Sunday, August 16, 2009

soi rọi tâm hồnNIỀM TIN

Đừng bao giờ hoài nghi. Dù bất cứ giá nào cũng phải tin tưởng (ngay cả khi niềm tin của ta giúp người khác lừa dối ta, dù sao thế vẫn tốt hơn là chẳng tin vào ai cả).

Summary fr Osho... love so much so much...


Khi một người nào đó yêu thương bạn và không lừa dối bạn thì bạn dễ dàng tin tưởng họ. Nhưng ngay cả khi thế gian này dối lừa, mọi người dối lừa bạn (họ chỉ có thể dối lừa bạn khi bạn đặt niềm tin vào họ) bạn cũng hãy tiếp tục tin tưởng họ. Đừng bao giờ đánh mất niềm tin. Đừng bao giờ đánh đổi niềm tin vì bất cứ thứ gì - Niềm tin luôn có giá trị vô song, là đích đến cuối cùng của nhân loại.

Nếu, bạn có thể tin tưởng bạn sẽ luôn là người cởi mở. Mọi người thường tỏ ra kín đáo để tự bảo vệ chính mình. Họ làm thế để không ai có thể lừa dối và trục lợi từ họ. Bạn hãy để họ trục lợi từ bạn ! Nếu bạn vẫn không ngừng tin tưởng thì đóa hoa vô thường sẽ xuất hiện. Bạn sẽ không còn lo sợ mọi người sẽ phỉnh gạt bạn vì bạn đã chấp nhận điều đó. Nỗi lo sợ có thể nguy hại cho bạn nhiều hơn bất kỳ nguy hại nào mà người khác có thể gây ra cho bạn. Nỗi lo sợ có thể phá hỏng cuộc đời bạn.

Nên bạn hãy mở lòng mình ra. Hãy đặt niềm tin một cách vô tư, vô điều kiện.

Bạn sẽ thăng hoa. Bạn sẽ giúp mọi người thăng hoa khi bạn giúp họ ý thức được rằng họ chẳng lừa dối gì bạn - Họ đang tự lừa dối chính bản thân mình.

Bạn không thể lừa dối một ai nếu người đó không ngừng đặt niềm tin vào bạn.
Niềm tin sẽ giúp bạn không ngừng đối mặt với chính mình.TỔN THƯƠNG VÀ MẠNH MẼ

Có những người chỉ cảm thấy mạnh mẽ khi họ không bị tổn thương; nhưng sự mạnh mẽ đó chỉ là vẻ bề ngoài, là sự ngụy trang. Và có những người bị tổn thương nhưng lại cảm thấy yếu ớt.

Thế nên, phương pháp tiếp cận đúng đắn là cảm thấy bị tổn thương và mạnh mẽ. Khi bạn luôn bị tổn thương thì sự mạnh mẽ của bạn sẽ phát triển qua từng ngày, bạn sẽ có đủ can đảm để chấp nhận thêm nhiều tổn thương nữa.

Một người thực sự can đảm là một người luôn mở rộng lòng mình - đó chính là tiêu chuẩn của sự can đảm. Chỉ có kẻ hèn nhát mới khép chặt lòng mình. Một người mạnh mẽ là một người cứng như một tảng đá đồng thời mỏng manh như một bông hoa hồng. Đó là một sự nghịch lý - nhưng những gì có thật đều mang tính nghịch lý.

Sự thật luôn mang tính nghịch lý. Đừng cố làm cho nó hợp lý. Một mặt bạn cảm thấy mình bị tổn thương, mặt khác bạn lại cảm thấy mình mạnh mẽ - đó là lúc sự thật xuất hiện. Một mặt bạn cảm thấy bạn chẳng biết gì cả, một mặt bạn lại cảm thấy bạn biết tất cả - Đó là lúc sự thật xuất hiện.
SINH LỰC

Khi nhánh cây tràn đầy sinh lực thì nó nở hoa. Hoa là thứ xa xỉ. Chỉ khi bạn có quá nhiều và bạn không chứa đựng được thì nó mới nở bung ra thành hoa.


