Tuesday, August 25, 2009

Nhà TùImage Hosted by ImageShack.usBạn là sự tự do vô cùng, không giới hạn. Mọi ranh giới đều trở thành vô nghĩa.

Đó là lý do tại sao chỉ trong tình yêu người ta mới có thể sống trọn vẹn. Tình yêu mang đi mọi giới hạn, gò ép. Nó chấp nhận bạn, dù bạn là ai.


Xã hội bó buộc mọi cá nhân. Xã hội phân loại, dán nhãn, gò ép từng cá nhân. Xã hội nói rằng bạn phải thế này hoặc thế nọ. Mọi phạm trù xã hội đặt ra đều được áp dụng cho bạn.


Thường chúng ta hay nghĩ rằng mình là một người nào đó nhưng thật ra chúng ta chẳng là gì cả ! Bạn có gì để từ bỏ ? Bạn chỉ có một bản ngã, một ý tưởng giả tạo rằng bạn là một người nào đó. Đó chỉ là sự hư cấu. Khi bạn từ bỏ sự hư cấu này, bạn mới là chính bạn. Khi bạn từ bỏ những gì bạn không thực sự có, lúc đó bạn mới trở thành con người thực sự của mình.

Nhưng chúng ta luôn bám chặt lấy những ảo tưởng xã hội đó vì chúng ta luôn được dạy rằng phải độc lập. Cuộc đời chúng ta đã được đào tạo, được lập trình để chiến đấu, hic ! Cứ như cuộc sống này chỉ là một chuỗi dài những tranh đấu để tồn tại.

Chúng ta cũng được dạy rằng cần phải chế ngự những bản năng tự nhiên ! Chúng ta là một phần của tự nhiên mà? Thật ngu ngốc khi phải chế ngự một cái gì đó. Nếu chúng ta ra sức chế ngự nó thì chỉ có cách phá hủy nó, giết chết nó.

Không có gì để chế ngự cả. Nếu không muốn sống trong nhà tù do chính mình tạo ra.

Thực ra, mọi người cần phải sống cùng bản năng tự nhiên của mình, sống trong nó, cho phép nó vận động. Như vậy thì thế giới này sẽ tươi đẹp biết bao ! Sẽ chỉ có niềm hạnh phúc, sẽ chẳng có những thứ như đố kỵ hay đau khổ.


Bạn phải là người quyết định, quyết định trong từng khoảnh khắc - bị gò ép hay tự do. Sự thay đổi quyết định làm mọi việc thay đổi. Bạn là người quyết định.
(Summary fr Osho)

No comments:

Post a Comment

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...