Monday, December 8, 2008

Sự tử tế
Trời, ta nói người đẹp thì ai không mê, huống j tui vốn là người iu cái đẹp, mê ngắm người đẹp, mà nhứt là giai đẹp. Đã đẹp rùi lại còn tử tế nữa ai mà không mê nhỉ.


Nói thiệt là tui thấy ở Việt Nam, đàn ông con trai đẹp hơi bị ít, nếu không muốn nói là hàng hiếm, dù tui chẳng làm j, chỉ ngắm thui. Tui thấy đàn ông VN là phi thể thao nhứt thế giới á, chỉ có nhậu nhìu, vì bia ở VN là rẻ nhứt thế giới mà. Tui không hỉu sao ở VN lại có cái văn hóa nhậu ngộ thiệt á. Uống bia cứ gọi là như nước lã, rồi... đi tè. Chẳng hỉu để làm cái j ? Nhưng mà, đang nói chuyện đẹp. Đẹp ở đây có nghĩa là mặt mũi, body, style và cả cử chỉ đẹp nữa. Nói thiệt tui ít khi thấy đàn ông VN nhường bước phụ nữ trong thang máy, hay làm cử chỉ đẹp giúp đỡ những người phụ nữ chân yếu tay mềm trong những việc kiểu như xách nặng, đi trước mở cửa, nhường chỗ ở phòng đợi, hay cả chuyện lái xe ngoài đường, thấy tài xế nữ thì nhường đường như ở Thailand hay Singapore...


Có lần, chuyện tui ở trên xe buýt của sân bay để đi ra máy bay, thấy một chị ôm một đứa bé khoảng 2 tuổi toàn thân băng bó, tui hỏi thăm thì biết bé bị phỏng nặng toàn thân, phải vào Sài Gòn để cấy ghép da. Trông bé thương đến rớt nước mắt, nhìn hai mẹ con tui không cầm lòng, đi theo xách đồ dùm chị ấy. Quanh tụi tui toàn đàn ông không hà. Rồi khi lên xe buýt, tui mới thấy sự dửng dưng của họ. Khi tụi tui lên thì không còn chỗ ngồi, phải đứng, ngay trước mặt tui và chị ấy có hai gã đang ngồi trên ghế. Không hỉu họ không thấy hay cố tình không thấy. Hay họ không hề có ý nghĩ phải nhường ghế cho phụ nữ, nhất là người phụ nữ đang ôm đứa bé tội nghiệp kia ? Tui vẫn lịch sự điềm tĩnh đợi cử chỉ đẹp của họ, nhưng mà không. Thế là tui sôi tiết... nhưng vẫn rất lịch sự : "Xin lỗi, hai anh có thấy chị này và cháu bé không ? Hai anh làm ơn nhường chỗ cho hai mẹ con chị ấy đi". Hai gã này bi h mới thấy quê (tui nhìn mặt) vội vàng đứng dậy... Lúc đó thấy nhột nhột, tui nhìn sang, thấy một anh ngoại quốc đang đứng nhìn tui mỉm cười. Nói thiệt, lúc đó tui chỉ thấy quê, quê cho đàn ông VN.


Bk go around 3-1-08 (8)


Nhớ những lúc tui đi một mình, tui chẳng bao h mong đàn ông nhường ghế, yên phận là mình cũng gọn nhẹ hành lý, chẳng có sao. Nhưng có lần, tui bị khều, là một anh ngoại quốc đứng lên nhường chỗ cho tui.

Cho nên, nếu không muốn nói là tui chê, cho đàn ông VN đọc blog tui tự ái chơi.


Tui vốn đi nhìu, lại thân gái 1 con ở có mình ên nên chỉ thích ở những khu có security tốt. Đã vậy, khu nhà mà tui mới dọn đến ở mấy tháng nay có một đội security cực "cute" luôn, hehe. Có lần tui đi làm về, đúng h các chàng giao ca, đứng xếp hàng ngang một dãy. Trùi ui, vẻ đẹp sáng loáng của các chàng làm tui choáng váng . Bụng thầm nghĩ, trùi, bảo vệ thui mà, có cần đẹp dữ zậy hông . Nói thiệt chớ mí diễn viên điện ảnh hay người mẫu gì đó là thua xa. Tui chẳng hỉu họ kiếm đâu ra . Đã vậy, có những lần tui dọn đồ, hay mua đồ đem về, thấy tui xách nặng là chạy tới xách dùm, đưa vô tới thang máy, chào tạm biệt tươi cười làm tui ngạc nhiên hết sức . Còn nữa, tui đi đâu về (công tác) với vali đồ đạc lỉnh kỉnh cũng hỏi thăm, rùi giúp tui nữa chớ. Sáng nào tui lái xe ra, cũng cười tươi vẫy tay chào ở cổng, cứ như người nhà của tui vậy đó.


Tui vốn đã ở qua nhìu khu chung cư, thật chưa thấy đội bảo vệ nào dễ thương như vậy, làm tui có chút thay đổi suy nghĩ. Vậy mà bỗng nhiên, một ngày, các chàng đẹp trai tốt bụng này biến mất, thay thế bằng một đội khác, toàn mí ông vừa già vừa xấu, mặt lạnh như tiền. Trời tui không hiểu gì sất, chạy lên hỏi ban quản lý. Họ bảo đã thay công ty dịch vụ bảo vệ khác vì lý do abc gì đó. Hứt hứt, phải nói là tui thấy buồn ghê lun. Hu hu.

Mới nói, tất cả là do tuyển lựa, và training. Nhưng mà tui nghĩ, bản thân mