Tuesday, August 28, 2012

blue valentine


Hãy tận dụng mọi thứ xảy ra với bạn trong khoảnh khắc sống này, nhưng đừng cố sở hữu nó, đừng khư khư tuyên bố rằng nó là của riêng bạn. Không có gì là của riêng bạn cả, tất cả thuộc về đời sống bao la.
(Osho)


in Delhi sunshine


Ở Ấn Độ, khi một người qua đời, người ta đặt thi hài lên một cái cáng, nâng tất cả lên vai và khiêng đến giàn hỏa thiêu. Nhưng trên đường đi, họ thường đổi cái cáng từ vai trái sang vai phải và sau vài phút họ lại chuyển sang vai trái. Họ cảm thấy thoải mái hơn khi chuyển đổi như vậy. Thật ra sức nặng của cái cáng vẫn thế nhưng việc đổi vai giúp bạn thư giãn, có cảm giác cái cáng như nhẹ đi chút ít. Vai trái sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn được một lúc đầu, nhưng đó chỉ là cảm giác nhất thời, vai phải sẽ mau chóng đau và bạn sẽ phải chuyển vai một lần nữa.

Xét ở một khía cạnh nào đó, cuộc sống của bạn cũng tương tự câu chuyện trên. Bạn cố tình chuyển đổi phần của mình sang cho người khác và nghĩ rằng có lẽ người đó sẽ mang đến cho bạn thiên đường mà bạn luôn tìm kiếm. Nhưng người ta lại mang đến địa ngục ! Cái mà bạn tưởng là thiên đường tình yêu ngày nào đã trở thành địa ngục ! Không ai đáng trách vì việc đó, bởi vì họ đang làm đúng như những gì bạn đang làm. Người ta mang một bản ngã ảo ra khỏi nơi mà không gì có thể phát triển được. Nó không thể nở hoa. Nó là trống rỗng - bên ngoài thì được trang hoàng, nhưng bên trong thì trống rỗng. 

Tình yêu chỉ có thể là sự nở hoa từ bên trong bạn, nó hoàn toàn không có ở bên ngoài.

Nhưng Cái Tôi ảo - nguyên nhân của mọi phiền não - khắc tinh của an lạc luôn cần phải được ấp ủ bởi một ai đó. Nếu như bạn không có cái Tôi, nhu cầu tìm kiếm một người khác cũng không còn, và như thế, không ai có thể làm bạn đau khổ. Tình yêu có thể tặng bạn một món quà, đó là thông điệp: cái tôi chỉ là tưởng tượng.

Khi bạn không cần đến người khác, bạn có thể yêu, tình yêu đó không mang đến sự đau khổ. Vượt qua được những đòi hỏi, những yêu cầu, những ham muốn, tình yêu trở thành sự chia sẻ dịu dàng, sự cảm thông sâu sắc.

Summary from The Happiness that comes from Within (Osho).Hôm kia ngồi xem BLUE VALENTINE xong thì tự nhiên mình cứ bị ám ảnh bởi những hình ảnh buồn và những lời thoại của phim này. Bộ phim sao buồn thế. Nhân loại sao buồn thế, yêu nhau sao đẹp thế, và chia tay sao lại day dứt đến thế...

Tình yêu không bao giờ vỡ tan, chỉ đơn giản là nó có ở đó hay đã không có ở đó.  
 Tình yêu trong nắng Jaisalmer

Tình yêu trong chiều tà ở Agra

 Và tình yêu trong ánh hoàng hôn trên sa mạc Jaisalmer


India, February 2012
3 comments:

 1. Em rất thích đọc những câu truyện qua hình ảnh của chị <3 Em mới nghe giới thiệu chứ chưa xem BV, chắc lúc nào phải mua DVD về xem :) Chị làm em tò mò quá!

  ... "Tình Yêu chỉ có thể là sự nở hoa từ bên trong bạn" ... Em cũng biết nhiều người nói yêu mà thật ra chưa bao giờ yêu, có chăng là chỉ yêu bản thân họ, bởi họ để lòng yêu phụ thuộc vào người khác, vào nhiều yếu tố khác ... như một cuộc đánh đổi vậy thôi ...

  *yêu chị*

  ReplyDelete
  Replies
  1. hi, chị không muốn review lại phim này vì nó buồn quá... nhưng là một bộ phim đáng xem em à :)

   nhiều người vẫn nhầm sự trao đổi là tình yêu mà, nên mới có nhiều bi kịch cuộc đời đến vậy :)

   i love you ^^

   Delete
 2. Tình yêu là buồn rồi em ạ!

  ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...