Friday, August 5, 2011

Om Mani Padme Hum...


Om Mani Padme Hum là một câu thần chú tiếng Phạn, được xem là thần chú cầu Quán Thế Âm Bồ Tát (Avalokiteshvara) và là thần chú quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. Nó còn được mệnh danh là “Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn” tức là “Chân ngôn sáng rõ bao gồm sáu chữ”.


Om : Quy mệnh
Mani : Viên ngọc như ý
Padme : Bên trong hoa sen
Hum : Tự ngã thành tựu


Có thể dịch câu này là Om, ngọc quý trong hoa sen, Hum. (Om, to the Jewel in the Lotus, hum), “ngọc quý” biểu hiện cho Bồ-đề tâm (bodhicitta), “hoa sen” chỉ tâm thức con người, ý nghĩa là tâm Bồ-đề nở trong lòng người. Tuy nhiên thần chú có những âm thanh riêng biệt và những tác dụng bí ẩn theo cách trình bày của Kim cương thừa. Đối với Phật giáo Tây tạng thì Om Mani Padme Hum chính là lòng từ bi rộng lớn, muốn đạt Niết-bàn vì lợi ích của chúng sinh. Vì vậy sáu âm tiết của thần chú này cũng được xem là tương ứng với sáu cõi tái sinh của dục giới.

theo Kinh Điển Phật Pháp (xem thêm ở đây)

 

 

đá khắc chữ Om Mani Padme Hum và được sơn màu của phướn cầu nguyện bởi những người hành hương đến hồ thiêng Nam-tso, Tibet

 


"Điều quan trọng cần nên nhận thức là phần lớn những gì ta thọ cảm đều phát sanh tùy thuộc lẫn nhau và đều là hậu quả của hành động nào chính ta đã làm trong quá khứ. Hạnh phúc mà ta hưởng hay đau khổ mà ta chịu, mặc dầu đến với ta do những diễn biến của thế gian vật chất bên ngoài (như động đất, bão, lụt, trời mưa, trời nắng v.v…) vẫn thường phát sanh do những hành động có tác ý (nghiệp) của ta trong quá khứ. Và trong hiện tại, với mỗi hành động có ý thức, ta đang tạo nghiệp mới. Nghiệp này sẽ phối hợp với nghiệp sẵn có để đem lại quả mà ta sẽ gặt hái trong tương lai. 

Như vậy, muốn thọ cảm hạnh phúc, muốn gặt hái quả ngọt, ta phải gieo trồng từ bây giờ những hột giống tốt. Cây có thể cho trái tức khắc, trong kiếp sống hiện tại, hay trong một kiếp sống tương lai. Ta làm ra ta. Ta là người tạo ra ta, không có bàn tay nào của ai khác."

 (Ý nghĩa của Pháp Luân Xa - Nguyên tác: "The Wheel of Birth and Death", Phra Khantipalo) 
 Tibet's in my heart...Tối hôm kia vừa xem The Man Behind The Courtyard House, hơi có chút ám ảnh. Đây là một bộ phim về tâm lý tội phạm mang màu sắc kinh dị của Trung Quốc, diễn biến như một cuốn phim quay ngược, khiến cho người xem liên tục đặt ra những câu hỏi. Nhưng xem phim, quả thực thấy rõ Luật Nhân Quả ở đời. Có những nghiệp dù cố ý hay vô tình tạo ra mà người ta không biết... đã phải trả nợ, không những bằng cả đời mình, mà còn là đời con cháu mình, phải chăng, đó cũng là điều mà bộ phim muốn nói...

Một người đàn ông làm nghề thợ mộc, vì lý do một lòng tận tụy với người bạn gái xinh đẹp 4 năm của mình, mà bị cô ấy bỏ rơi, đã phạm tội mưu sát bạn gái (may mắn cô gái thoát chết với một vết chém sâu), phải chịu án tù 20 năm, chôn vùi tuổi thanh xuân trong ngục tối...

Sau khi ra tù, thoạt đầu người đàn ông này (Nhậm Đạt Hoa thủ vai), không có ý định trả thù người bạn gái cũ và gia đình cô ấy. Đứng trước con đường có hai lối rẽ, giống như là lương tâm con người vẫn phân vân giữa chính, giữa thiện và ác, người đàn ông đã không biết nên đi con đường nào. 

