Monday, January 25, 2010

Vụ ly dị hiếm thấy của đôi thiên nga


Chim thiên nga vốn nổi tiếng là chung thủy với bạn đời, chỉ trừ khi một con chết. Nhưng đôi thiên nga ở hồ Slimbridge, Anh bỗng dưng lại chia tay và cặp kè với bạn tình mới.


Đây là đôi thứ hai trong hơn 4.000 cặp thiên nga Bewick "ly dị" khi đang chung sống, được trung tâm Sự thật Wildfowl và Wetlands ghi nhận trong 40 năm qua. Đôi thiên nga Sarindi và Saruni đã ở bên nhau được 2 năm. Nhưng mùa đông năm nay, thiên nga đực Sarindi bay từ vùng cực bắc về lại không đi cùng bạn tình cũ mà với một con khác là Sarind. Vì thế, các nhà môi trường học rất lo cho tình trạng cô đơn của nàng thiên nga bị bỏ rơi, Saruni.


Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, Saruni đã cặp kè với bạn trai mới là Surune. Các chuyên gia quan sát kỹ lưỡng một thời gian dài và tự tin khẳng định rằng, mối quan hệ cũ đã kết thúc, thay vào đó là hai mối tình mới.


Thiên nga thường chung thủy 'một vợ một chồng'. Ảnh: Alamy.

Julia Newth, nhà nghiên cứu Sức khỏe đời sống hoang dã tại Slimbridge cho biết, tình huống kỳ lạ này gây ngạc nhiên cho các nhân viên tại đây. Cô nói rằng, thiên nga thường có xu hướng chung thủy với một bạn đời: "Khi cả hai con vẫn sống, chúng sẽ luôn ở bên nhau. Nếu chúng thay đổi bạn đời chỉ có thể do một con chết".


Tuy nhiên, theo Telegraph, trong trường hợp này, cả hai con thiên nga và bạn đời mới lại sống cùng nhau qua mùa đông tại hồ Slimbridge. Newth kể thêm, cặp tình nhân cũ không có dấu hiệu nào chào hỏi người xưa dù chúng vẫn ở gần nhau trên cái hồ nhỏ.


Cắt nghĩa lý do chia tay hiếm thấy này, Newth nói: "Thất bại trong chuyện sinh đẻ có thể là một lý do, bởi chúng là một đôi trong nhiều năm nhưng vẫn chưa mang con thiên nga nhỏ nào về đây. Nhưng tôi cũng không hoàn toàn chắc chắn".

Thiên nga Bewick là loài nhỏ và hiếm nhất trong 3 loài được tìm thấy ở Anh và mỗi cá thể có thể được xác định bởi hoa văn riêng trên mỏ.(theo vnexpress.net)

1 comment:

  1. bài này hay chị yêu ơi, em xách tay về nhà nhé :D

    ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...