Sunday, September 15, 2013

thời gian và đối thoạiKhi bạn đợi ai đó trong một vài phút, nghĩa là bạn cần họ. 
Khi bạn đợi trong vài giờ, nghĩa là bạn tin cậy họ.
Khi bạn đợi trong vài tuần, đó có thể là tình bạn.
Nhưng khi bạn đợi mặc dù biết họ sẽ chẳng bao giờ tới, đó chính là tình yêu đích thực.
(unknown)
Buổi sáng uống tách cafe lúc nào cũng thấy yêu đời, dù vội vàng hay không, được uống cafe đã là hạnh phúc. Rồi chạy xe chầm chậm trong thành phố mưa bay, nghe "Yellow bird" và hát theo rồi cười hắc hắc một mình...

Yellow bird up high in banana tree
Yellow bird you sit all alone like me 
Did you lady friend leave the nest again
That is very sad makes me feel so bad
You can fly away in the sky away
You're more lucky than me
...
Tối qua thức khuya cố xem cho hết 10 YEARS, vì sự trở lại của cặp đôi STEP UP trong phim này. Mình đã từng rất mê STEP UP, và mình thích anh chàng Channing Tatum đóng cùng Rachel McAdams trong THE VOW ghê, đẹp đôi và lãng mạn kinh khủng. Tuy nội dung và tình tiết của 10 YEARS có hơi nhảm nhưng mà vui. Xem phim xong lại thấy có chút ngậm ngùi. Thích cái cách mà người ta đối xử với nhau dù còn yêu nhau hay là không, thích cái cách người ta nên trân trọng một người đã từng đi qua hay đã từng ở lại một thời gian trong quãng đời nào đó của họ. Dù có thế nào, dù chối bỏ hay không, thì thực sự những người ta đã từng nói lời yêu hoặc từng gắn bó cũng đã là một phần đời của ta rồi, như Trịnh Công Sơn cũng đã từng viết, những cuộc tình đi qua dù muốn hoặc không cũng đã là một phần máu thịt, giống như là ôm ấp quá khứ, nhưng không phải là đau đớn hay buồn lòng với nó, mà là biết rằng đời ta vốn dĩ có hôm nay cũng nên trân trọng ngày hôm qua.

Nhìn xuyên thấu lại quá khứ, như có một ngọn đèn soi sáng, tỉnh thức và tin vào nghiệp, mình thấy mình đã ngu muội nhiều hơn mấy trăm lần khôn ngoan. Cũng đành thú nhận với chính bản thân rằng, những người đàn ông mình đã từng gắn bó và nghĩ rằng mình đã yêu đều là những kẻ hèn nhát thật sự - hay có thể nói - không phải là nam nhi đại trượng phu. Đó là vì sự ngu ngốc của mình, sự sai lầm mù quáng và điên rồ. Và đó cũng chính là cách mà nỗi đau đã biến thành hạnh phúc lúc nào không hay...

Liệu mình có còn sai lầm như vậy nữa hay không ?
 Tình yêu ư ? Đã đến lúc bạn cần xem lại cái mà bạn vẫn gọi là tình yêu bấy lâu nay. Tình yêu là một sự xa xỉ tối thượng mà bạn có thể chưa bao giờ có. Cũng như hầu hết mọi người, bạn cứ tưởng tình yêu là cafe uống liền, chẳng đợi cho nó thấm đẫm trong tâm hồn bạn, chẳng đợi thử thách, chẳng đợi gì ngoài sự mê đắm thân xác, rồi lầm tưởng đó là yêu thương. Tình yêu ? Bạn hãy dừng lại việc núp bóng nó cho cái gọi là giải quyết cuộc đời bạn hay cứu rỗi linh hồn và thời gian của bạn. Bạn cố tìm cho được một người - một đối tác mà bạn muốn họ cứu đời mình khỏi những tháng ngày cô đơn, cứu bạn khỏi vũng lầy tăm tối của bản ngã, hòng thoát ra khỏi sự lay hoay mệt mỏi là bạn đang không biết làm gì với cuộc đời mình ! Tình yêu ư ? Nó chỉ nở hoa trong chính bạn mà thôi, không có ai cho bạn cả. Người ta cũng như bạn, không hơn, mục đích tìm kiếm là như nhau, để rồi, khi họ không thể hoặc không đồng ý với những gì mà bạn muốn, bạn quay ra đau khổ dày vò, bản ngã ngu ngốc của bạn ôm lấy nỗi đau mà kêu gào hết năm này qua tháng nọ ! 
Xin cảm ơn đời và xin cảm ơn người. Giờ đây mình đã hiểu hơn sự bình thản ấy, sự tươi vui ấy. Mình yêu quá sự ngọt ngào ấy. Mình đang vươn tới cái gọi là Tình yêu đích thực - Tình yêu vô điều kiện ! Liệu mình có làm được hay không ?
2 comments:

  1. Uầy, tâm trạng dễ sợ nha. VIết xong những dòng này có mít ướt không vậy :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. uầy, chị nhầm hơi xa rùi nha, phải hớn hở như hoa nở mới viết vậy chị ơi ;) :D

      Delete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...