Monday, May 9, 2011

that's why i say NO to Facebook ;)

 

Facebook – Bạn có thích hay không?
Bạn có Facebook không?

Nếu bạn hỏi “Facebook là gì?”, tôi đoán bạn cỡ tuổi bố mẹ tôi (khoảng 50) hoặc già hơn thế.Freezing

Nếu bạn trả lời “có”, bạn thuộc vào nhóm 7.2% dân số thế giới ít nhiều ra vào Facebook. Bạn không thuộc vào loại hiếm quý, vì bạn là công dân của một xã hội có đến 500 triệu người, tương đương với một nước có dân số gấp 1.6 lần nước Mĩ. Nhưng chúc mừng bạn, vì bạn rất là thức thời. Chẳng phải ngày nay người người Facebook, nhà nhà Facebook, ngành ngành Facebook đó sao? Winking smile

Còn nếu bạn trả lời “không”, hoặc “có, nhưng hầu như không tham gia gì nữa” , bạn là đối tượng rất hấp dẫn đối với tôi đó. Hãy kể cho tôi biết lý do vì sao bạn không tham gia hoặc rời bỏ Facebook, một trong những mạng xã hội hàng đầu hiện nay; Bạn có biết dùng máy tính và lướt web không? (Nếu bạn đang đọc những dòng này, tôi cho là bạn biết). Facebook nơi bạn ở có bị chặn không? Nếu không thì bạn có phải là một anh chàng/cô nàng ưa sống khép kín nên không thoải mái với mạng xã hội không? Nếu không, thì có phải bạn quá bận rộn với cơm áo gạo tiền đến nỗi không có thời gian lên mạng không? Nếu bạn lại trả lời không lần này nữa, thì khả năng cao bạn là một người đáng để tôi… ngưỡng mộ đó! Winking smile

Vì sao ư? Eye rolling smile

Vì trước hết, bạn có một bản lĩnh cao cường dám không chạy theo đám đông và trào lưu mới. Tất cả những người bạn của tôi mà từng đóng cửa (deactivate) trang Facebook của họ cuối cùng đều đã quay trở lại!

Thứ hai, bạn quản lý thời gian khá tốt (hơn tôi), không phí phạm thời gian hóng hớt chuyện thiên hạ trên mạng. Bạn có biết thời gian 500 triệu người đó dành cho Facebook là bao nhiêu không? 700 tỉ phút mỗi tháng. Nếu tính cho 500 triệu người có tài khoản trên Facebook, thì bình quân mỗi người lang thang trên Facebook 47 phút mỗi ngày. Thật ra chỉ có 50% số người dùng Facebook là tham gia tích cực, nếu chỉ tính cho họ (tức 250 triệu người), thì mỗi người dành ra đến hơn một tiếng rưỡi mỗi ngày cho Facebook! Bạn dự định lên Facebook chỉ để xem cập nhật tình hình của vài người bạn thân trong vòng 15 phút, nhưng rồi bạn đâu có chịu dừng lại ở đó. Bạn thấy có hình đám cưới của một người bạn của bạn của bạn. Bạn tò mò muốn xem cô dâu có xinh gái, chú rể có đẹp trai không. Rồi cuối cùng bạn ngồi click click xem hết hình người này đến người khác, toàn những người không quen biết, nhìn lại đồng hồ thì ôi thôi một tiếng rưỡi đã trôi qua mất rồi! Annoyed

Với một tiếng rưỡi đó, bạn có thể tập thể dục trong 30 phút, vừa đọc sách vừa đắp mặt nạ dưỡng da trong 30 phút, và gọi điện cho bố/mẹ/anh chị em/bạn bè thân của bạn hỏi thăm trong 30 phút còn lại.


i-dont-read-books
Why don't u face book and study?


Thứ ba, bạn không bị mắc vào một chứng bệnh mà nhiều người đang xôn xao dạo gần đây, đó là chứng “ái kỷ” (Narcissism). Mô tả ngắn gọn cách người ta nhận diện một người nào đó mắc bệnh này là thấy người đófacebook-logo đăng tải rất nhiều hình ảnh chụp riêng của người đó lên Facebook mà rất ít hình người khác hoặc hình chụp chung với người khác. Thêm nữa, là người đó cập nhật tình hình bản thân liên tục trên Facebook; Vui, buồn, nóng, lạnh, đói, no, đá bồ hay bị bồ đá… gì cũng la lên cho thiên hạ cùng hay. Ơ, nói đến đây thấy mình cũng có mắc cái chứng này!Just kiddingMà vì thế nên mới ngưỡng mộ bạn nào dám nói không với Facebook đó. Bạn ấy không bị cám dỗ bởi việc thu hút sự chú ý của thiên hạ bằng một trong những cách hiệu quả nhất hiện nay: Facebook!

Thật ra, không phải ai sống trong xã hội Facebook này cũng hoàn toàn vui sướng hạnh phúc. Những người mà tôi quen biết, ai cũng từng ít nhất một lần muốn bỏ Facebook ra đi. Vì sao?

Bởi vì Facebook thiếu một thứ mà sâu thẳm bên trong trái tim, tâm hồn của mỗi người đều mong muốn. Đó chính là… chiều sâu!In love

What are you thinking?


