gắng hẹn hò với mình thường hỏi một câu rất ấu trĩ: Đó là, "Mày xinh đẹp, sexy, charming... sao mày lại single ?". Chẳng lẽ lại nói "vì tao không coi trọng cảm xúc của đàn ông bằng cảm xúc của tao"(?). Chẳng lẽ lại nói "tao thà ở một mình còn hơn ở với kiểu đàn ông không biết mình muốn gì (?)" hoặc "tao không (hay chưa) thực sự có cảm xúc, hay đơn giản chỉ là sự hấp dẫn thể xác (physical attraction) với người đàn ông nào mà tao cũng khâm phục về mặt trí tuệ và nhân cách" (?), hay nói toạc ra là "tao khó tính" (?). "À, mày chắc là... picky!" "Yep, tao kén cá chọn canh lắm! Nếu mày không muốn hiểu tao hơn trước khi muốn ngủ với tao, hoặc không có kế hoạch để win my heart thì tốt nhất là mày đừng gặp tao nữa, đừng hỏi những câu để tao phải quyết định, ví dụ như nhà hàng nào để hẹn hò hoặc mày phải mua gì cho tao", nhưng đương nhiên tao phải là người chọn món hoặc nếu mày chọn món phải đảm bảo đó là món tao thích" (?). Thôi, chẳng lẽ lại nói là mình xui, vẫn chưa thỏa mãn được với một người ? :)))))

Đương nhiên, đàn ông khi mời bạn đi ăn bữa tối dưới ánh nến với những món ngon thì bước tiếp theo chỉ muốn lên giường với bạn. Oh yeah nếu bạn thực sự có cảm xúc mạnh mẽ, nhưng ghét nhất kiểu đàn ông chỉ muốn mọi thứ nhanh chóng, không chút kiên nhẫn, không biết chờ đợi, sau một buổi tối (có vẻ) lãng mạn là chỉ muốn sex hoặc muốn có ngay một mối quan hệ (a serious relationship). Xin lỗi "bạn", tình yêu không phải là cafe uống liền nhé, tình dục thì đúng thế, bạn chỉ cần mở bao bì và cho tí nước sôi vào là xong, nhưng vị (taste) thì rất dở và nhạt nhẽo rồi bạn sẽ quên ngay sau đó (xin lỗi không có ý định chê cafe uống liền vì thỉnh thoảng mình vẫn dùng ở văn phòng, haha). Đúng là, "khi càng hiểu đàn ông thì càng không hiểu tình yêu", đọc câu này vừa thấm lại vừa đau đau tê tê =))).

"Sao mày lúc nào cũng có vẻ happy vậy ?" - "À, vì tao hướng tới một cuộc sống cân bằng, và tao không muốn người khác phải chịu đựng những vấn đề của tao". Suy cho cùng, khi bạn hiểu được giá trị của cuộc sống và những cái giá phải trả, sự đánh đổi... thì bạn sẽ hài lòng với hiện tại dù cho người khác có thể không hiểu được bạn. Chỉ cần bạn yêu chính mình và hiểu rõ giá trị bản thân, thì người khác có nói gì đi nữa hay xúc phạm bạn cũng chẳng bao giờ ảnh hưởng đến bạn cho lắm. Bản ngã của bạn luôn được thử thách khi bạn đứng trước sự xúc phạm và cám dỗ. Con người cứ thích tìm sự khẳng định bản thân mình từ người khác, trong khi lại khó chấp nhận chính mình. Rồi bạn nhầm tưởng sự cám dỗ đó chính là giá trị của bản thân.

Chính xác là, khi bạn có đời sống nội tâm phong phú, bạn ít quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Bạn trân trọng cuộc sống và vì thế bạn biết cách làm cho mình hạnh phúc. Mình đã trải qua mọi thứ đủ để hiểu rằng tình yêu đích thực là gì. Nhưng mà, đôi khi mình tự hỏi có phải mình đang sống quá lý trí hay không, hay mình đã quá sợ tổn thương tới nỗi luôn e dè với mọi đối tượng tán tỉnh, bằng vẻ ngoài thân thiện ngọt ngào nhưng phớt lờ mọi ham muốn, hoặc nổi sung lên một chút (giả vờ tức giận) để khỏi bị làm phiền ? Có lúc mình hồ nghi liệu mình có thực sự muốn một người như vậy, trong khi mình cười ngọt ngào và tình cảm với người ta. Tất cả chỉ vì mình cũng không muốn làm bất cứ ai tổn thương. Trong nhiều trường hợp, không nói gì là lựa chọn tốt nhất mà mọi người nên làm khi thấy mối quan hệ có chiều hướng đổ vỡ hoặc không hứa hẹn lâu dài. Đáng tiếc, bản ngã ngu ngốc luôn luôn thắng, và tất cả những gì mọi người làm là cố gắng làm tổn thương người khác nhằm thỏa mãn cái tôi của chính mình ! Để rồi, có thể điều đó phá hủy hết những gì tốt nhất đã gầy dựng, những giá trị đã có... rồi thất vọng về người khác và về chính bản thân mình. Bao giờ, người ta còn chưa biết yêu thương vô điều kiện, người ta còn luôn cảm thấy cô đơn, phải không ? Sự đòi hỏi luôn làm bạn đau khổ. Bạn luôn biết cuộc sống thật ngắn ngủi, nhưng hãy tự hỏi mình, bạn đã biết sống sâu sắc từng giây phút của đời mình hay chưa ?

