Sunday, June 5, 2011

chết cũng có thể mỉm cười

Ở đời, không sợ tiểu nhân, chỉ sợ những kẻ ngụy quân tử.Thời Xuân Thu, Công Sơn Nữu là người tài trí, phụng sự nước Lỗ đã nhiều năm, không những không bị bạc đãi, lại còn được hưởng rất nhiều ân sủng.
 
Bỗng một ngày, Công Sơn Nữu muốn đầu quân cho nước Vệ - vốn đang suy yếu và thiếu bậc hiền tài. Nếu người đứng đầu nước Vệ mà cạn nghĩ, có thể vội vã chiêu Công Sơn Nữu về. Nhưng, loại tiểu nhân như thế, ai dám dùng chứ ? Huống chi nước Vệ và nước Lỗ lại có mối giao hảo đã lâu. Người quân tử, cũng đâu thể dụng kẻ tiểu nhân mà mưu cầu nghiệp lớn, làm như vậy là đắc tội.

Công Sơn Nữu vì cái lợi riêng mình mà quên đi đại nghĩa. Kẻ tiểu nhân sao có thể có được tinh thần quảng đại, bao giờ cũng để ý những chuyện nhỏ nhặt mà tư thù giữ oán, chỉ nhớ những gì ta đã làm cho người mà không ghi nhớ ân tình những việc người đã làm cho ta.
Làm người, ai cũng có sai sót, dám nhận cái sai cái lỗi của mình thì mới biết tha thứ lỗi cho người.
 
Cũng như, tình yêu chân chính thì không có tà niệm.


Cuộc đời ngắn ngủi, nhưng cũng học được một câu: Vẻ đẹp thực sự của cuộc sống chính là lòng bao dung - Đó chính là phẩm hạnh. Phẩm hạnh đích thực. 

Là hạnh phúc đích thực.Lòng người quân tử... lặng như mặt nước hồ thu yên bình... dẫu cho gió thu có làm xao động thì nước vẫn trong xanh, soi bóng mây trời, vạn vật.

11 comments:

 1. em thấy "ngụy quân tử" đáng sợ hơn gấp vạn lần "tiểu nhân", chứ không dám nói là ở đời mình "không sợ" thành phần nào cả trong 2 cái thành phần này :D

  chẳng cần suy nghĩ mình thuộc dạng người nào, cứ sống và cứ sống vậy... qua nhiều giấc mơ về cái chết của mình mà em từng thấy thì em chết rất thảm, tan tành nát bét tả tơi luôn :)) nên có lẽ là ko mỉm cười được đâu... nhưng qua thế giới bên kia thì có lẽ là nhẹ nhàng hơn, Amen (mong cho là rứa :D :D :D)

  ReplyDelete
 2. @ HA: em nhảm gì vậy hả cưng, sao lại không suy nghĩ, phải giữ vững lập trường thì mới chọn đường đi cho mình được chứ :)

  chết vẫn mỉm cười là sống thanh thản đó mà ;)

  ReplyDelete
 3. Trời đất, môt cô gái xinh đẹp mà kể câu chuyện đầy tính tình nghĩa, triết lý ở đời thế này thì hiếm quá!

  ReplyDelete
 4. ôi... em gặp tiểu nhân nên ức chế và muốn làm ng xấu ấy mà chị :)) chị tin là hôm qua em chỉ ước mình có cây súng bắn pằng pằng chết hết bọn ăn cướp trắng trợn ban ngày ấy. ở đời này hiền quá thật là khó sống...

  ko biết nên tin vào giấc mơ ko, nhưng quả thực là em toàn mơ thấy em chết thảm thôi :D đang cố sống đơn giản cho đời thanh thản nè chị iu iu

  ReplyDelete
 5. Bạn đứng bên phải trong tấm hình (có phải male không?) cute quá hà! :D Còn bạn bên trái thì không cần phải khen thêm :).

  ReplyDelete
 6. @ Tuệ An: nick nghe đau hết cả tai :D

  em ơi, chừng nào mà em gặp tiểu nhân vẫn có thể cười thì mới thôi nằm mơ thấy mình chết thảm :P.

  sống đơn giản cũng không cần "cố" đâu em, cố quá sẽ thành... quá cố đấy :D :D

  vui em nha^^

  ReplyDelete
 7. @ Nhan Tran: hi, bạn bên cạnh đấy cool lắm, really, I love him :). Bạn í là MC đài truyền hình, dẫn chương trình thực tế rất sinh động trên VTV6 đấy, chuyến đi nào có bạn ấy chắc chắn cũng vui.

  Chân dung bạn ấy ở đây :)

  ReplyDelete
 8. @ a Thụy: :) "Xưa nay chỉ thấy người nay cười, có ai nghe được người xưa khóc đâu..." Bình mới, rượu cũ, uống một chút cho đỡ nhạt môi thôi anh...

  ReplyDelete
 9. Tiếc là mình có chồng rùi :-))

  ReplyDelete
 10. @ Nhan Tran: làm bạn cũng hay mà, bạn í còn trẻ con lắm, rất giống nhân vật đẹp trai trong phim "Đáng kiếp độc thân" =))

  ReplyDelete
 11. Nghe quảng cáo ham quá Mèo ơi!!! Thế bạn Điền đẹp trai í có blog bliec gì không? :D

  ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...