Comment một chút chỗ này, click “like” một phát chỗ kia, hay upload nguyên bộ hình ảnh trong một chuyến đi chơi gần đây, đều là việc dễ làm. Trong khi đó, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, nỗ lực, sự kiên nhẫn, và tình cảm để mà thật sự FW2J4v587761-02gặp gỡ những người thân, người bạn của bạn trực tiếp và thật sự dành thời gian với họ, nhìn ngắm họ, lắng nghe những tâm tư của họ, biết thêm về họ, và ở bên cạnh họ. Thông thường cái gì mà dễ dàng thì hời hợt, cười nói vu vơ vài câu thế thôi. Chỉ có sự đầu tư tình cảm một cách nghiêm túc thì mới có thể đem lại “hiệu ứng tình cảm” sâu sắc. Facebook một mặt tạo cho bạn một môi trường thuận lợi để giữ liên lạc với thật nhiều bạn bè, nhưng mặt khác đã lấy đi khoản thời gian mà bạn có thể dành riêng cho một vài người bạn thân thực sự của bạn.

Rất nhiều người tham gia vào Facebook vì không thể chịu đựng được sự cô lập và cô đơn, để rồi sau đó nhận ra rằng Facebook dường như làm cho họ cảm thấy còn cô đơn nhiều hơn thế nữa.
Bởi vì một vài comment ngắn ngủi không bao giờ đủ cho một trái tim…Signature


*Số liệu sử dụng trong bài viết lấy từ: Facebook Press RoomWorld p/s: Nhan: so cool, babe. I love you   


7 comments:

 1. Trời
  Để được Mèo ngưỡng mộ đơn giản vậy sao? Em có FB nhưng mà quên password roài. Những người tài giỏi bận rộn như Mèo mà vẫn đua FB mới gọi là giỏi chớ. Giỏi mà vẫn xì tin hehe.
  Lâu rồi không thấy hình Coffe.

  ReplyDelete
 2. cũng không hẳn :-D những người làm văn phòng cả ngày cắm mặt vào máy tính, không thể rời được máy tính thì việc ra vào FB cũng là một cách thư giãn, tách khỏi công việc mệt mỏi mà ko quá tốn time. Nhưng, quả thật, đó không phải cách tách khỏi công việc để thư giãn hiệu quả nhất :-(

  ReplyDelete
 3. @nguoilavuaden: không phải là chị Mèo ngưỡng mộ mà là nhantran ngưỡng mộ đó chị "written by nhantran" mà

  Thực ra cũng tùy thuộc vào người viết bài. Đầy người cũng trố mắt (phải dùng từ này mới chuẩn) - khi em chưa tròn 30 mà không dùng facebook (thực ra có 1 lần từ hồi fb mới đổ bộ VN, có bạn bảo lập, thì lập. Vào nhõn 1 lần, never return (mặc dù em là dân IT chính hiệu, biết lướt web hàng ngày :D). Nhiều nhiều người khác thì bảo em "Cleopartra cởi ..."

  @chị Mèo: chị với em cũng có lần nói về cái vụ fb rồi chị nhỉ. Chắc tại chị em mình thik bơi lội, thik cái j cũng phải sâu hoăm hoắm cơ. Mà ở độ sâu đó thì ít thợ lặn pừ rồ lắm :))

  @nhantran: em cũng có lần nghĩ "sao mình không THỨC THỜI tí nào thế. ngành ngành dùng fb (GĐ cty em cũng chơi fb xì tin lun - mặc dù chú í 54 tuổi rồi), mà mình thì dek biết nó là cái gì. Hay mình trầm cảm??? :)) Thôi, cũng bõ công được chị nhantran ngưỡng mộ :p

  ReplyDelete
 4. :)

  @ nguoila: em cũng giống dân lướt Face rùi, hình ảnh CF chị vừa mới post tuần trước đấy...

  ReplyDelete
 5. Thấy Mèo Điệu thích bài viết này, mình cảm thấy vui vui đó :).

  Ừa, mình thực sự ngưỡng mộ những bạn có điều kiện nhưng lại dám nói "không" với Facebook, nhất là những người từng ngày ngày dọc ngang Facebook, làm con social butterfly trên Facebook. Mình thấy ít người làm được điều này (rời bỏ FB, cai nghiện FB), ngay cả... mình :D.

  @CáMập@Híp;): Được mình ngưỡng mộ thấy có... sướng không? ;-) Mình đang cố gắng hạn chế FB để một ngày nào đó mình cũng có thể ngưỡng mộ chính mình :).

  ReplyDelete
 6. He he, xin loi Coffe nha. Du sao thi Meo lau lam cung moi posh hinh Coffe ma :)

  ReplyDelete
 7. @ Nhan Tran:
  mình thì k nghiện FB nên không cần cai, hehe

  U're right. Những thứ đến với bạn nhanh chóng dễ dàng thì cũng rời bỏ bạn nhanh như vậy. Facebook, đúng như tên gọi, chỉ là face, not heart. Chẳng để làm gì.

  thân mến :) ^^

  ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...