Liệu mình có đủ dũng khí, sự dũng cảm để buông bỏ tất cả, thực sự sống như mình muốn hay không ? Liệu như vậy có phải là quá ích kỷ hay không ?

...

Đường xa đã mỏi, hay là dừng chân nghỉ ngơi một chút, mặc cho tiếng ngựa hí vang trời gọi bước giang hồ ngoài kia ? Sài gòn yêu dấu... mùa xuân 2014

5 comments:

 1. Em nghĩ phụ nữ giàu cảm xúc, người nào từng trải qua thương đau sẽ không dễ yêu trở lại, trừ khi gặp được một Absolute (một người yêu tuyệt đối), còn không thì nhất định sẽ không nhượng bộ, không chấp nhận tình yêu nữa.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hihi không hỉu sao càng ngày càng ngán đờn ông toàn tập em à. Mí chàng nice nice một tí thì giừ quá, mà vì giừ nên mới nice, mí chàng nhìn hơi sexy chút thì dở hơi các kiểu... Không hiểu sao xui quá, gặp toàn kiểu thích mình thì đã rõ, nhưng cứ kiểu tự ti rào trước đón sau: "Mày chắc là nhiều người theo đuổi lắm (?)" Hoặc "Mày nên lấy "a rich man" (?)".... Hohoho. Túm lại khó tính quá thì ... ở một mình cho phẻ, hahaha :DDD

   (Chị vừa bị một case tán tỉnh (nào là mày perfect quá, lovely quá, smart quá...) rồi tán mãi mà không được quay ra bảo chị là tự phụ, kiêu căng, ích kỷ... blah blah =))))) < Người Pháp =)))) chị chỉ bảo thôi mày về "improve your English" đi rùi hãy đi chửi tao tiếp hen :)) )

   Delete
 2. Hihi, ca này mới kẹt đây nè: "tao không (hay chưa) thực sự có cảm xúc, hay đơn giản chỉ là sự hấp dẫn thể xác (physical attraction) với người đàn ông nào mà tao cũng khâm phục về mặt trí tuệ và nhân cách" (?)
  Nhớ hồi lâu lâu có đọc entry của mèo về anh chàng ở miền Nam nước Pháp, tưởng đâu là ván đã đóng thuyền và mèo từ nay chấm dứt blog luôn rồi. Nhưng có vẻ như mèo hợp với đời sống cô độc an nhiên tự tại - đi một mình bao giờ cũng nhanh hơn :-)

  ReplyDelete
 3. Hihi, thanks for your words... Nói thiệt là sẽ chẳng bao giờ Mèo chấm dứt blog cả, chỉ bận quá thui... Vì suy cho cùng là mình vẫn yêu mình nhứt, viết lại là để cho mình trước tiên :D. Chàng miền Nam nước Pháp thì yêu lắm, vẫn yêu đó, chỉ là đam mê đã đi qua... Mà cái gì đã qua, cho qua, haha.

  Cảm giác đó, cái gọi là "physcal attraction" í, nó cực kỳ quan trọng và hiếm... mà trước đây Mèo cũng có với 1,2 người nhưng rồi nó lại tắt ngấm sau khi phát hiện ra một vài bất ổn...

  Nhớ Osho có nói: "Cũng giống như khi bạn yêu một người đàn ông hay một người phụ nữ nào đó, Khi tuần trăng mật kết thúc thì tình yêu cũng kết thúc. Vào cuối tuần trăng mật này bạn ra sức tìm kiếm tuần trăng mật khác. Bạn không ngừng tìm kiếm, nhưng bạn chẳng đi được đến đâu cả. Bạn sẽ phải nghiệm ra rằng bạn không thể làm gì để cải thiện cuộc sống này. Cuộc sống này là hoàn hảo, bạn không thể làm cho nó hoàn hảo hơn.... Và khi bạn nhận ra được điều này bạn không còn hy vọng, khao khát, không còn tham vọng nữa. BẠN SỐNG CÙNG KHOẢNH KHẮC NÀY, VUI HƯỞNG KHOẢNH KHẮC NÀY".

  Vậy đó, Mèo sống theo tinh thần này, hihi. Cũng vẫn chưa mệt gì lắm khi có cơ hội xác nhận bởi dating về một nửa của mình. Vui mà, và vui là chính. Cho nên điều gì đến sẽ đến, hehe.

  ReplyDelete
 4. ui cha, doc xong tinh giac. Cam on Meo :)

  ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...