Sunday, September 18, 2011

rượu nồng cho anh"Đôi lúc cuộc sống thật quá khó khăn để sống một mình, và cuộc sống đôi khi thật quá tốt đẹp để sống một mình"
- trích Làm Lành Với Hôn Nhân - Elizabeth Gilbert
Anh từng nói với em rằng rượu vang là rượu của tình nhân đó, em biết không. 

Rượu vang là rượu của tình nhân, rượu của tình yêu. Tại sao anh biết không ?


Khi những quả nho đang lớn dần gần vào cuối vụ mùa thu hoạch, những người làm rượu sẽ thử nho bằng cách không tiếp tục tưới vườn nho của họ nữa, để mặc những quả nho đang dần chín mọng dưới nắng. Những quả nho không tốt sẽ rơi rụng, việc này loại bỏ đi những quả yếu, cuối cùng chỉ còn lại những quả nho tốt nhất sống được, để làm ra một loại rượu vang thượng hạng.

Tình yêu cũng vậy, qua tất cả những khó khăn thử thách và điều kiện khắc nghiệt mà vẫn sống được, thì đó mới thực sự là tình yêu.Chuyện kể rằng có một cặp tình nhân rất thích uống rượu vang, và mỗi năm họ đều tặng nhau một chai rượu vang hảo hạng - loại đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm ngày họ quen nhau, và họ giao ước sẽ để dành chai rượu ấy đến dịp kỷ niệm năm sau sẽ mở để uống cùng nhau. Họ đặt chai rượu ở vị trí trang trọng nhất trong nhà mình. Cứ thế, mỗi lần cãi nhau, giận nhau, khi họ nhìn thấy chai rượu, họ lại nhớ ngày quen nhau và những gì tốt đẹp đã dành cho nhau... Và cả hai đều muốn được thưởng thức loại rượu ngon cùng người kia đúng như đã giao ước, nên rồi cuối cùng họ lại làm lành, lại hôn nhau nồng nàn thắm thiết trong men say tình ái...

Chuyện này em bịa ra đấy, hay không ? :)


Bạn buồn, gọi điện, biết mình vừa đi cafe về nên bạn chạy qua nhà, không quên mang theo một hộp salmon sashimi và một hộp sushi mà bạn mua ở một nhà hàng Nhật gần nơi bạn ở, bởi bạn biết mình thích mấy món này... Ăn đồ Nhật thì nhà mình sẵn có rượu Sake, đêm mưa lành lạnh thế là hâm nóng lên, hai đứa ngồi nhấm nháp nỗi buồn cùng nhau...


Chợt nhớ câu thơ:
Bạn hâm rượu nữa đi thôi
Be này đã cạn hết rồi còn đâu
Rồi lên ta uống với nhau
Rót đau lòng ấy vào đau lòng này...(*)


Nếu phải chọn giữa tình bạn và tình yêu, mình sẽ chọn tình bạn. Tình bạn luôn thủy chung.
Nhưng biết làm sao được khi tình yêu vẫn cứ chọn mình?
(*) Thơ Trần Huyền Trân, nguyên văn là "cụ" - gọi Tản Đà, người bạn vong niên của ông.14 comments:

 1. Tình yêu là vĩnh cửu. Nhưng tình bạn thì lai lâu bền hơn tình yêu. Thế đấy! Em chọn tình bạn là đúng rồi!

  ReplyDelete
 2. Oài, hôm bữa định rủ bạn mình đọc để làm lành với hôn nhân, không những làm lành mà còn làm mới, mới toanh, thơm phưng phức luôn, he he

  ReplyDelete
 3. @ Moon: rủ rê j nữa, muộn màng rùi cưng :D :D

  ReplyDelete
 4. @ a Thụy: túm lại tình bạn là vĩnh cửu của vĩnh cửu hả anh :D :D

  ReplyDelete
 5. ah đọc bài này của chị mà tự nhiên thấy thoang thoảng mùi rượu vang bên mũi thật!! hihi :D Làm em chợt nhớ đến bộ phim "A walk in the clouds" ... just a dream!!

