Saturday, December 22, 2012

love will add wing to you"Tình yêu tuổi trẻ bao giờ cũng lâm li"
Trích phim RIOChàng chim xanh Blu dù có một đôi cánh rộng tuyệt đẹp nhưng lại chưa bao giờ bay - và nghĩ rằng mình không th bay, trong lúc tình thế nguy nan nhất, đã liều mình cứu tình yêu của mình - nàng chim xanh Jewel xinh đẹp đang bị thương ở cánh cũng vì đã xả thân cứu chàng dưới nanh vuốt của kác. Chính vào lúc đó, tình yêu chính là lực đẩy vô hình làm cho Blu vượt qua mọi nỗi sợ hãi để bay. Bởi vì, "I never let you go". Trời, ta nói hình ảnh này lãng mạn gì đâu: Blu tung cánh quắp nàng chim yêu dấu trong... vòng chân và bay đi, vượt qua mọi chướng ngại, dưới trời xanh tự do tươi đẹp, trong gió, trong mây, trong khúc ca tình yêu... 

Tình yêu luôn mang lại sức mạnh, chắc chắn, nó khiến người ta có thể bay lên theo một nghĩa nào đó. Tình yêu có thể chắp cánh cho bất cứ ai thực sự biết yêu, biết dâng hiến và biết cảm nhận tình yêu trong sáng từ chính trái tim mình. 
- Được tung cánh bay là được tự do, là không phải phụ thuộc vào ai cả, anh không thấy vậy sao ?
- Không biết nữa, nghe có vẻ hơi cô đơn.

Đó là đối thoại của Blu và Jewel khi chai đang bxích cùng nhau, khi mà Blu nhất định nghĩ rằng mình không thể bay, và chàng sợ cô đơn, schỉ có một mình... Chàng không thích tự do trong trời xanh, chàng đã quen với những tiện nghi khiến chàng cảm thấy an toàn mà không cần thử thách, không cần phải thay đổi. Chàng chim cũng nghĩ rằng mình không cần phải bay, dù "Tuy tôi không thể bay nhưng đi bộ cũng không phải sở trường của tôi" =)). 

Và ngay cả khi trong lúc lâm nạn vô tình nhìn thấy cảnh đẹp ngất ngây của thành phố Rio De Janeiro bên dưới, Blu biết chàng đã bỏ lỡ nhiều thứ hay ho khi không thể bay, nhưng chàng vẫn không thể vượt qua được nỗi sợ hãi của chính mình... Con người nhiều khi vẫn thế, những thói quen và suy nghĩ cố hữu là sợi dây thừng trói chặt người ta với cuộc sống đôi lúc rất ngột ngạt trên mặt đất, khiến người ta không thể thay đổi, không thể bay lên vùng trời tự do chỉ vì nỗi sợ bị thương hay thất bại còn lớn hơn khát khao đưc sống một cuộc đời mà mình mơ ước...
Tối qua ngồi chờ xem HOMELAND, bộ phim dài tập ưa thích của mình trên StarMovies (Ôi sao do này yêu StarMovies hơn HBO hay sao í), mình xem lại RIO dù lúc trước đây đã xem DVD cùng Coffee. Tâm hồn mình chắc rằng mãi mãi không già đi khi mà mình yêu quá những cảnh hát hò nhảy múa theo điệu Samba của mí chú chim trong phim. =))


Sáng nay mình dậy sớm hơn những ngày cuối tuần khác, đọc một chút về Ấn Độ... lại nghĩ đến một hành trình mới từ Kolkata đi qua Vanarasi rồi sau đó có thể lên tàu đi Mumbai. Lúc rời khỏi Ấn Độ mình chưa biết lúc nào sẽ quay lại... nhưng càng ngày mình càng muốn quay lại nơi đó. Nơi mà cuộc sống khắc nghiệt đến tận cùng nếu bạn có thể nhìn thấy. Mình biết rằng hành trình qua 6 thành phố lớn hồi tháng 2 ấy vẫn chưa đủ khi cầm trên tay cuốn sách dày nhất nhì trong tủ sách Lonely Planet. Mình sẽ chuẩn bị cho hành trình này, chắc rồi, nhiều nhất là 2 năm, ít nhất là một năm - vì mình còn muốn có những chuyến đi khác nữa.
 

Hãy trân trọng cuộc sống, trân trọng mỗi phút giây bạn được sống. Không phải ai cũng may mắn để sống như ý mình muốn nhưng tất cả những gì ta có thể làm là cố gắng và cố gắng mỗi ngày. Mệt quá thì ta có thể ngồi xuống nghỉ mệt... rồi lại đứng lên đi tiếp. Quan trọng là ta phải biết nuôi dưỡng và xốc lại tinh thần của chính ta. Việc này không ai có thể giúp ta được nếu ta không tự giúp mình. 

Và, chỉ cần có tình yêu trong tim, việc gì cũng có thể vượt qua được. Tình yêu đích thực luôn cho ta sức mạnh. Đó chính là ý nghĩa to lớn của cuộc sống, sống để yêu, để làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn, từng ngày.


3 comments:

 1. Ui, em cũng thích film này khủng khiếp. Nhưng em xem lâu lắm ùi, còn nhớ lúc xem cứ lảm nhảm mí câu tâm đắc kiểu như "Tuy tôi không thể bay nhưng đi bộ cũng không phải sở trường của tôi" =)) Thik cái đoạn bầy chim nhảy múa nữa chị ạ, vui dã man... Xem mấy cái film này thấy mình vẫn còn trẻ :D

  ReplyDelete
 2. Thì mình còn trẻ mà, già đâu phải là mình 60 hay 16 tuổi, mà già là bởi tâm hồn mình bị sơ hóa, thiếu rung động trước cuộc sống thôi :)

  ReplyDelete
 3. hehe, CHỈNH MẤT CHUẨN :D

  Chị ơi, chị recommend cho em thêm vài film hay để em mua đĩa nằm nhà xem dịp chị với Nga đi BKK đi chị. Đĩa nào có zai đẹp cho em mơ hóa vai nhân vật nữ chính cũng được ha ;)

  ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...