Rất tình cờ, ông ta lần lượt gặp hai người đàn ông khác khi đang đi những bước mơ hồ quay lại cuộc sống của mình, một người ở quán trà, một người ở nhà trọ. Nếu mà nghĩ hời hợt, sẽ cho rằng chính vì hai người đàn ông này mà người đàn ông đã quyết định trả thù không gớm tay, hủy diệt những sinh mạng trẻ tuổi mà ông ta cho rằng có liên quan đến mối hận của ông ta. Kỳ thực, hai người đàn ông mà ông ta gặp - đều cho rằng mình bị vợ phản bội - là những người đàn ông lòng đầy chính nghĩa, tình thương, hết lòng vì gia đình vợ con. Một người vì túng quẫn cần tiền cho con phẫu thuật bệnh hiểm nghèo mà liều mình lấy tiền của tay trùm xã hội đen để lo cho con, chấp nhận mình phạm pháp vào tù và nhận cả tội cho vợ. Một người dù đã ly hôn nhưng vẫn có lòng thương vợ sau khi chia tay một thân một mình, chiều theo mọi ý muốn của vợ và tự nghĩ rằng do mình vô dụng mà vợ theo người khác. Nhưng cách mà hai người đàn ông này biểu lộ với người đàn ông già họ vô tình gặp lại tỏ vẻ sân hận vô cùng. 

Người đàn ông làm nghề thợ mộc đó chỉ nhìn thấy một mặt của vấn đề, vì ông ta vẫn còn nuôi nỗi hận thù trong lòng, nên đứng trước sự việc tưởng chừng không chính đáng, ông ta cho rằng mình không sai, mình cần phải trả thù cả gia đình nhà bạn gái, thậm chí cả những người bạn có liên quan, như vậy mới là chính đáng. Khi đóng những cây đinh chính xác vào đầu nạn nhân, ông ta đã nghĩ rằng, chính vì họ mà ông ta vào tù, chính vì họ mà ông ta mất đi gần cả cuộc đời của mình, họ đáng bị như vậy.

Mình thấy một "chân lý": giữa đàn ông với nhau, họ thường muốn tỏ sức mạnh của mình, vì hai chữ sĩ diện không muốn mình thua kẻ khác, nhưng với người phụ nữ mà họ thực sự yêu, họ lại yếu đuối vô cùng (hà hà).

Nhìn theo góc độ tạo nghiệp, thì thấy một điều rằng, cô bạn gái năm xưa của người đàn ông thợ mộc, khi chia tay đã quá phũ phàng, không biết phải dung hòa chuyện tình nghĩa như thế nào, nên đã tạo nên tâm sân hận cho người đàn ông đó, khiến cho mình suýt chết, và sau 20 năm, là thảm họa cho cả gia đình, người thân của mình... và nhận lại một nỗi đau - một nỗi ám ảnh kinh hoàng chẳng bao giờ chấm dứt...Đang xem lại Đường Sơn Đại Địa Chấn (Aftershock)...
lòng người như chiếc lá... nằm trong cơn gió vô tình...

(Ngăn cách - nhạc Y Vân)


4 comments:

 1. "Giữa đàn ông với nhau, họ thường muốn tỏ sức mạnh của mình, vì hai chữ sĩ diện không muốn mình thua kẻ khác, nhưng với người phụ nữ mà họ thực sự yêu, họ lại yếu đuối vô cùng".

  Đọc đến câu này, anh chợt nhớ hình như là trong Hội Chợ Phù Hoa của William Thackeray có viết đại ý là đàn ông thực sự yếu đuối trước tất cả những người phụ nữ, nhưng may thay, phụ nữ lại ngốc nghếch như những chú cừu non ngoài nội cỏ, họ không biết bản thân họ có sức mạnh đó, nếu không, đàn ông chỉ còn biết cả ngày phủ phục xuống dưới chân họ.

  Hì, may là chỉ ở trong tiểu thuyết nhé!

  ReplyDelete
 2. @ anh Thụy: hihi, cũng là ý nghĩ chủ quan của của tác giả là đàn ông nữa anh à. Nói chung là cũng may cho đàn ông... vì em nghĩ ngược lại chút, đó là cũng có những phụ nữ họ không ngốc nghếch, mà họ không muốn phung phí sức mạnh của mình với những người đàn ông họ không thấy có hứng thú, hì hì :D

  ReplyDelete
 3. mèo: Em lại tranh thủ "trung phong đã xoáy" đàn ông nhé!

  ReplyDelete
 4. @ a Thụy: hóa ra là anh nghĩ em thế à ? :D Em có đã xoáy gì đâu nhỉ. Em chỉ nói suy nghĩ của riêng em và rất lịch sự mà. Em mê đàn ông lắm, nếu như anh biết, hí hí :D :D

  ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...