Tuesday, May 10, 2011

la fenêtre et le soleilNhững tính cách mà tôi luôn ngưỡng mộ: trung thực, điềm tĩnh, dũng cảm, thân thiện, hào phóng, công bằng, duyên dáng, biết tha thứ, nhẫn nại, biết lắng nghe, hài hước, luôn mỉm cười, dịu dàng, thông minh, nhiệt tình và có năng lực. 
Tôi luôn thấy mình đang sống trong hai thế giới.

Hai thế giới này hoàn toàn tách biệt nhau. 

Thế giới bên ngoài của tôi bao gồm: xã hội mà tôi đang sống, môi trường làm việc, hoàn cảnh, những vật thể mà tôi đang sở hữu, những sự kiện tôi tham dự, những người tôi gặp, những việc tôi đang làm... và những tình huống xảy đến với tôi hằng ngày.

Thế giới thứ hai là thế giới nội tâm của tôi, bao gồm: tư tưởng, niềm tin, cảm xúc, thái độ, suy nghĩ, cảm giác, những trải nghiệm tinh thần, lòng đam mê khám phá cuộc sống... và tình thương yêu, sự kính trọng tôi dành cho những người nào đó.photoCó nhiều người họ chỉ sống trong một thế giới. Họ nghĩ rằng chỉ có một thế giới duy nhất đang tồn tại. Thực sự, họ không biết rằng luôn luôn có hai thế giới : thế giới bên ngoài và thế giới nội tại trong tâm trí họ. 

Và vì vậy, họ luôn nghĩ rằng thế giới nội tại là tấm gương phản chiếu thế giới bên ngoài, rồi họ hành động theo sự phản chiếu đó. Những điều họ làm, cách họ cư xử đều phụ thuộc vào thế giới bên ngoài đó. Ví dụ như khi không may họ bị người khác vô tình xô ngã, họ sẽ tìm cách xô lại hoặc đánh trả. Đó cũng là cách bạn thấy khi người ta tranh dành nhau đi trên đường mà không nhường đường cho nhau.

Tôi nghĩ rằng đó không phải là cách đúng đắn để tạo dựng một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc.
 

Với một người chưa hiểu được sức mạnh của tinh thần, một điều xảy ra ở bên ngoài sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến thế giới nội tâm của họ. Khi tôi nhắc nhở cô trợ lý mới rằng cô ấy chưa làm tốt công việc, nếu là người tự tin, cô ấy sẽ tiếp nhận lời phê bình của tôi một cách vui vẻ và cố gắng tập trung hoàn thành công việc của mình. Sự nhắc nhở này thuộc về thế giới bên ngoài nhưng, trong tâm tưởng, cô trợ lý của tôi đang bắt đầu bấn loạn, và cô ấy bắt đầu suy nghĩ vô lý và tiêu cực về mình. Cô ấy cho rằng mình không có khả năng và cô ấy có thể bị cho nghỉ việc.


Thực ra, bạn luôn có thể sử dụng sức mạnh tinh thần của mình để bình tĩnh trước mọi phê bình hay chỉ trích, sự từ chối, những xui xẻo không mong đợi, hưởng ứng một cách tích cực để hoàn thiện mình, nắm lấy quyền kiểm soát và định hướng cuộc sống của mình theo như mình muốn.Tôi sống đồng thời trong hai thế giới, thế giới bên ngoài không phụ thuộc vào ý chí của tôi, và tôi cũng không muốn phụ thuộc vào thế giới bên ngoài, nên tôi đã luôn phải học cách tạo dựng những điều tốt đẹp trong thế giới nội tâm của mình và kiểm soát nó, mong muốn có sức mạnh chuyển hướng cuộc đời mình càng ngày càng tốt đẹp hơn.
Khi bạn kiểm soát được thế giới nội tâm của mình và điều khiển nó như một thực thể riêng biệt với thế giới bên ngoài, đó chính là sức mạnh của tinh thần, của sự suy nghĩ.Ai cũng ao ước hạnh phúc. Nhưng không có hạnh phúc trong thế giới bên ngoài. Điều này có nghĩa là bạn không mua được hạnh phúc từ thế giới bên ngoài cho dù bạn có rất nhiều tiền, mà hạnh phúc ấy là do chính bạn tạo nên. Hạnh phúc, cũng như tất cả những suy nghĩ tích cực hay tiêu cực khác, đều hình thành từ trong suy nghĩ.

p/s:

Viết cho buổi chiều cafe La Fenêtre de Soleil của tôi và anh, tuần trước. Tôi đã thầm cảm ơn anh vì anh đã ở bên tôi chiều hôm đó..., dù rằng, ngồi bên anh tôi có thoảng chút cô đơn...

Thật hạnh phúc khi có một người bạn là anh.
see more:
2 comments:

  1. Con gái mà sống nội tâm quá là vất vả lắm đó nha!

    ReplyDelete
  2. @ a Thụy: :) vất vả gì đâu anh, anh thấy em không, phè phỡn quá chừng... trà, rượu, cafe cái gì cũng ăn chơi tận tình. :D

    ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...