Tuesday, August 18, 2009

TÌNH YÊU

Tình yêu là một cái gì đó rất siêu việt, bạn không thể kiểm soát được nó. Những ai cố gắng kiểm soát nó đều không nhận ra được vẻ đẹp của nó.


TÌNH YÊU - SỰ XA HOA TỘT BẬC


Tình yêu là thứ xa hoa nhất trên thế gian này. Nó không phải là một nhu cầu - nó là sự xa hoa - sự xa hoa tột bậc.

Nếu bạn cần tình yêu, khi đó tình yêu của bạn chỉ là nhu cầu; như bạn vẫn cần thức ăn, nơi ở, trang phục, thứ này hoặc thứ nọ... Chỉ khi bạn không còn cần bất cứ thứ gì cả thì mọi năng lực của bạn đều tập trung vào tình yêu. Chỉ khi đó tình yêu mới có thể xuất hiện.

Tình yêu quả thực là xa xỉ vì nó không nhằm mục đích nào cả. Nó không phải là phương tiện để bạn đạt được thứ gì khác. Khi đó, tình yêu mang vẻ đẹp tuyệt trần.TÌNH YÊU VÀ SỰ TỰ DO

Nếu bạn phải chọn lựa một trong hai thứ này, rõ ràng bạn sẽ chọn tình yêu, từ bỏ tự do, nhưng khi đó bạn sẽ bị ám ảnh bởi tự do và nó sẽ hủy hoại tình yêu của bạn.

Khi đó tình yêu của bạn dường như là yếu tố khiến bạn không có được tự do. Nhưng nếu có tự do mà không có tình yêu thì làm sao người ta có thể sống được ?

Đây chính là lý do tại sao người ta trở thành con lắc đu đưa qua lại - từ tình yêu sang tự do và ngược lại. Đó chính là vòng xoay cuộc đời. Sự giải thoát khỏi vòng xoay này chỉ xuất hiện khi người ta đạt được hai thứ này: tình yêu và sự tự do. Bạn đừng chọn một trong hai thứ, hãy chọn lấy cả hai. Hãy vận động trong tình yêu mà vẫn được tự do. Bạn phải luôn được tự do nhưng đừng để tự do trở thành yếu tố đối nghịch với tình yêu.
Khi hai người yêu nhau họ được tự do. Họ có sự tự do. Tình yêu không phải là một trách nhiệm hay nghĩa vụ. Từ sự tự do đó mà họ trao tặng lẫn nhau. Và họ cũng có tự do để nói lời từ chối.

Nếu hai người yêu nhau chấp nhận nhau thì đó là quyết định của họ - đó không phải là nghĩa vụ, đó càng không phải là sự thỏa mãn một mong đợi. Vì bạn thích cho tặng trong tình yêu nên bạn cho tặng. Bạn có thể đổi ý bất kỳ lúc nào vì bạn chẳng hề hứa hẹn gì cả, bạn chẳng hề cam kết gì cả. Các bạn vẫn là những cá nhân độc lập, các bạn gặp gỡ nhau trong sự tự do. Các bạn yêu thương nhau trong sự tự do. Một tình yêu tươi đẹp !

Vẻ đẹp chỉ xuất hiện trong tình yêu tự do. Chất liệu cơ bản của vẻ đẹp chính là sự tự do. Tình yêu là chất liệu thứ hai.

Tình yêu chỉ đẹp khi có sự tự do. Khi sự tự do không còn thì tình yêu trở nên xấu xí. Nhân loại thường ngạc nhiên khi vẻ đẹp của tình yêu mất đi. Khi đó người ta nhân danh tình yêu đã mất đi để làm những điều ngu ngốc.
SỰ CHUNG THỦY

Sự chung thủy là thứ không thể ép buộc. Nếu bạn có thể làm cho đối tượng vui, anh ta sẽ chẳng cần đến bất kỳ mối quan hệ nào. Nhưng khó khăn là ngay cả khi người ta nghĩ rằng ngay cả khi đối tượng không cần một mối quan hệ nào khác thì anh ta vẫn cứ nghĩ về nó - chỉ để trốn chạy.

