Friday, July 13, 2012

tại sao đàn ông chỉ lo cho đứa ngốc? =))Mình thích cả hai bài viết này, bài của bác Lê Hoàng và bài phản hồi hơi bị hay và khá chuẩn của Người đẹp Du lịch Ngọc Hân. Khỏi phải bàn cái sự thâm thúy của bác họ Lê rồi, nhưng mà đọc bài này mình cứ gọi là cười lăn lóc ra, cười mỏi hết cả miệng í, =))))). 


Tại sao đàn ông chỉ lo cho đứa ngốc? 

Câu nói của hoa hậu quốc tế Mỹ Ngọc Trinh (thi ở bên Mỹ, lại có nhiều nước tham gia thì chả gọi “quốc tế” gọi là gì?) “Khi chị giỏi, chị sẽ không gặp được những người đàn ông lo lắng cho mình” đã trở thành nổi tiếng.

Chỉ có kẻ điên mới nghi ngờ câu nói đó. Đơn giản, vì nó do hoa hậu phát ngôn ra. Muốn trở thành hoa hậu đâu có đùa. Trên đất nước khác cả triệu cô gái tốt nghiệp đại học, cả ngàn cô tốt nghiệp tiến sĩ trong khi hoa hậu ngoảnh đi ngoảnh lại chỉ vài chục cô, đủ biết khó khăn phức tạp như thế nào.

Chưa kể thi đại học còn gian lận hồ sơ, quay cóp bài vở chứ thi hoa hậu diễn ra hết sức công khai, đến thân thể còn nhiều lúc lộ thiên nói gì tới kiến thức. Hoa hậu nói là phải tin thôi.

Tại sao tin? Vì đúng là thứ nhất, rõ ràng đàn ông sinh ra để lo cho đàn bà, tất cả sử sách, tất cả văn học, sân khấu, điện ảnh đều ghi như thế. Nào Trọng Thủy lo cho Mỵ Châu, nào Kim Trọng và Sở Khanh cùng lo cho Thuý Kiều hoặc Romeo lo cho Juliet. Chưa khi nào thấy Mã Giám Sinh lo cho Từ Hải hoặc Thạch Sanh bỏ Công Chúa lo cho Lý Thông. Tất nhiên cũng có một số đàn ông vĩ đại suốt đời lo cho khoa học hoặc cho nhân loại, nhưng số ấy rất ít và cũng chả vì vậy mà không lo cho bạn gái hoặc vợ.

Thứ hai, không lo thì thôi, đã lo phải lo cho gái xinh, dù bản thân mình có xấu. Chả thế mà có phim Quái Vật với Người Đẹp hoặc có truyện thằng gù Quasimodo với cô gái dễ thương Esmeralda.

Chưa thấy anh nào sốt sắng lo cho phù thủy. Trường hợp Chí Phèo lo cho Thị Nở là rất hiếm và cũng chỉ lo vài ngày rồi chán ngay.

Vì một cô gái xinh, đã không biết bao nhiêu anh bỏ vợ bỏ con, bán cửa bán nhà, chuyện ấy chỉ có ngốc mới không biết.

Đã vậy, hoa hậu còn là xinh của cực xinh hay nói theo ngôn ngữ dân gian là đỉnh của đỉnh, thế thì lo cho hoa hậu một cách toàn tâm toàn ý, lo đến quên cả thân mình cũng chả có gì sai.

Ngọc Trinh tuyệt ở chỗ biết căn dặn chị em muốn được lo phải đừng tỏ ra mình giỏi. Trời ơi, lời dặn dò ấy mới thông minh làm sao, nếu không phải hoa hậu có trí tuệ siêu phàm chắc chắn không thể nghĩ ra được. Bởi Ngọc Trinh biết quá rõ lũ đàn ông. Chúng có một khoái cảm vô bờ khi cảm thấy mình trở thành kẻ mạnh mẽ, che chở, đùm bọc. Mà tự cổ chí kim, có ai che chở tiến sĩ, có ai che chở giáo sư, có ai che chở giám đốc hoặc chủ tịch hội đồng quản trị? Phải che chở nữ sinh, phải che chở cô thiếu nữ ngây thơ ngơ ngác, mắt đen láy và mở to tròn mới đúng luật.

