Saturday, February 26, 2011

cuộc sống là sự lựa chọn của bạn

                                         

Một khi trở nên giàu có về tinh thần, chúng ta sẽ sống tràn trề từng phút.
(Osho)
music
Mình rất ít khi đeo đồ trang sức, và  thật sự không có một bộ trang sức quý giá nào. Đối với mình chúng chẳng có giá trị gì. Khi đeo vào hồng ngọc, kim cương, hay emeral, mình không hề thấy mình đẹp hơn.

Những thứ thật sự quý giá trong căn hộ của mình mà mình luôn gắn bó và đi đâu cũng muốn mang theo, đó chính là những cuốn sách và những đĩa nhạc yêu thích. Khi bạn có một niềm đam mê với tất cả những gì bạn làm, bạn sẽ cảm thấy chẳng cần một thứ trang sức hay của cải quý giá nào. 


Cuộc sống, cũng như công việc hay một dự án kinh doanh, một khi đã xác định mục tiêu của mình, bạn chỉ cần viết xuống target, và lên kế hoạch thực hiện nó. Thật đơn giản. Nhưng bạn đã làm cho phức tạp bằng cách nghĩ bạn có làm được không (?) Bạn có niềm tin bạn làm được thì bạn sẽ làm được. Đó chính là thái độ của bạn đối với cuộc sống. Khi không muốn làm, bạn nại lý do, hoàn cảnh... Còn một khi đã muốn một điều gì đó, bạn sẽ luôn biết cách vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục tiêu của mình. 

Mình nhớ có một câu nói: khi bạn không thể tìm ra một con đường để đi theo, thì hãy tạo ra một con đường của riêng mình. Điều đó là hoàn toàn có thể. Chỉ cần bạn có niềm tin và lòng đam mê,  bạn sẽ tràn đầy cảm hứng và sáng tạo, bạn sẽ nhìn thấy con đường mở ra ngay dưới chân mình. Bạn chỉ cần là chính mình và làm chủ cuộc sống của mình.***

Hai người phụ nữ gặp một cơn mưa lớn. Cả hai đều ướt sũng.

Người thứ nhất, Nạn Nhân Của Hoàn Cảnh, tả: "Mưa to khủng khiếp" và kinh sợ nó. Cô ta có hai lựa chọn: khóc hoặc cười. Và cô đã khóc. Cô nghĩ đến son phấn trang điểm nhạt nhòa, nghĩ đến quần áo ướt nhẹp và cuộc đời bị tàn phá. Cô mệt mỏi và bị cảm lạnh, luôn miệng phàn nàn về "thời tiết chết tiệt" đã gây xui xẻo cho mình. Từ đó cô không bao giờ dám ra ngoài khi trời mưa và đánh mất cơ hội được sống cuộc sống trọn vẹn.

Người thứ hai, Chủ Nhân Của Số Phận, đã tả cơn mưa: "Mưa to đến không ngờ" và thích thú nó. Với cô, đó là một trải nghiệm mới. Cô cũng có hai lựa chọn: khóc hoặc cười. Và cô đã cười. Cô bị ướt sũng, nhưng coi đó chỉ là một phiền phức nhỏ mà thôi. Cô hát trong cơn mưa, cảm thấy vững vàng, mạnh mẽ và hoàn toàn làm chủ được tình thế. Trở về nhà, cô sưởi ấm và khỏe khoắn trở lại. Từ đó, cô luôn nhớ đem dù theo trong những ngày mưa và tiếp tục sống cuộc sống trọn vẹn, nghe tiếng mưa rơi, nhìn nắng lên chan hòa và ấm áp khi mưa tạnh, cô còn được thích thú ngắm sắc cầu vồng rực rỡ phía chân trời sau những cơn mưa.Câu chuyện này mình đọc đâu đó đã lâu rồi. Và mình nghĩ cuộc sống luôn là thế, có những điều tốt đẹp và kém may mắn, quan trọng là thái độ sống của mình. Chỉ có bạn, chứ không thể là một ai khác, mới có thể quyết định mình trở thành một con người như thế nào, một người tràn ngập tình yêu và sự cảm thông, một người với đôi tay rộng mở, tấm lòng cao thượng và tích cực trong mỗi suy nghĩ, hành động. Một người luôn biết mình là ai, mình muốn gì và làm gì để đạt được điều mình muốn.
viết cho những người bạn đã email tâm sự cùng tôi, thân^^.
8 comments:

 1. Entry hay lắm Mèo. Đúng rồi, thái độ sống là điều quyết định...

  ReplyDelete
 2. quả nhiên là có bị ảnh hưởng bởi lão So
  cuốn Từ thuốc đến thiền hay chị nhỉ

  ReplyDelete
 3. @ Lana: cảm ơn chị :)


  @ jazzy guy; chị không phủ nhận mình là 1 môn đệ thầm lặng của Osho, nhưng những gì chị viết trên đây từ trải nghiệm sống của bản thân, không liên quan gì đến Osho cả.

  Câu trích dẫn trên cùng chỉ mang tính gợi mở.

  Chị chưa đọc cuốn sách em nói.
  Chị cũng đề nghị em đừng gọi Ohso như thế.

  ReplyDelete
 4. "Bạn chỉ cần là chính mình và làm chủ cuộc sống của mình"
  mooncakesg like this :)

  Không cần làm gì to tát, không cần phải theo những chuẩn mực của thành công và hạnh phúc. Con đường thành công và hạnh phúc là con đường riêng của chính mình vẽ nên.

  Vẽ tiếp câu mở đầu entry, chúng ta sẽ sống tràn trề từng phút, khi chúng ta bắt đầu biết nâng niu từng giây từng phút trong cuộc đời. :)

  Mình chỉ muốn là một người biết nâng niu từng phút giây sống :)

  ReplyDelete
 5. @ Jazzy guy: cảm ơn em đã hiểu :)

  @ Moon: vui sướng mỹ mãn đeeeeee :D :D

  ReplyDelete
 6. Hình như ai đã thích Osho thì lại chả quan tâm gì mấy đến J. Krishnamurti phải không nhỉ ?

  ReplyDelete
 7. Có quan tâm chứ :)

  Osho và Jiddu Krishnamurti đều giống nhau về cơ bản, đó là không lệ thuộc vào bất kỳ tôn giáo, giáo phái, hay là quốc gia nào. Cả hai ông cũng không tán thành bất kỳ trường phái tư tưởng thuộc học thuyết hay thể chế chính trị nào.
  Hai ông đều quả quyết rằng những trường phái này chính là những yếu tố phân chia con người với con người và tạo ra xung đột lẫn chiến tranh.

  Cả Osho và J. Krishnamurti đều nhấn mạnh vào thời gian và lặp lại liên tục rằng chúng ta là những con người cao quý và quan trọng nhất, rằng mỗi người trong chúng ta là phần còn lại của nhân loại và không khác biệt gì cả.

  Hai ông cũng dẫn ra sự quan trọng để tạo ra cuộc sống hàng ngày của chúng ta là một chất lượng thiền định và tôn giáo sâu sắc. Hai ông đều đề cao một tình yêu trong sự tự do, tình yêu vô điều kiện và sự thấu hiểu sâu sắc chính bản thân mình, từ đó có thể hiểu được người khác một cách đúng đắn nhất...

  (dẫn theo http://vi.wikipedia.org)

  Mình cũng thích cách Jiddu Krishnamurti nói về tình yêu...

  ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...