Đây chính là khó khăn cơ bản trong mối quan hệ của nhân loại. Đàn ông cần sự tự do nhiều hơn tình yêu. Phụ nữ cần tình yêu nhiều hơn là sự tự do. Phần lớn phụ nữ thường chẳng hề quan tâm đến sự tự do. Cô ta sẵn sàng trở thành nô lệ chỉ cần cô ta có thể làm cho đối tượng trở thành nô lệ. Cô ta sẵn sàng sống trong nhà tù nếu đối tượng sẵn sàng sống cùng cô ta trong nhà tù.

Đàn ông lại sẵn sàng hy sinh tình yêu nếu nó gây nguy hại cho sự tự do của họ. Anh ta muốn sống giữa bầu trời thoáng đãng. Anh ta muốn sống trong mối quan hệ yêu thương nhưng dường như trong mối quan hệ này anh ta phải sống trong căn phòng tối tăm và chật hẹp. Anh ta cần tự do.

Việc đòi hỏi quá nhiều về sự tự do hay chung thủy đều thiển cận. Nếu phụ nữ hiểu được rằng nam giới cần nhiều sự tự do hơn thì họ sẽ thôi không đòi hỏi sự chung thủy tuyệt đối. Một khi nam giới hiểu được rằng phụ nữ cần nhiều tình yêu hơn thì họ sẽ thôi không đòi hỏi sự tự do tuyệt đối.

Nếu bạn thực sự yêu thương, bạn sẵn sàng hy sinh một ít. Nếu bạn không yêu thương tốt hơn hết bạn nên chia tay.

TÌNH YÊU KỲ LẠ

Chỉ những người điên dại mới thực sự biết tình yêu là gì vì tình yêu là một hình thức của sự điên dại.

Có lẽ bạn chưa bao giờ đạt đến đỉnh cao của tình yêu, bạn khao khát có được nó.

Bạn đã từng phải lòng một ai đó nhưng chưa từng có được niềm hoan lạc tuyệt vời của tình yêu. Bạn đã từng sống trong ngọn lửa tình yêu nhưng không bị nó đốt cháy. Bạn vẫn tự kiểm soát được chính mình. Khi yêu bạn vẫn là người sáng suốt, vẫn không trở thành một người điên dại. Nhưng chỉ có người điên dại mới biết được tình yêu là gì vì tình yêu là một hình thức của điên dại.

Nếu bạn luôn sáng suốt trong tình yêu, bạn tự cho mình đi đến một giới hạn nào đó rồi dừng lại. Khi đó tâm hồn bạn nói rằng "Quá đủ rồi nhé, vượt qua điểm này sẽ nguy hiểm đấy". Nhưng chỉ khi bạn đạt đến đỉnh điểm của tình yêu thì cuộc sống của bạn mới thay đổi.

Bạn hãy để mình là người ít sáng suốt thì bạn mới có tình yêu thực sự. Hãy là người đần độn u mê trong tình yêu.

TÌNH DỤC

Sự sâu sắc của trải nghiệm tình dục ở bạn sẽ quyết định sự sâu sắc của mọi trải nghiệm khác. Nếu bạn không có được trải nghiệm sâu sắc về tình dục thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được bất kỳ một trải nghiệm sâu sắc nào khác bởi tình dục là yếu tố cơ bản nhất, trải nghiệm tự nhiên nhất.

Tình dục thuộc về bản năng tự nhiên. Bạn càng đè nén, nó càng phản kháng bạn. Bạn càng bị tình dục ám ảnh. Tình dục đã có sẵn trong bạn. Kịch bản đã được viết sẵn trong cơ thể bạn.

Nếu bạn không thể sâu sắc trong tình dục thì bạn không thể sâu sắc trong bất kỳ kĩnh vực nào khác. Nếu bạn tự đè nén tình dục của mình thì bạn sẽ đè nén mọi khả năng khác.

