Wednesday, August 15, 2012

nghèo mà phong lưu :D"Xã hội càng phát triển thì con người càng có nhiều cơ hội để dựa dẫm vào máy móc tiện nghi, 
xã hội càng chú trọng giá trị hình thức thì con người càng có nhiều cơ hội đánh mất chính mình".
Thầy Minh Nhiệm


Hôm kia, bạn Coffee nghe lỏm mẹ nói chuyện công việc qua điện thoại "... thà mất tiền còn hơn mất uy tín..." thế là sau đấy bạn í hỏi:
- Mẹ ơi, mất tiền thì có thể lấy lại được, chứ mất uy tín là mất hết phải không mẹ ?
- (Wow, mình chưa dạy con gái cưng vụ này) Đúng rồi. :) Mà sao con biết hay zậy ? Vậy con có biết uy tín là gì hông ?
- (Ngập ngừng chút rùi trả lời chắc nịch) Là uy tín với khách hàng, mất uy tín là mất hết khách hàng.
- Ohhh... (mẹ chỉ còn biết trợn tròn mắt nhìn con) :DD
Có một lần, vì cần tiền cho một đơn hàng khá lớn, mình đã phải thế chấp xe hơi để vay ngân hàng. Sau đó thì hằng tháng vắt chân lên cổ chạy kiếm tiền trả lãi, căng thẳng vô cùng. Khi bạn vay nợ phải trả lãi, thề là một tháng trôi nhanh khủng khiếp! Chớp mắt mấy cái đã thấy đến hạn trả tiền. Mà đơn hàng đó lại gặp vấn đề rắc rối về nhân công nên bị chậm tiến độ và thời gian giao hàng bị trễ hạn. Thế là họa vô đơn chí, vừa bị phạt hợp đồng vừa bị chậm trả vốn vay, lãi chồng lãi. Mình cứ gọi là bị hụt hơi. Sau lần đó, mình quyết định sẽ không vay nợ nữa.

Cũng sau lần đó, mình thấm thía một điều, mình không thể nào trở thành... đại gia :))). Vì đại gia là phải biết moi tiền của ngân hàng, moi càng nhiều càng tốt, phải biết sử dụng đồng vốn của kẻ khác, và ngâm vốn càng lâu càng tốt vì những mục đích của mình. Trong sách dạy làm giàu cũng nói rõ: kẻ khôn ngoan là kẻ phải biết dùng tiền của người khác, phải biết dùng sự tín nhiệm để thu hút vốn về mình, và vốn càng nhiều có khi sự tín nhiệm lại càng cao. Vì thiên hạ phần nhiều vốn tham, ham lời, thấy kẻ có tiền bạc rủng rỉnh thì lo gì chuyện không trả nợ. Đồng ý là có những đại gia xoay vòng vốn cũng rất tài tình để trả vốn đúng hạn. Nhưng cũng có những thời điểm khó khăn mà đại gia cũng phải bó chân chào thua, trong thời buổi kinh tế suy thoái toàn diện, vỡ nợ tràn lan, đại gia hóa ra đã mất luôn chữ tín của mình. Thật ra, phần nhiều các đại gia vì quá ham tiền mà không lượng sức. Hoặc đại gia cứ vậy mà lợi dụng sự tín nhiệm của người khác dành cho mình mà bất chấp hậu quả. Làm giàu mà không có chữ Tâm thì không những hại người khác mà trước sau gì cũng tự hại mình, có khi là con cháu mình. Người Việt mình cũng có câu hay nói là phước đức ông bà để lại, hay "Đời cha ăn mặn đời con khát nước"...

Qua một vài hiện tượng... mới thấy nền kinh tế Việt Nam thực chất là một nền kinh tế rỗng ruột. Tiền cứ thế được chính phủ bơm vào ngân hàng, rồi rót vào túi các đại gia bằng những mối quan hệ. Hàng ngàn tỷ đồng ấy bốc hơi đi đâu ? Nếu không phải là nằm trong những dự án bất động sản đang đóng băng hay tài khoản ngân hàng ở nước ngoài ? Nhìn đi nhìn lại, thấy giới nhà giàu Việt đầy những... trọc phú hợm của, thiếu tâm, thiếu đức và thiếu cả tài. Chỉ có tài phá rừng đầu nguồn là đứng đầu thiên hạ.

Ngẫm ra, người có tài thì nhiều, nhưng người có tâm có đức trên đời này rất ít. Mấy ai thoát khỏi cái vòng danh lợi, biết đủ là đủ, biết tham thì thâm. 

"Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân" (Khổng Tử).
 


