Saturday, March 5, 2011

người con rể mà ba không ưa...


Con gái yêu !


Việc lựa chọn người chồng phải do con tự định đoạt vì việc đó quan hệ trọn đời con. Ý kiến của ba chỉ là để hướng dẫn con phần nào thôi. Ba hân hoan tưởng tượng tới một ngày nào đó, con gái ba với cặp mắt ửng hồng e lệ, giọng nói run run cảm động báo cho ba biết một chàng trai sắp sửa đến xin ba được cưới con.

Ba không ưa những anh chàng quá chải chuốt bề ngoài. Sự chải chuốt ấy chiếm quá nhiều thời giờ trong đời họ, đâu còn chỗ dành cho hạnh phúc của kẻ khác.

Ba không ưa những anh chàng tỏ ra quá thông thái. Không ai có thể làm vừa lòng họ. Họ tự phụ với sự hiểu biết của mình, song thực ra họ thường không quyết đoán và kém phần khảng khái. Trí óc đa tạp của họ dễ làm người khác thán phục, nhưng không sưởi ấm được ai.

Ba không ưa những anh chàng quá ham công tiếc việc. Họ không còn thời giờ để thưởng thức thiên nhiên, không biết sống hồn nhiên đơn giản, và không có đủ tâm trí khoáng đạt để yêu thương. Công việc của họ chẳng khác gì những vực sâu vùi lấp tâm hồn họ.

Ba không ưa những anh chàng tỏ ra quá tự cao, ngạo mạn, nhưng thực ra họ hay để ý những chuyện cỏn con. Họ luôn để trong lòng những gì không vừa ý về người khác và không biết nói lời xin lỗi hay tha thứ.

Ba không ưa những anh chàng quá vô tâm trước nỗi đau của người khác, quá vô tình để làm tổn thương người khác và xem như đó là chiến lợi phẩm của mình.

Ba không ưa những anh chàng tỏ ra quá ư đạo đức. Thế giới quan đạo đức của họ che mất cả thế giới hữu hình làm họ thiếu thực tế. Họ thường đòi hỏi quá đáng với người vợ và ít quan tâm đến giá trị của miếng cơm manh áo.

Ba không ưa những anh chàng quá giàu sang, họ bận lo cho sản nghiệp ngày một lớn, của cải ngày một nhiều. Như thế còn đâu cho tình gia đình ?

Ba không ưa... Ba không ưa...

Có lẽ con sẽ nghĩ thầm : thế người ta không ưa ba thì sao ?

Khoan đã ! Người chồng của con gái ba thì thế nào mà ba chẳng ưa. Miễn là họ chân thành, nhất là phải quân bình. Đừng quá thiên lệch về một đức tính nào ba vừa kể trên. Ba chỉ cầu mong ở họ một tâm hồn cao thượng, quả cảm, một ý chí kiên cường và một lòng tận tụy với bổn phận dù ở bất cứ địa vị nào. Một tình yêu thương và lòng bao dung vị tha dành cho mọi người. Và nhất là phải thật lòng yêu con gái của ba...


Thôi nhé con yêu. Đường đời là phía trước, dưới bước chân con, ba chỉ là cột mốc bên vệ đường hướng con tới bến bờ hạnh phúc. Mọi quyết định đều do bởi con mà thôi. 


 (st)
 

No comments:

Post a Comment

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...