Tiếp xúc với gái ngốc, hay theo lời Ngọc Trinh, gái không giỏi mới hạnh phúc làm sao. Hơi một tý là chúng nép vào ta, cái gì chúng cũng nhờ ta giảng giải, vật nào cũng muốn ta mua giúp. Gái ngốc chả biết ai già hay ai trẻ, ai có vợ hay ai còn trai tráng, càng chả biết tiền của đàn ông từ trên trời rơi xuống hay lao động khổ sai mà có. Gái ngốc cũng chả biết đắt rẻ thế nào, đòi mua túi xách LV mà cứ giản đơn như đòi mua cái kẹo, khiến ta vừa rút tiền ra vừa mê mẩn.

Xét ra, những cô nàng kém thông minh nhất là những cô cả cuộc đời cứ học quần quật, không biết phấn son là gì, không biết trang điểm là gì, xa lạ với váy ngắn hoặc mái tóc đen mượt óng ả, cả đời chỉ đầu bù tóc rối hoặc đeo kính cận dày cộp, nhìn đâu cũng thấy những vấn đề của thế giới chứ không thấy nổi vấn đề của bản thân mình và vừa khó tính, vừa cau có lại vừa khô khan. Những gái như thế đàn ông lo làm gì và lo cái gì? Chả lẽ lại mua tặng từ điển, mua tặng giẻ lau kính?

Hỡi đàn bà, khôn hồn thì thông minh cũng phải giấu đi. Muốn được đàn ông chăm sóc, lo lắng hoặc mua nhà mua xe thì phải khờ dại, phải chớp chớp mắt, phải như Xuân Diệu đã viết “Chỉ biết yêu thôi chả biết gì”!

Cám ơn Ngọc Trinh. Với tư cách là đương kim hoa hậu quốc tế tại Mỹ (rõ ràng là hơn hẳn nếu tại Ma rốc hoặc tại Campuchia) ở chỗ đã khẳng định một chân lý mà xưa nay một vài đứa còn nghi ngờ. Với tuyên bố của mình, Ngọc Trinh đã đập tan những luận điệu có tính tuyên truyền lừa bịp, cho rằng với nhân loại nói chung và phụ nữ nói riêng, kiến thức là điều rất quan trọng. Thực ra, kẻ có trí tuệ chính là kẻ tỏ ra ngốc một cách sâu sắc và toàn diện!

Theo Lê Hoàng/ DDVN

Không biết Ngọc Hân có hiểu hết cái sự "thâm nho" của bác Đạo diễn nổi tiếng kiêm nhiều nghề phụ này không, nhưng dù thế nào, đây cũng là một bài viết hay đáng để đọc. :D  Bắt đền bác Lê Hoàng!
 
1. Thời gian gần đây một số bài báo lá cải đưa tin về lối sống phóng túng và ăn bám của những cô gái trẻ được cho là xinh đẹp đã cổ súy một bộ phận các cô gái trẻ khác rằng không cần học hành giỏi giang, chỉ cần xinh đẹp và nghe lời là sẽ có một cuộc sống xa hoa và sung sướng. Người chê trách các cô thực dụng, kẻ gật gù nói thế là thật thà. Tôi không muốn bình luận đúng sai, chỉ xem chúng như một tin giải trí rẻ tiền.

Nhưng mới đây, chắc vì quá thương cảm một cô hoa hậu (giả vờ) ngây thơ và yếu đuối bị ném đá chỉ vì quá thành thật tự hào về lối sống phóng túng và “đào mỏ” công khai của mình, bác đạo diễn Lê Hoàng lại lên tiếng bênh vực các cô gái “ngoan và ngu” bằng ngòi bút điêu luyện của mình. Khi đọc bài Tại sao đàn ông chỉ lo cho đứa ngốc?, tôi phải viết bài này để bắt đền bác Lê Hoàng!

Người đẹp Ngọc Hân
Trước hết, tôi đồng ý với bác, hoa hậu là một danh hiệu khó lòng đạt được. Nhưng xin bác đừng so sánh và đánh đồng danh hiệu đó với học vị mà hằng mười mấy năm chúng tôi hết lòng cố gắng. Bác bảo học hành quay cóp, nhưng năng lực làm việc cả đời thì làm sao qua mặt được ai? Bác khen thi hoa hậu công khai, nhưng hình như bác đang nhầm lẫn giữa một cuộc thi hoa hậu chính thống với một cuộc thi “ao làng” mà người ta chỉ tổ chức như một chương trình tạp kỹ để bán đĩa nhờ scandal và có khi vương miện được mua từ chợ Bến Thành dù rằng nó được tổ chức ở bên Tây và mang danh “quốc tế”!

