Sunday, February 15, 2009

Benjamin Button - Ý nghĩa của thời gian sống

Lâu lắm rồi mới được xem một bộ phim làm mình tràn ngập cảm xúc như thế. Cười, vui, khóc, xúc động... nhiều tâm trạng cùng một lúc trong suốt 150 phút của phim. Có những câu thoại nghe như muốn nuốt từng lời nhân vật, và nhớ mãi. Một cảm giác thật "đã" khi bước ra khỏi rạp, dù đi xem chỉ một mình. 2 Sms gửi đi cho 2 người bạn thân thiết nhất để sharing, rằng bạn ơi, nhất định phải xem Benjamin Button đấy nhé...


Phim tiếp tục ám ảnh mình sau đó. Ngẩn ngơ, trăn trở, suy nghĩ, cả trong khi ăn cả trong giấc ngủ... Kể từ sau khi xem Dạ Yến, không có bộ phim nào làm mình yêu nhiều đến thế. Đúng rồi, được sống đã là một ân huệ. Có những cuộc gặp gỡ là định mệnh, không thể khác. Có những sự việc xảy ra không thể nào quay lại được nữa, nhưng điều đó giúp chúng ta trưởng thành, và sống tốt hơn.


Xem The curious case of Benjamin Button giúp ta chiêm nghiệm lại cuộc đời mình, về hành trình cuộc sống, về tình yêu, tình đời, tình người, về những lựa chọn mà ai cũng phải trải qua trong cuộc đời mình: bước tới hay lùi lại, yêu hay không yêu, tha thứ hay từ bỏ, cho đi và nhận lại… Và cả sự lựa chọn thái độ trước định mệnh, trước sự sống và cái chết.


Mình thích nhất là khi Benjamin gặp lại Daisy sau khi cô vuợt qua tai nạn rồi trở về bên anh. Một câu "Absolutely" của Benjamin mà là đỉnh cao tình yêu, mà mở ra một thời gian đẹp nhất của đời anh, và ý nghĩa nhất đời anh...
Vậy thì hãy sống mà tận hưởng niềm vui được làm người trên cõi đời này, dù ngắn ngủi, vì biết đâu ngày mai ta chẳng còn được ở bên những người ta thương yêu nữa.


REVIEW của Kiến Huy^^

Không theo quy luật của tạo hóa, cậu bé Benjamin từ lúc sinh ra đã mang hình hài của cụ già 80 tuổi và trẻ dần theo thời gian. Nhưng chính sự đảo ngược này giúp cậu nhận thức rõ nhất về ý nghĩa của thời gian được sống.


Benjamin Button tự cảm thán "Tôi sinh ra trong một hoàn cảnh khác thường" để bắt đầu câu chuyện đời mình. Trong hình hài của một cụ già 80 tuổi, cậu bé từ lúc mới sinh ra đã bị chính cha đẻ vứt đi, do không kìm được nỗi lo sợ. Không chỉ suýt bị tước đi quyền làm người, cậu bé còn mất luôn cả những sinh hoạt, vui chơi lẽ ra phải có ở lứa tuổi nhi đồng.

Nỗi bất hạnh tưởng sẽ phai dần khi mỗi ngày Benjamin lớn lên, trẻ trung và mạnh khỏe. Nhưng, cuộc đời với những vui buồn, hạnh phúc lại khiến chàng trai đau đớn nhận ra, đến một lúc nào đó anh cũng không thể tồn tại bên cạnh những người yêu thương của đời mình. Anh lặng lẽ rời xa để giữ lại khoảnh khắc ngọt ngào nhất trong quãng đời đáng nhớ mình đã được sống.

Chuyển thể từ truyện ngắn viết năm 1922 của F.Scott Fitzgerald, phim Benjamin Button giả định một sự việc không tưởng, đi ngược thời gian, để nhấn mạnh giá trị của từng khoảnh khắc sống trong cuộc đời con người. Có người bị sét đánh 7 lần trong đời, người đam mê tàu biển, có người sinh ra chỉ để chăm sóc người khác... Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, điều quan trọng nhất vẫn là con người có được tận hưởng và thỏa mãn với từng điều kiện khác biệt trong khoảng thời gian mình sống hay không?


Như bà mẹ nuôi của Benjamin, niềm vui trong cuộc sống là được quan tâm, chăm sóc, yêu thương người khác. Hay nhân vật chính, dù tạo hóa có trêu Benjamin đến cuối cuộc đời, thì anh vẫn biết cách nắm lấy hạnh phúc khi sống và cảm nhận cuộc sống bên người yêu thương mình. Và khi đó, thời gian chỉ còn là những cột mốc ghi nhận sự hiện diện của mỗi người, với từng khoảnh khắc mà con người biết tận hưởng, biết tạo nên cảm xúc trong đời sống riêng của mình.


Thấm đẫm tình người, giàu chất nhân văn cùng quan niệm sâu sắc về giá trị cuộc sống giúp phim Benjamin Button trở thành một hiện tượng điện ảnh của Mỹ và thế giới. Tài tử điện ảnh Brad Pitt (nhập vai Benjamin) chia sẻ: "Những gì xảy ra trong bộ phim dạy tôi rằng, có thể mình sẽ không thể ở cạnh người mình yêu lâu hơn nữa, tôi cũng có thể phải rời xa con mình bất cứ lúc nào... Vì vậy, tôi không muốn phí thời gian để làm tổn thương người tôi yêu quý chút nào".


Phim liên tục được đánh giá cao qua các giải thưởng danh giá và hiện giữ 13 đề cử Oscar 2009 ở hầu hết hạng mục quan trọng. Trong đó, kỹ thuật hóa trang, tạo hình nhân vật già, trẻ trong phim được nhận định đạt đẳng cấp cao. Nét già nua hay vẻ điển trai, trẻ trung của lứa tuổi mới lớn trên cùng gương mặt nam diễn viên chính cũng là một ấn tượng, gây bất ngờ và khiến khán giả thích thú. Ngoài Brad Pitt, phim còn có sự tham gia diễn xuất của ngôi sao xinh đẹp Cate Blanchett, Taraji P.Henson, Julia Ormand...
The Curious Case of Benjamin Button (tên tiếng Việt: Dị nhân Benjamin Button) của đạo diễn David Fincher, khởi chiếu từ 13/2 tại TP HCM và Hà Nội.

No comments:

Post a Comment

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...