Friday, October 15, 2010

và quanh ta càng đông người càng cô đơn


30 tuổi, không chồng và định kiến
  
Trang Hạ

Thì ra với phụ nữ sau ba mươi, thành phố càng rộng lớn càng hẹp hòi, và quanh ta càng đông người càng cô đơn???

Trước ba mươi, phụ nữ có nghề nghiệp và có thu nhập đi trong đô thị như đang hưởng một chuyến picnic bất tận. Tuổi trẻ và khí trời không bị chia phần, quang cảnh nào dọc hành trình sống cũng giống một khám phá thú vị. Sau ba mươi, phụ nữ đi trong đô thị như giữa một rừng rậm, chuyến picnic sống và trải nghiệm của nàng sẽ được người quen bạn bè lẫn đồng nghiệp coi là một trò đùa dai, quá thời. Như thể nếu không gắn với một người chồng, thì phụ nữ sau ba mươi đã bị tụt lại với thời cuộc. Dường như ngay cả không gian thành phố cũng bó hẹp lại, khi nàng bớt tới nhà họ hàng người quen, né những tình huống bị hỏi đến chồng con.

Tôi tin cảm giác này đàn ông sau ba mươi cũng được nếm một cách sâu sắc và thấm thía, chẳng thua gì phụ nữ. Tâm trạng chung của 7X bây giờ là, mười năm trước được xã hội khen ngợi và trông chờ như một thế hệ thay đổi và dám làm dám sống mạnh mẽ. Còn giờ trước ngưỡng cửa bốn mươi, những người thực sự dám làm dám sống (cho nên cũng dám từ chối, ngay cả một cuộc hôn nhân đúng thời điểm nhưng chưa đúng người) sẽ trở thành sự hoài nghi của đám đông.
 
Sống sót trong đô thị với tuổi thật và cảm xúc thật, nói chung chẳng dễ dàng gì. Đôi khi tôi cho rằng “single & fabulous” là tên mà phụ nữ sau ba mươi tự gọi mình, để tin rằng mình có đầy đủ những lý do để tiếp tục… coi đời vẫn là chuyến picnic trong khu rừng vui.

Single rất dễ, sống đơn thân để yêu đương dài hơn, ai trước khi cưới cũng có thể tự nhận mình đang single. Nhưng fabulous không đơn giản là sự độc lập trong tư duy lẫn trong đời sống, bởi không có tiền không làm được điều đó. Và người phụ nữ độc lập về kinh tế, thường phải có một tài năng, phải giỏi một lĩnh vực, phải kiếm được tiền nhiều hơn. Và một phụ nữ buộc phải giỏi giang như thế, trong thành phố, đôi khi đi như con hươu cao cổ giữa rừng, ai cũng dễ ngắm thấy, ai cũng thèm muốn, nhưng ai cũng có thể gièm pha, dù họ đang lùn hơn nàng.

Điều này giống với một thống kê trên mạng hò hẹn của Đài Loan. Thành viên nam giới kê khai mức thu nhập càng cao, càng được nhiều phụ nữ chọn chế độ “like”, tức là ưa thích, có ý thân thiện để cùng tiến tới hò hẹn. Nhưng phụ nữ kê thu nhập càng cao, thì mức độ “hot” của nàng càng… giảm xuống. Không phải bởi bị đố kỵ, hoặc bị đàn ông loại trừ, nhưng những cô nàng như thế mặc nhiên bị cho là thiếu an toàn, bị loại ra khỏi cuộc chơi hò hẹn của đám đông, và những người thích nàng, ấn nút “like” thực chất có khá nhiều kẻ hiếu kỳ hoặc thiếu nghiêm túc trong đó. Dù muốn dù không, nàng giỏi giang nên nàng dễ trở thành single & fabulous hơn cả.


_DSC0559
pix chỉ mang tính chất show hàng, không liên quan đến bài viết :P


Để sống sót, phải chăng phụ nữ nên giấu mình?

Mặt trái của một phụ nữ độc lập chính là sự trả giá. Phụ nữ sành điệu và dành thời gian chăm sóc bản thân không có lỗi với cộng đồng, nhưng xã hội thường chỉ nhìn thấy sự phù phiếm của nàng. Một phụ nữ không chịu ràng buộc, học được cách nói không với những thứ nàng thấy bất ổn, tức là nàng từng mất mát và có những bài học đường đời đau đớn. Không có hạnh phúc dễ dãi, càng không có phụ nữ trưởng thành và tự chủ mà không phải trả học phí. Và những mối quan hệ chằng chịt của đô thị khiến phụ nữ đôi khi thành nạn nhân, nếu nàng single, nàng khó mà fabulous trọn vẹn trong sự cô lập và dò xét của cả một xã hội châu Á. Người ta hoài nghi ngay cả khi nàng nói rằng nàng đang hạnh phúc.
...

Thì ra với phụ nữ sau ba mươi, thành phố càng rộng lớn càng hẹp hòi, và quanh ta càng đông người càng cô đơn.


4 comments:

  1. chị ơi, gái 28 chưa có ý định lập gia đình cũng bị người xung quanh dòm ngó, hoài nghi nhiều lắm rồi đây :)

    ReplyDelete
  2. Mình thích cái ảnh và nàng có bím tóc khiêu khích kia cơ :-D

    ReplyDelete
  3. Không hiểu sao, mọt sách như mình mà nhai hết Cô đơn trên mạng lại là một sự chật vật đến vậy :( CÓ lẽ không hợp gu

    ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...