Và bác ơi, cái cảm giác được đội trên đầu chiếc mũ của tri thức trong ngày tốt nghiệp nó khác rất nhiều cái cảm giác đội trên đầu chiếc vương miện hoa hậu. Không ai tháo được tri thức ra khỏi đầu một anh cử nhân, nhưng một cô hoa hậu nên nhớ rằng mình chỉ được giữ chiếc vương miện trong nhiệm kỳ vài năm, và nhiều khi không may còn có thể bị tước danh hiệu khi tư cách không xứng đáng. Nếu tri thức nhân loại chẳng mênh mông thì người ta chẳng cần phải mặc chiếc áo rộng thênh thang trong ngày tốt nghiệp. Và nếu nói như bác thì các cô gái ngày nay chỉ nên mặc bikini mà có khi chẳng nên mặc gì cả, khoe ba vòng nóng bỏng để “câu khách” là xong.


2. Tôi không bắt đền bác vì bác ca ngợi những người đẹp ngốc hoặc “tỏ ra ngốc một cách sâu sắc và toàn diện”. Dù rằng các cô ấy làm hỏng hình ảnh của một thế hệ thanh niên Việt Nam luôn khát khao tri thức. Dù rằng các cô ấy làm những người lao động chân chính cảm thấy bất công. Và đôi khi dù rằng những thứ vật chất mà các cô ấy khoe khoang trên báo một cách đầy lố bịch làm cho những người vợ của bồ các cô ấy cảm thấy mình bị phản bội.

Nhưng tôi bắt đền bác vì bác không thấy được giá trị của những cô gái có trí tuệ cao. Bác bôi đen chân dung của các cô gái theo đuổi niềm đam mê tri thức và đam mê được cống hiến một cách vô cùng thảm hại. Và cũng thật tốt bụng, bác vẽ ra luôn một bức tranh mà trong đó các cô gái thông minh phải gánh chịu hậu quả bằng sự cô đơn và ghẻ lạnh của đàn ông.

Có thể bác quên rằng một cô gái có trí tuệ và tài năng không cần những người đàn ông chỉ đánh giá giá trị của người phụ nữ qua số đo ba vòng và tuyệt đối những người đàn ông nghĩ tiền của họ có thể mua được tất cả phụ nữ sẽ không bao giờ chạm được vào trái tim những người phụ nữ trí tuệ và tài năng. Các cô gái ngốc (hoặc giả vờ ngốc) có thể không hiểu điều này, nhưng tôi tin là những người đàn ông chân chính đều hiểu. 


3. Tôi nghe người ta nói đàn ông rất hư và rất tham. Tôi chưa trải nghiệm nhiều nhưng tôi tin rằng đàn ông cũng rất khôn nữa, họ kiếm được tiền và họ thừa thông minh khi tiêu tiền. Ai đó cứ việc cổ súy những người đàn ông hư và tham, và vuốt ve những cô gái ngoan và ngu. Nhưng xin làm ơn đừng làm mất phương hướng những người trẻ nhẹ dạ cả tin rằng ngu và ngoan mới là điều kiện của hạnh phúc.

Và nếu tất cả đàn ông đều nghe và tin vào điều bác nói rằng “đàn ông chỉ lo cho đứa ngốc”, thì tôi sẽ lại bắt đền bác đấy!

Huỳnh Thị Ngọc Hân
 


chú thích:
Huỳnh Thị Ngọc Hân - Người đẹp Du lịch của cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011 - được biết đến như một người đẹp đam mê khám phá chân trời tri thức với hai bằng Thạc sỹ ngành Kinh doanh Quốc tế và Quan hệ công chúng tại Australia. Cô cũng được biết đến với vai trò Đại sứ Sinh viên Quốc tế 2011 và 2012, cùng những hoạt động đầy sôi nổi và tâm huyết quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế.

2 comments:

 1. tks chị, đọc entry này thấy hay ghê. Chắc bạn Ngọc Hân không hiểu thâm ý của bác Hoàng rồi, nhưng đúng là đọc những dòng bạn í viết cũng rất hay :D
  Bản thân em thì đi đâu cứ thấy bài viết có liên quan đến nt là lại ko thèm đọc, nên chẳng biết thiên hạ họ chửi nó cũng hay như mình đã nghĩ :))

  Chỉ buồn cái là em bắt đầu thấy nhiều cô gái trẻ noi theo tấm gương đó, hix

  ReplyDelete
  Replies
  1. ơ, sao lại buồn khi thiên hạ đầy nhưng gái xinh đẹp và trí tuệ, vì "kẻ có trí tuệ chính là kẻ tỏ ra ngốc một cách sâu sắc và toàn diện" mà em =))

   Delete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...