Wednesday, November 10, 2010

vàng


_DSC1177


Hai năm trước, chỉ cần đem số tiền 2 tỷ đồng (ví dụ) - mà bạn đầu tư vào công ty , hay một dự án - đi mua vàng, cũng gọi là đầu tư, thì bây giờ bạn đã có lãi gấp đôi, hai năm, bạn có thêm số tiền 2 tỷ mà chẳng phải làm gì, chỉ cần đi spa làm đẹp là đủ (thời điểm này - tháng 11/2008, giá vàng khoảng 18- 19 triệu đồng/ lượng).

Trong khi đó, trong hai năm bạn "cày" xanh mật, lợi nhuận công ty cũng không bằng 1/3 số tiền mà bạn có thể kiếm từ vàng nếu trên cùng một số vốn, do kinh tế suy thoái, cầu giảm, bạn cũng không dám mở rộng sản xuất, thậm chí còn thu hẹp nhà xưởng, nhân công vì đơn hàng ít ỏi, đó là chưa kể, có thể dự án của bạn không thành công, thua lỗ, nợ nần... Cuối cùng, cộng thêm sự lo lắng, bạn không còn biết làm gì hơn là nằm vắt tay lên trán nghĩ ngợi, sao lúc đó không mua vàng ? :))

Giá trị các bất động sản trong vòng hai năm qua không thay đổi, thậm chí có xu hướng giảm, trong khi vàng đã tăng gấp đôi giá trị.

Vấn đề là bạn sẽ chẳng bao giờ biết chắc vàng đã tăng giá như thế, và liệu sẽ còn tăng thêm bao nhiêu hay sẽ giảm đi bao nhiêu.

Và bạn bắt mình đành phải lao theo vàng, nếu muốn bảo toàn vốn...

Ngoại trừ các đại gia, còn lại mấy doanh nghiệp vừa và nhỏ ngẫm ra không bằng mấy ông bà già /trẻ mua vàng để dành. Một bên rung đùi trước cơn bão vàng, một bên méo mặt nhăn nhó vì các khoản vay, đáo hạn, nợ.

Có một cái vòng luẩn quẩn: kinh tế suy thoái, lạm phát và thiên hạ đổ xô vào vàng càng làm cho giá trị của kim loại quý hiếm này tăng, và vì thế, kinh tế không thể nào phục hồi được khi đồng vốn nằm trong vàng, không đầu tư (nhiều) vào những kênh khác vì vàng an toàn hơn cả. Đó là vĩ mô, còn vi mô thì mình cũng không muốn làm gì nữa, chỉ muốn mua vàng thôi :))


Bây giờ, đố có cuộc họp công ty nào mà không bàn bạc hay đề cập đến giá vàng đấy.


6 comments:

 1. Ô may quá mình chả phải họp công ty, chả phải nghe giá vàng nhảy nhót :-P

  ReplyDelete
 2. Mờ, tháng này lời từ vàng là bi nhiu bạn Mèo khai mau cho bà con sướng cùng nào :-P

  ReplyDelete
 3. Vậy là nếu anh nào cưới vợ năm nay ~> đeo 1 chiếc nhẫn dzàng là cưới được một cô (là em ví dụ thế); nhưng nếu anh ta quay về thời điểm 2 năm trước bằng cỗ máy thời gian của Doreamon, cũng 1 cái nhẫn dzàng này là cưới được luôn cả chị cả em (cũng là em ví dụ tiếp :D).

  ReplyDelete
 4. @ Titi: em không có khái niệm lời lỗ chị ơi :D, khi yêu ai lại tính toán bao giờ. em yêu vàng =))

  ReplyDelete
 5. @ Trang Đài; uây, hai chuyện khác nhau chứ :D
  mí cả, h người ta đảm bảo chuyện í bằng kim cương mà (mà có đảm bảo được đâu?)

  thế em có tính đến việc phải bỏ một thằng cha nào đấy sau khi đã chốt lời hay để cắt lỗ không ? (là chị ví dụ thế :D)

  ReplyDelete
 6. Em không có ý định "lấy" nên chắc cũng hông có chuyện "bỏ" đâu chị :P

  ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...