Wednesday, October 31, 2012

xây dựng sự tự tin cho con bạn

độ tuổi đến trường, trẻ em bắt đầu phát triển khái niệm lòng tự trọng. Trẻ có lòng tự tin cao sẽ rất tự tin khi tìm tòi những điều mới lạ, dễ kết bạn và dễ thành công. Trẻ thiếu tự tin luôn cầu viện sự giúp đỡ từ bố mẹ khi gặp khó khăn. Do vậy, vào độ tuổi này, việc giúp đỡ trẻ xây dựng sự tự tin là rất cần thiết. Lúc này, những việc cha mẹ nên làm là :

* Hãy tin tưởng con bạn, cho chúng biết chúng thật đáng giá và luôn được yêu thương.

* Thường xuyên khen ngợi và phản hồi về những gì trẻ làm để chúng có khái niệm về giá trị và hiểu chúng đã đạt được những gì. Những câu nói như "Con giỏi quá", "Việc này thật tốt", "Con đã rất cố gắng mà" sẽ có tác động tốt đối với trẻ. Luôn luôn nhắc nhở con bạn rằng không có gì là xấu nếu trẻ phạm lỗi, bởi đó là điều không thể tránh khỏi của tất cả mọi người. Quan trọng là phải biết sửa chữa sai lầm. Tránh thái độ phê bình, chỉ trích kéo dài vì sẽ khiến trẻ nhập tâm rằng mình chỉ là một đứa thiếu hiểu biết và vụng về, dẫn đến tình trạng trẻ ngày càng tự ti hơn. 

* Hãy tập trung lắng nghe trẻ và chắc chắn rằng bạn hiểu đúng, đồng thời có những gợi ý đúng hướng cho con bạn.

* Tập nhận biết cảm xúc của con bạn và khuyến khích chúng bày tỏ như: "Con thấy buồn vì..." "Hôm nay con vui vì..."

* Tập trung vào mặt mạnh - chứ không phải điểm yếu - của con bạn.

* Hãy quan tâm đến sở thích của trẻ. Khuyến khích trẻ chia sẻ chuyện ở trường và chuyện bạn bè chúng, luôn có những nhận xét hoặc nhắc nhở để trẻ hiểu là bạn thực sự lắng nghe con.

* Chấp nhận, tỏ thái độ cảm thông với những nỗi sợ của trẻ, dù chúng có nhỏ nhặt đến đâu. Khi trẻ nói "Con sợ học toán quá" bạn có thể dùng những lời nói mang tính khuyến khích như "Đúng là học toán ở trường thật khó. Con có cần giúp gì không ?" Chứ không nên nói "Con thật dở" hay "Con phải coi chừng đấy, tốt hơn là nên nỗ lực hơn".

* Khuyến khích sự suy nghĩ độc lập của trẻ, khuyến khích trẻ nắm bắt cơ hội và thử những cái mới. Thành công sẽ giúp trẻ thêm tự tin, thất bại sẽ giúp trẻ học hỏi thêm nhiều điều.

* Luôn chú trọng đến những thành công của trẻ chứ không phải là những thất bại đã qua. 

Trẻ em rất chú trọng đến những thiếu sót và những gì chúng không làm được. Việc thẳng từng phê phán sẽ hủy hoại lòng tự tin của trẻ. Thay cho sự phê phán, bạn nên biết cách khen ngợi những cố gắng và dần dần giúp trẻ cải thiện những mặt yếu đó.


 ảnh: internet


Những việc làm sau có thể tổn hại đến sự tự tin của con bạn :

* Nói bạn không yêu chúng.
* Phê bình chỉ trích thái quá.
* Nói rằng bạn ước gì chúng chưa bao giờ được sinh ra.
* Hạ nhục và chế giễu trẻ bằng những cách gọi thiếu tôn trọng. 
* Cười nhạo những gì chúng làm hay nghĩ.
* Đay nghiến, chì triết trẻ.
* La lối và dùng những lời lẽ không tốt.

Ngoài ra, bạn nên biết nhận lỗi khi làm hoặc nói điều gì sai. Đó là việc làm tốt để con bạn noi theo. Bạn cũng đừng bao giờ tỏ thái độ bi quan hay bế tắc trước cuộc sống, vì điều đó khiến con trẻ bắt đầu suy nghĩ tiêu cực.dịch từ BBC


1 comment:

  1. Chị, chị xây dựng sự tự tin cho E cái chứ trong TY E thấy mềnh nhút nhát, chả bít phải làm rề lắm ý ;)

    ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...