Wednesday, September 25, 2013

si"Tôi yêu đời sống. Đôi khi tôi cũng giận dữ, thất vọng, đau khổ cùng cực hay mệt mỏi chán nản, nhưng trên hết, tôi vẫn luôn biết chắc rằng, chỉ sống thôi đã là một điều vĩ đại."
(Agatha  Christie)
Trồng cây si, mới biết nó đúng là... cây si. Rễ của nó mạnh mẽ hơn cả cành lá sum suê của nó. Cắt đi rễ này nó lại mọc rễ khác, nó bám vào bất cứ đâu có thể, kể cả bức tường bê tông khô khốc. Nó không cần quá nhiều điều kiện thuận lợi để sống, để phát triển. Khí trời, nước mưa dường như cũng là niềm vui to lớn của nó, nó vươn lên, thách thức và ngạo nghễ nhìn các cây cỏ hoa lá chung quanh. "Ê, chúng mày vẫn là những kẻ phụ thuộc vào sự chăm sóc nâng niu của cô chủ, tao đây không cần. Cô ấy đã thậm chí cắt rất nhiều rễ của tao đi, mặc dù tao đau, đau lắm í, nhưng tao vẫn ở đây, trên cái ban công nhỏ bé xinh xắn này, tao cảm ơn cô ấy đã đem tao về đây, một nơi nhiều ánh sáng và có thể nhìn thấy bầu trời xanh rõ ràng nhất, cho tao chút nước khi trời quá nắng gắt, nên tao cống hiến màu xanh cho cô ấy, chút khí oxy nữa. Tao biết, tao chỉ làm được có vậy, nhưng tao luôn cố gắng, không đòi hỏi gì".

Người ta thường ví tình yêu với cây si, tình si, tình si là tình mù quáng, hay vì mù quáng nên si tình. Cũng thế cả. Tình yêu, nếu có thể giữ mãi trong lòng, gốc rễ bám chắc như cây si mặc cho điều kiện sống khắc nghiệt, thì chẳng sợ gì bão tố mưa sa. Mù quáng hay không thực sự không có ý nghĩa, đó là sự can thiệp của lý trí, cho rằng nó là mù quáng, bản chất của tình yêu là thế, luôn điên rồ, nóng bỏng, đam mê, cuồng dại. Nếu không, đó chẳng phải tình yêu. Nhưng tình ấy không héo úa, mà mãi xanh, như cây si nhỏ bé trước bầu trời xanh bao la vậy. 

Si, là cuối cùng trong 3 thứ tham sân si mà người phải buông xả nếu muốn về với Đạo. 

Si ơi, si hỡi !

4 comments:

 1. Ừ, buông xả được si có lợi cho mình nhưng lại làm đối phương có khi đau lắm đó :D

  ReplyDelete
 2. Giữa hai trạng thái náo động là vui sướng và đau khổ là một trạng thái tĩnh lặng hoàn toàn và bình yên hoàn toàn, thoạt đầu nó hơi vô vị nhưng càng đạt được trạng thái này nhiều lần trong ngày thì em càng cảm thấy thích nó và cứ muốn vậy mãi, và tự nhiên cũng có lúc em chả có hứng thú cho lắm kể cả những lúc giai hùng hổ lao đến đòi dâng hiến cả thân thể lẫn đời mình cho em. Hoặc em chỉ muốn thỏa mãn xôi thịt no say xong rùi em biến vào thế giới của em... haha. Đời đúng là vui ! :))) lol

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cả bài đọc cực hay, đọc xong tự nhiên em cũng si si, ngẫm ngẫm làm sao!! Cơ mà đọc com này của chị thì ... giống như người đang ngủ mơ màng chợt choàng tỉnh :-) Like nhất cái câu: "thỏa mãn xôi thịt no say xong rùi em biến vào thế giới của em" :x

   Delete
  2. hihi có cảm giác như chị em mình lâu ngày gặp lại í. Rất thích những comment của em, rất thật ^^ :D

   Delete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...