Wednesday, April 10, 2013

ngược dòng Mae Kok và khám phá vùng Tam Giác Vàng  Tất cả các dòng sông đều chảy...


Từ Chiang Mai, tụi mình đi xe một đoạn đến bến tàu và từ đây, thẳng tiến về Chiang Rai trên dòng sông Mae Kok, chính là một sông nhánh nhỏ của sông Mekong. Cảnh đẹp như tranh vẽ, nắng chiều vàng, những khúc sông xanh ngắt, hai bên bờ sông xanh mướt mát và phong cảnh cực kỳ nên thơ... Con sông Mae Kok mùa này cạn nước và êm đềm, nhưng chắc mùa mưa thì... thật không thể tưởng tượng nổi, chắc lúc đó phải mặc áo phao! Có nhiều đá ngầm trên sông nên có lúc thuyền của tụi mình như mắc vào đá, người lái phải cùng một anh bạn nữa phải ra sức đẩy thuyền ra... 

Tuyệt vời nhất là được ngắm hoàng hôn trên sông cùng gió mát rượi, cứ như chạy đua cùng mặt trời đỏ ối... Đến Chiang Rai cũng là lúc trời chiều sụp tối... Và bữa tối ở Chiang Rai khi ấy ngon ơi là ngon... Vì nhà hàng tụi mình thưởng thức bữa tối đó là một nhà hàng ngon nổi tiếng của thành phố cổ bên bờ Mekong này, nhưng có lẽ vì dư âm của một chuyến đi trên sông quá thú vị nữa. 
Đường màu xanh lục là hành trình mà tụi mình đã đi...


Điểm cuối của hành trình ngược lên phương Bắc của tụi mình chính là Chiang Rai, mà điểm cuối của Chiang Rai luôn là vùng Tam giác vàng - vùng biên giới Thailand giáp với Lào và Myanmar, khét tiếng về trồng thuốc phiện của những năm 70 thế kỷ trước, cũng là nơi con sông Mekong bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng chảy qua làm thành biên giới giữa cả 3 nước. 

Đầu tiên Mekong là biên giới giữa Lào và Myanmar, tại điểm cuối của biên giới, con sông này hợp lưu với sông nhánh Ruak tại Tam giác vàng. (Điểm này cũng là điểm phân chia phần Thượng và phần Hạ của Mekong). Từ điểm ngã ba sông này Mekong làm thành biên giới giữa Lào và Thailand, rồi xuôi xuống phương Nam, vào Cambodia và chảy về Việt Nam, qua đồng bằng Nam bộ (còn gọi là đồng bằng sông Cửu Long - từ khi qua Việt Nam thì sông Mekong chia thành 9 nhánh nên gọi là sông Cửu Long) rồi đổ ra biển. (con mình có thể học địa lý tại đây, akak :D)

Có lẽ, mình luôn bị ám ảnh bởi những dòng sông, và nơi bắt nguồn của nó... Lúc đứng Golden Triangle mình có đôi chút tự hào với lòng là đã đến nơi thượng nguồn của những dòng sông này, chính là Tây Tạng xanh thẳm và xa xôi...


 Sông Ruak đoạn chảy qua vùng Tam giác vàng, hợp lưu với sông Mekong. 

Ngã ba sông, ngã ba biên giới: đi tàu qua sông Mekong thì bên phải là đất Lào và bên trái là Myanmar.


xuống thuyền vượt biên sang Lào chơi, ăn trưa và uống beer Lào rùi về :)

Đã đặt chân lên đất Lào rùi nhé ;)


 Thật ra trước khi đến vùng Tam giác vàng, bộ tứ siêu đẳng đã có một cuộc vượt biên không thành công để qua Myanmar chơi... vì phí visa quá đắt (500 Bath- akak)


Điểm cuối của Thailand về phương Bắc giáp với Myanmar.
Chụp ảnh này nhớ cái ảnh mình ngồi ở Hà Khẩu trước đây...

3 comments:

  1. Trời ơi, ko nói gì đến Coffee, em cũng đang học thêm được kiến thức địa lý đây chị ơi. Sao cái gì chị cũng giỏi vậy??? (Mắt em tròn dẹt lẫn lộn rồi này, thèm đi quá í :D)

    ReplyDelete
  2. haha, chị vốn giỏi địa lý, lịch sử lắm em (vì nhớ dai :D) thế nên mới ham đi, để hiểu rõ hơn những gì mình đã học từ ngày xưa thơ ấu đó mà :D

    ReplyDelete
  3. trông ai cũng rắn rỏi nhìn thật mê :D

    ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...