Monday, July 1, 2013

4 nguyên tắc vàng

4 nguyên tắc vàng mà mình luôn áp dụng trong cuộc sống của mình bây giờ:
- Lắng nghe
- Thỏa hiệp
- Sửa chữa
- Biết ơn

Nói một cách chính xác, đây là 4 nguyên tắc của những người khôn ngoan. 

Lắng nghe không có nghĩa chỉ là lắng nghe người khác nói mà còn là lắng nghe cuộc sống, lắng nghe tất cả mọi điều bạn có thể, điều đó đòi hỏi bạn ít nói hơn, im lặng nhiều hơn và vì thế mà tâm trí tĩnh lặng hơn, mỉm cười quan sát nhiều hơn thay vì nói một điều gì đó mà chưa kịp suy nghĩ cho thấu đáo chỉ để thỏa mãn cái Tôi bé nhỏ.  

Thỏa hiệp không có nghĩa là gật đầu với tất cả, nhưng biết chấp nhận cái hay cái dở, cái tốt cái xấu trong một con người hay sự vật sự việc đang diễn ra hoặc đã xảy ra. Điều gì cũng sẽ có được và mất, ai cũng có điều tốt và chưa tốt, có thiếu sót và thậm chí cả sai lầm. Thỏa hiệp chính là để hiểu, nhìn nhận, học hỏi và phát triển. Quan trọng là yêu thương, hiểu nhau và vì vẫn cần có nhau thì sẽ luôn gắn bó, bất kể những hiểu lầm và tổn thương. Trái tim chân thật là trái tim biết thỏa hiệp với nhiều sự việc không mong muốn, bao dung và rộng lượng.

Sửa chữa là sửa sai, bổ sung thiếu sót và điều đó chỉ có thể làm được khi ta hiểu chính mình, vượt qua chính mình để biết rằng ta chỉ là hạt bụi trong dãy thiên hà mà sinh mệnh ta đã được định đoạt, thì sống từng ngày vui vẻ và làm cho những người ta thương yêu vui vẻ là điều thực sự có ý nghĩa nhất nếu ta có thể sống thêm mấy chục vòng quay của trái đất chung quanh mặt trời. Biết sai thì sửa, biết lắng nghe thì sẽ biết đúng sai, biết thỏa hiệp thì mới biết sửa chữa ở đâu và lúc nào. Làm người thì phải biết mình biết ta, khiêm nhường và học hỏi mới mong có tiến bộ.

Và cuối cùng, biết ơn. Biết ơn tất cả. Biết ơn từng giây phút của cuộc sống diệu kỳ, nghĩa là ta còn được sống, được thở, được làm việc, được yêu thương... Biết ơn tất cả mọi người đã ở bên cạnh, đã dành thời gian cho ta, chăm sóc, và yêu thương ta. Biết ơn cả những người đã rời xa ta, vì đã dạy cho ta một bài học đáng giá bằng thời gian quý giá ta phải trả cho chính mình để làm người, mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn và khôn ngoan hơn. Biết ơn cả ai đó đã đem cho ta niềm vui dù nhỏ, dù ngắn ngủi hay chỉ là một người qua đường đã mỉm cười với ta. Biết ơn cả ai đó biết đùa vui để cho ta nụ cười, biết chia sẻ để ta có thêm năng lượng, cảm hứng và giúp ta trải nghiệm cuộc sống muôn màu, rằng những gì ta biết là thật sự rất ít ỏi. Và nếu ta không chịu khó lắng nghe thì ta sẽ chẳng biết thế nào là biết ơn. Thái độ sống với lòng biết ơn sẽ giúp ta luôn vui vẻ, mở lòng, tin tưởng, biết hoàn thiện bản thân để ta hạnh phúc hơn mỗi ngày. 

Đơn giản thôi mà rất khó. Cũng như hạnh phúc, luôn trong tay ta mà ta cứ mải tìm kiếm đâu đó xa xôi.

hahaha, luôn biết ơn !!!2 comments:

  1. Ừ, nhiều lúc vì mấy cái này mà chị bị coi là dễ tính đó :P

    ReplyDelete
  2. hihi, em hay bị mọi người bạn bè và cộng sự complain là dễ mà khó, khó mà dễ... Haha, đúng là ranh giới giữa sự thỏa hiệp và dễ chịu rất mong manh. Dễ quá thì "chúng nó" được đằng chân lại lân đằng đầu, mà khó quá thì ng ta hay ghét.... Tóm lại là em cũng bị ghét nhiều lắm, hahaha.

    ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...