Bạn chỉ cần là chính mình, hãy là chính mình. Như thế đã là quá đủ.
TÌNH YÊU VÔ ĐIỀU KIỆN

Chỉ khi bạn biết tình yêu là gì thì bạn mới có thể sẵn sàng trao tặng tình yêu.

Tình yêu không bao giờ cân nhắc đến việc liệu đối tượng có xứng đáng được nhận lãnh hay không. Đó là một suy nghĩ ích kỷ - Tình yêu không bao giờ là sự ích kỷ. Ánh mây kia không bao giờ nghĩ đến việc liệu trái đất có xứng đáng hay không. Nó mưa trên sườn núi, trên vách đá, khắp mọi nơi. Nó trao tặng không vì một điều kiện nào cả, không vì một động cơ thúc đẩy nào cả.

Điều đó cũng đúng với tình yêu: Nó chỉ trao tặng, nó vui với việc trao tặng này. Bất kỳ ai muốn nhận được nó đều có thể có được nó. Họ không cần phải là người xứng đáng hay không xứng đáng. Họ không cần phải là người giàu hay người nghèo, người đẹp hay người xấu.

Nếu trong khi bạn trao tặng tình yêu mà bạn lại cân nhắc đến những yếu tố này thì thứ mà bạn trao tặng không phải tình yêu. Nó là một cái gì đó rất khác. Chỉ khi bạn biết tình yêu là gì thì bạn mới có thể sẵn sàng trao tặng tình yêu.

Rất nhiều người đàn bà cần một người đàn ông như một người chồng, một chỗ dựa. Và rất nhiều đàn ông cần đàn bà vì cần vợ hay cần tình dục. Họ lầm tưởng đó là tình yêu. Rồi họ mệt mỏi xanh xao trong việc tìm kiếm tình yêu ở người phối ngẫu. Họ không biết trao tặng. Họ chỉ biết đòi hỏi.

Rồi khi khó khăn xảy ra, họ lại tiếp tục tìm kiếm. Tình yêu không phải là thứ bạn có thể tìm là thấy. Nó tự nở hoa trong bạn.CAO HƠN CẢ TÌNH DỤC

Tình dục sẽ chẳng là gì nếu đem so sánh với những gì xuất hiện khi các bạn nằm bên nhau, trong tình yêu sâu sắc, trong sự trân trọng  nhau, trong sự nâng niu, trong yêu thương vô bờ.

Khi sinh lực thể chất không dính dáng gì đến tình dục thì nó sẽ tạo ra những thái độ cao hơn. Nó giúp người ta đạt được trạng thái thức tỉnh cao nhất.

Người ta thường quên mất đều này, họ hay nghĩ rằng tình dục là điểm đến, là đỉnh cao nhất của tình yêu. Nhưng thực ra, tình dục chỉ là điểm khởi đầu. Khi bạn yêu thương một người nào đó, bạn chỉ cần nằm bên cạnh người đó trong một tình yêu sâu sắc, trong sự trân trọng nhau mà không hành động gì cả. Bạn sẽ có được niềm khoái lạc ở mức độ còn cao hơn cả tình dục.

Những gì chúng ta gọi là sự độc thân không phải là một cái gì đó chống lại tình dục: Nó cao hơn, sâu sắc hơn cả tình dục. Tình dục cho ta cái gì thì nó cũng cho ta cái đó ở mức độ mạnh hơn.

Điều này không có nghĩa là bạn vứt bỏ tình dục. Mà bạn hãy tự cho phép mình thanh khiết yêu thương mà không kèm theo tình dục. Nếu không, bạn sẽ bị kéo trở lại mặt đất và chẳng bao giờ có thể đến được bầu trời xanh.


Summary fr Osho...
I was smiling and crying in reading Osho as my soul has been lighted up by my heart.
No comments:

Post a Comment

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...