Monday, September 13, 2010

sự tự do


Việc đè nén bất cứ điều gì cũng là sự xuẩn ngốc. Nó phá hỏng tâm hồn. Nó khiến chúng ta quan tâm đến những lo sợ nhiều hơn là tình yêu. Đó chính là một sai lầm.

-Osho-

Jiuzhaigou12
photo by Quý


Quan tâm quá nhiều đến những lo sợ là một sai lầm. Quan tâm nhiều đến tình yêu chính là đức hạnh. Bạn hãy quan tâm nhiều đến tình yêu vì chỉ qua tình yêu người ta mới có thể đến được sự cao thượng. Những lo sợ khiến người ta bị tê liệt, họ phải sống cảnh địa ngục giữa cuộc sống này.


Những người bị tê liệt bởi những lo sợ là những người đang sống trong địa ngục giữa trần gian. Họ sống cùng những lo sợ. Họ chỉ hành động khi không có bất cứ một lo sợ nào xuất hiện, họ chẳng làm được điều gì đáng quý cả. Nếu bạn phải lòng một ai đó sự lo sợ sẽ xuất hiện. Nó nói "Đừng phải lòng ai cả nếu không bạn sẽ bị bỏ rơi". Điều đó rất đúng - nếu bạn không phải lòng một ai cả thì không ai có thể bỏ rơi bạn - nhưng khi đó cuộc sống của bạn không hề có tình yêu, điều này còn tồi tệ hơn cả việc bị người khác bỏ rơi. Sự thật là, nếu có một ai đó bỏ rơi bạn thì nhất định cũng có một ai đó chấp nhận bạn. Những người sống cùng sự lo sợ là những người luôn nghĩ về sự an toàn, sự hoàn hảo. Họ không phạm bất kỳ sai lầm nào nhưng đồng thời cũng chẳng làm gì cả. Đời sống của họ là một chuỗi dài đơn điệu, nhàm chán, tẻ nhạt, ảm đạm. Họ không góp phần vào cuộc sống này. Họ xuất hiện, tồn tại - nói đúng ra là họ sống một đời sống vô vị - rồi chết đi.Cuộc sống là một sự không an toàn, điều này có nghĩa là cuộc sống là sự tự do. Khi an toàn xuất hiện, sự câu thúc gò ép cũng xuất hiện, sự tự do sẽ hoàn toàn biến mất.

Nếu ngày mai được thiết lập sẵn thì sự an toàn có thể xuất hiện nhưng bạn lại không có được sự tự do, bạn sẽ giống như một người máy, một robot. Bạn phải thực hiện những việc đã được định trước. Ngày mai luôn là ngày tươi đẹp vì ngày mai là ngày tự do hoàn toàn. Không ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Ngày mai bạn có còn sống hay không, ngày mai bạn có còn tồn tại trên thế gian này hay không, không ai biết cả.


hoanglong1
                                                                                                        photo by Đức


Đừng đòi hỏi sự an toàn. Nếu bạn đòi hỏi sự an toàn, bạn sẽ luôn bất an. Bạn hãy chấp nhận sự không an toàn, rồi nó sẽ biến mất. Đây không phải là điều nghịch biện, đây là sự thật. Cho đến giờ phút này bạn còn tồn tại, tại sao bạn lại phải lo lắng về ngày mai ? Nếu bạn có thể tồn tại vào ngày hôm nay, tồn tại vào ngày hôm qua thì ngày mai cũng sẽ tự chăm sóc lấy nó.


Đừng nghĩ đến ngày mai, hãy hoạt động tự do. Khi bạn sống trong tự do, mỗi khoảnh khắc sẽ mang đến cho bạn một thế giới mới, một đời sống mới... Mỗi khoảnh khắc sẽ trở thành sự tái sinh.roseSep9-2010 (5)
4 comments:

 1. Mấy dòng trên có thể gọi là một trong những đoạn xuất sắc nhất của Osho, nó khiến ta như bừng tỉnh và hiểu rằng tất cả những gì đẹp nhất là do tình yêu mang lại. Ai hiểu tình yêu chỉ hạn hẹp trong nghĩa giới tính thì tự chịu lấy cái nghĩa nhỏ mọn, chật trội mà bỏ qua ý nghĩa lớn lao của tình yêu. Tình yêu là những gì dịu dàng, tin tưởng, vị tha nhất con người có thể mang lại cho mọi thứ xung quanh mình, kể cả những gì không xứng đáng nhất. Bởi những thứ không xứng nhất lại chính là phép thử cho TÌnh yêu thật sự giá trị trong bạn, chứ không phải tình yêu dựa vào phẩm chất của đối tác, của những thứ ngoại cảnh mang lại.
  Cám ơn Mèo đã post lại đoạn trên, để chị nhớ lại những giây phút cũng từng run rẩy, chập chững bắt đầu đọc Osho :-)