Sự duy linh là sự nở hoa - nó là thứ xa xỉ tối thượng. Nếu sinh lực của bạn tràn đầy, khi đó hoa nở trong bạn. William Blake rất đúng khi nói rằng "Sinh lực là niềm vui sướng". Bạn càng có nhiều sinh lực thì bạn càng vui sướng.

Thất vọng xuất hiện vì sinh lực không ngừng bị rò rỉ. Vì người ta quên đi cách giữ gìn nó. Qua ngàn lẻ một suy nghĩ - lo lắng, khao khát, tưởng tượng, mơ mộng, ký ức - sinh lực bị rò rỉ. Sinh lực bị rò rỉ vào những việc không cần thiết mà chúng ta có thể dễ dàng tránh được. Khi không cần nói, người ta vẫn không ngừng nói. Khi không cần làm gì, họ không thể ngồi yên lặng - họ phải làm. 

Mọi người bị ám ảnh bởi việc "làm", cứ như thể đó là một chất men khiến họ say vậy. Họ luôn giữ mình bận rộn tới mức họ không có thời gian để suy nghĩ về những vấn đề quan trọng trong đời. Họ luôn giữ mình bận rộn đến mức họ không có thời gian suy nghĩ về chính mình. Đây là cách sinh lực bị hoang phí, bị rò rỉ và đây chính là lý do tại sao bạn chẳng bao giờ có được nhiều sinh lực.

Chúng ta phải học cách vứt bỏ những việc không cần thiết. Chín mươi phần trăm những việc chúng ta làm hằng ngày là không cần thiết; chúng ta có thể dễ dàng vứt bỏ nó. Chúng ta sẽ tích lũy được sinh lực, sẽ thăng hoa không vì lý do nào cả.

SỰ MỚI MẺ

Hãy nhớ rằng sự thay đổi chính là cuộc sống; mỗi khoảnh khắc đều sẵn sàng chờ đón điều mới mẻ.

Khi người ta bám chặt vào những điều xưa cũ, mọi sự thay đổi lập tức ngừng lại. Sự thay đổi luôn xuất hiện cùng với sự mới mẻ. Với những điều xưa cũ thì không một thay đổi nào xuất hiện, nhưng người ta vẫn không ngừng bám chặt vào những điều xưa cũ vì dường như điều đó quen thuộc hơn, tiện lợi hơn, an toàn hơn. Bạn đã sống với nó, bạn đã biết về nó, bạn đã quen thuộc với nó, bạn đã hiểu nó. Với những điều mới mẻ, bạn lại trở thành dốt nát. Với những điều mới mẻ, bạn lại phạm lỗi; còn với những điều mới mẻ thì ai có thể biết được rằng nó sẽ dẫn đến đâu ? Thế nên sự lo sợ xuất hiện, vì sự lo sợ này mà bạn luôn bám chặt lấy những điều xưa cũ. Tại khoảnh khắc bám chặt lấy những điều xưa cũ, bạn lập tức ngừng trôi.

Hãy sẵn sàng để đón nhận những điều mới mẻ. Hãy quên đi ngày hôm qua. Nó đã kết thúc ! Ngày hôm qua là ngày hôm qua, nó không thể quay trở lại. Nếu bạn bám chặt lấy nó, bạn sẽ chết cùng với nó - Nó sẽ trở thành nấm mồ của bạn. Bạn hãy mở lòng mình ra để đón nhận những điều sẽ đến. Bạn hãy chào ánh bình minh và vẫy tay chào ánh hoàng hôn. Hãy biết ơn ngày hôm qua nhưng đừng bám chặt lấy nó.

Nếu bạn có thể làm được điều này, cuộc sống của bạn sẽ không ngừng phát triển, trưởng thành. Mỗi bước đi mới, mỗi cuộc hành trình mới mẻ đều tạo ra sự phong phú. Khi cuộc sống của bạn là một chuỗi vận động thì dù cái chết xuất hiện bạn vẫn không hề lo sợ. Cái chết chỉ đến với những ai không vận động, không vui với cuộc sống, không mở rộng lòng mình với cuộc sống này.No comments:

Post a Comment

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...