Friday, August 21, 2009

Bản Ngã

 
 

1208265693_a492aa1fd0_o
Hôm qua em cúng Phật với hoa sen anh mua cho em.Mình chưa bao giờ muốn tranh dành với ai điều gì. Ngay cả chuyện tình cảm.

Tình yêu là hương thơm tự nhiên quý báu, bạn không thể dành giật, níu kéo hay đàn áp người khác để có được nó.

Mình chẳng muốn nhìn người khác với thái độ ghét bỏ hay hằn học ganh đua, càng không thích nghe người này nói xấu người khác. Bởi mình nghĩ ai cũng có điều đáng thương cả, chẳng qua là mình chưa hiểu họ mà thôi.


Ngay cả với người cố tình xúc phạm mình, coi mình là thù địch, mình chỉ thấy thương họ, bởi vì họ đã không thể dẹp bỏ được lòng đố kỵ, thực chất là họ lo sợ và thiếu tự tin, có thể họ bị ám ảnh về sự thua sút. Họ đã đánh mất đi những phẩm chất tốt đẹp của bản thân mình.

Mong rằng phong ba cuộc đời sẽ giúp họ tìm lại được. Rồi họ sẽ thấy, sẽ ngộ ra thôi.

Con người, ai sinh ra cũng có trái tim để yêu thương cả, ai cũng khao khát tình yêu, nhưng vì họ nghĩ cần phải tranh dành, chiếm đoạt, cần phải giữ... mà họ đã làm những điều làm cho mình trở nên xấu xí. Thực chất là họ đã mất tình yêu trong lòng họ rồi, nhưng họ vẫn ảo tưởng về tình yêu vì họ cần tình yêu từ người khác, và bởi sự háo thắng, sợ hãi bị bỏ rơi, họ quên mất tình yêu là gì.


Nhiều người cứ nghĩ rằng họ yếu ớt và cần được che chở. Và như vậy họ lại càng yếu ớt, họ không thể nào mạnh mẽ lên được. Sức mạnh chỉ xuất hiện khi bạn đối diện với nghịch cảnh. Và một khi bạn thực sự mạnh mẽ, không một điều gì có thể làm bạn có ý muốn đàn áp người khác, dù chỉ là lời nói.

Sự đàn áp chỉ thể hiện sự yếu đuối của bạn.

Bạn không cần phải đàn áp người khác, hoàn toàn không cần. Sống đến bây giờ, mình chỉ thấy có yêu thương là đáng để nói, chỉ có tình yêu mình tình nguyện hiến dâng cho người mình thương mới là đáng quý, còn tất cả những tham vọng, ham hố, sân si, tranh dành, hơn thua... đều chẳng là gì. Đó chỉ là trò bịp của bản ngã. Ngay cả cái gọi là bản ngã cũng là thứ có thể làm nguy hại cho bạn. Nó hành hạ bạn, làm bạn suy kiệt.


Nếu bạn sẵn sàng đứng ở hàng ghế cuối cùng, không ai có thể đẩy lùi bạn xuống thêm được nữa.
Nếu bạn khiêm tốn, không ai có thể khiến bạn bị bẽ mặt được.
Nếu bạn tự quên đi bản ngã của mình, không ai có thể khiến bạn đau lòng. 
(Osho)Khi bạn hiểu rằng tất cả rồi sẽ qua đi, và bạn rồi cũng sẽ ra đi, bạn không thể ở đây mãi mãi nên không có gì là vĩnh cửu cả. Bạn chỉ muốn sống vui vẻ mỗi ngày để yêu thương mà thôi.No comments:

Post a Comment

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...