  ReplyDelete
 2. @ Titi: "Bởi những thứ không xứng nhất lại chính là phép thử cho Tình yêu thật sự giá trị trong bạn, chứ không phải tình yêu dựa vào phẩm chất của đối tác, của những thứ ngoại cảnh mang lại" => không phải ai cũng chiêm nghiệm được những điều này, họ mải mê đi tìm tình yêu ở người khác để rồi luôn thất vọng và đau khổ, trong khi họ không biết yêu và thực sự không yêu ai cả. họ cố chứng tỏ bản thân mình nhưng lại lầm tưởng đó là tình yêu.

  cám ơn chị ^^

  ReplyDelete
 3. "Việc đè nén bất cứ điều gì cũng là sự xuẩn ngốc. Nó phá hỏng tâm hồn." >> Câu này quá đúng, chị nhỉ? Em chưa đọc Osho bao giờ (chắc chắn ngay sau đây sẽ bắt tay tìm hiểu!!), nhưng em đột nhiên nhớ đến 1 câu chuyện, tuy là mới nghe có thể không liên tưởng ngay đến tình yêu, nhưng nó phản ánh lại câu nói trên: Câu chuyện về một chú bé đến tuổi đi học, chú bé rất hân hoan, hồi hộp. Chú mong đến ngày thật sự được ngồi trong lớp cùng bạn bè và học tất cả những gì có thể thỏa mãn trí tò mò của mình ... Ngày đầu tiên ở lớp, cô giáo đề nghị các học trò vẽ 1 bức tranh. Chú bé không suy nghĩ nhiều, chú cầm bút và vẽ 1 cánh đồng màu đỏ, nổi bật trên đó là những bông hoa màu xanh green. Khi nộp bài cho cô giáo, cô giáo của chú đã rất giận dữ, cô mắng chú bé là không biết gì, làm gì có cánh đồng và những bông hoa như thế, và không biết có phải chú bị "mù màu" hay nhầm lẫn gì không? Lúc đầu chú bé chỉ đáp rằng, vì chú thích như vậy nên vẽ như vậy thôi. Cuối cùng cô giáo bắt chú về chỗ và vẽ lại một bức tranh khác, cánh đồng phải màu xanh và hoa phải màu đỏ ... Câu chuyện còn kéo dài một chút, nhưng cho đến kết thúc, sau khi đã chuyển sang một trường mới, chú bé cũng lại vẽ một bức tranh, tất nhiên, lần này chú đã nhớ lời cô giáo, chú vẽ một cánh đồng xanh với những bông hoa màu đỏ - và đó là bức tranh duy nhất chú vẽ trong cả cuộc đời, từ đó, chú không bao giờ vẽ tranh nữa ...
  Em thấy điều đáng sợ hơn tất cả mọi thứ chính là kìm hãm trí tưởng tượng, nhất là trong tình yêu, vì những cảm xúc chỉ có thể được tự do dâng trào trong trí tưởng tượng, bởi rất ít ngôn từ có thể miêu tả chúng một cách toàn vẹn. Nói là "lo sợ" chỉ thể hiện được một phần cảm xúc, nhưng ngoài cảm xúc, cơ thể còn trải qua những biến động vì lo sợ, như nghẹn ngào, run rẩy, breathless ...
  Các chị rất đúng ý em khi quan niệm rằng, "những thứ không xứng nhất lại chính là phép thử cho Tình yêu thật sự giá trị trong bạn" - vì chỉ khi ấy, mình mới hiểu được là mình yêu và đang yêu, và sẵn sàng tha thứ, và đó chính là mình chứ không ai khác, không vì ai khác ...

  ReplyDelete
 4. @ liucachi: thật tuyệt vời khi được uống một tách cafe buổi sáng với những dòng của em ^^

  Em biết không, chị luôn thấm thía một câu nói của Osho, rằng: "Tâm hồn của bạn là cả một đại dương - nhưng bạn chỉ đang sống như giọt nước !"

  yêu em :x

  ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...