  ReplyDelete
 6. Rượu ngon uống với bạn hiền, vang ngon uống với bạn tình càng ngon(phê) :D
  Tình gì thì tình, chỉ cần hai bên còn tôn trọng nhau, còn chia sẻ được với nhau thì tình sẽ còn bền.
  Tình vĩnh cửu bi giờ mong manh như pha lê, dễ vỡ:)
  Quyển mới của E.G. đọc được không em? để chị đi kiếm:)

  ReplyDelete
 7. @ Cẩm Chi: phim đó hay không cưng, chị chưa xem :)

  ReplyDelete
 8. @ Hsiang: em kết câu đầu tiên của chị quá, hê hê. Xem phim WHAT WOMEN WANT chưa chị ? Phim đó vừa hài vừa lãng mạn vừa có rượu vang :)

  Về sách thì em k recommend, vì chỉ hợp với mí người tò mò và thích triết lý như em =)). Nói vậy thôi, sách cũng như đồ ăn hay đàn ông, chị phải thử xem mới biết có hợp khẩu vị hay không =))

  :D :D

  ReplyDelete
 9. À, chị đọc Ăn, Cầu Nguyện và Yêu rùi thì cứ đọc cuốn này xem :)

  ReplyDelete
 10. Chị vẫn chưa xem phim đó, đời mình cũng là những thước phim hay rùi mà em :) nhưng chị sẽ mua phim đó về xem. Cuốn Ăn, Cầu Nguyện & Yêu thì đọc rồi, chị thích đọc cuốn đó nên khi thấy nhắc đến E.G. tò mò muốn mua đọc ngay. Đúng là phải thử mới biết có hợp khẩu vị hay không thật em ạ :)

  ReplyDelete
 11. À, ngày trước em "mê" cái anh Keanu Reeves đóng phim "Buddha" và "Speed", thế là có bao nhiêu phim của anh ý em đều nghiền bằng hết, thậm chí còn quay đi quay lại nhiều lần không chán đó chị :))

  Phim "A walk in the clouds" hình như nói về một anh lính, sau chiến tranh, trên đường trở về nhà thì gặp một cô gái, và cô ấy nhờ anh đóng giả chồng mình để về ra mắt bố mẹ. Gia đình cô ấy có cả trang trại trồng nho và sản xuất rượu vang ... Và tình yêu đã nảy nở giữa hai người, dù họ gặp khá nhiều "gian truân" (sorry, nhưng mà em không nhớ hết, đại khái vậy!) Em nhớ nhất là cảnh đêm lạnh giá, họ đã phải đốt lửa giữa những rặng nho trên cánh đồng để thổi hơi ấm cho những cây nho ... và đó cũng là lúc họ phát hiện tình cảm của mình ... Chị thử xem xem sao, em nghĩ chị sẽ thích nó!

  love u :D

  ReplyDelete
 12. @ Hsiang: hihi, đúng là đời mình cũng là phim hay, ly kỳ và bi kịch hài kịch đủ hết ha chị. Em mê phim, vì em vẫn muốn sống qua những trải nghiệm của nhiều cuộc đời khác nữa :).

  Cuốn này Liz kể về những khó khăn trước cánh cửa hôn nhân mà cô í không muốn bước vào sau khi có một tình yêu tưởng chừng hoàn hảo. Em là người thích khám phá sự thú vị và khác biệt của những nền văn hóa khác nhau nên vô cùng thích thú với những phát hiện tinh tế của Liz, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á, nơi cô đã sống qua nhiều thời gian.

  enjoy nha chị ^^

  ReplyDelete
 13. @ Cẩm Chi: haha, chị cũng mê anh Keanu Reeves và chị xem phim này rùi nhưng không nhớ tựa đề. Chị còn nhớ khoảng vào năm 2004, hay 2005 gì đó, chị ngồi 1 mình khuya khuya xem phim này... rồi xúc động và mơ mộng hết sức luôn :)). Chị nhớ cái cảnh thu hoạch nho mí cả ở trong hầm rượu... Chẹp chẹp, đó cũng là 1 trong những lý do tại sao chị yêu rượu vang đến vậy :)

  ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...