P/s không liên quan: 

Hôm qua sau khi xem Limitless thì mình phát hiện ra mình đã... phải lòng anh Bradley Cooper :)) (thật ra mình đã hơi thích anh í từ khi xem Hangover và He's just not that into you :D). Trời ơi - mình như mới phát hiện ra - anh í không những đẹp trai mà còn nhìn đầy chất trí tuệ, vừa trong sáng lại vừa lém lỉnh, vừa sắc sảo lại quá đỗi ngọt ngào, vừa sexy gợi tình lại vừa nhìn rất chín chắn đàng hoàng, vừa hào hoa lại có vẻ rất chung tình. Đặc biệt là nụ cười của anh í mới tuyệt vời làm sao ! :D Vậy là trái tim mình lại phình to hơn, mở rộng thêm một ngăn nữa để chứa tình yêu dành cho anh í :))

Em yêu anh, Bradley Cooper ! ;))
6 comments:

 1. "Qua một vài hiện tượng... mới thấy nền kinh tế Việt Nam thực chất là một nền kinh tế rỗng ruột. Tiền cứ thế được chính phủ bơm vào ngân hàng, rồi rót vào túi các đại gia bằng những mối quan hệ. Hàng ngàn tỷ đồng ấy bốc hơi đi đâu ? Nếu không phải là nằm trong những dự án bất động sản đang đóng băng hay tài khoản ngân hàng ở nước ngoài ? Nhìn đi nhìn lại, thấy giới nhà giàu Việt đầy những... trọc phú hợm của, thiếu tâm, thiếu đức và thiếu cả tài. Chỉ có tài phá rừng đầu nguồn là đứng đầu thiên hạ."
  Em thích đoạn này của chị quá.
  Và thích cái đoạn này nữa "Hôm qua sau khi xem Limitless thì mình phát hiện ra mình đã... phải lòng anh Bradley Cooper :)) (thật ra mình đã hơi thích anh í từ khi xem Hangover và He's just not that into you :D). Trời ơi - mình như mới phát hiện ra - anh í không những đẹp trai mà còn nhìn đầy chất trí tuệ, vừa trong sáng lại vừa lém lỉnh, vừa sắc sảo lại quá đỗi ngọt ngào, vừa sexy gợi tình lại vừa nhìn rất chín chắn đàng hoàng, vừa hào hoa lại có vẻ rất chung tình. Đặc biệt là nụ cười của anh í mới tuyệt vời làm sao ! :D Vậy là trái tim mình lại phình to hơn, mở rộng thêm một ngăn nữa để chứa tình yêu dành cho anh í :))" .
  Em vừa lướt qua một đoạn và định bụng sẽ xem lại vào lịch chiếu tối nay thì phải :D.
  Vui nhé chị yêu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. :) hi, em xem chưa. Nhìn đi nhìn lại thấy chị toàn "phải lòng" các anh có râu quai nón, ánh mắt gợi tình và nụ cười ngọt ngào :))

   Delete
 2. "Nền kinh tế Việt Nam thực chất là một nền kinh tế rỗng ruột" quá chuẩn luôn em ạ! Ngẫm mà thấy xã hội mình bây giờ quá nhiều bất công. Dễ hiểu vì sao bây giờ người dân mất hết niềm tin vào chính phủ.
  Thấu hiểu cái cảm giác phải trả lãi ngân hàng, lãi mẹ đẻ lãi con của em. Em không phải vay nợ nữa mà vẫn kd được thì tốt quá! Các doanh nghiệp bây giờ nếu không vay thì lấy tiền đâu ra để mà kd cơ chứ?
  Ứớc gì trong cuộc sống bây giờ có nhiều người đặt chữ Tâm lên đầu:(


  ReplyDelete
  Replies
  1. em cũng mất niềm tin rồi chị ạ. Thấy quyền công dân của mình chả là cái đinh gì hết :))

   bây giờ có ít làm ít thôi chị à, em không dám đánh bắt xa bờ, sức bơi của mình kém, thuyền to sóng cả, dễ chết đuối lém. hihi, mí cả em muốn dù ít tiền vẫn ngẩng cao mặt nhìn đời, chứ sống mà phải trốn nợ thì nhục lắm :)

   Delete
 3. Thôi chết, vậy phải coi luôn The A Team đi nàng ơi, cực kỳ đáng coi, tui coi mấy lần hoài không chán. Vừa có Liam Neeson vừa có chàng Bradley Cooper, nhìn ảnh đi thôi là đủ ngất ngư luôn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. rùi, sẽ coi, hehe. cảm ơn nàng^^.

   Mí phim trước kia tui quyết là không bị vẻ đẹp trai của anh í đánh lừa, nhưng thực ra là do anh í không có đất diễn. Xem Limitless thích phong cách anh í quá, cái style í không lẫn vào đâu được, nhỉ :D. Nói chung anh í còn phải khẳng định và được thử thách hơn nữa trong diễn xuất, ngoài danh hiệu Người đàn ông gợi tình nhứt năm 2011 (2011 Sexiest Man Alive - People magazine) ;))

   Delete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...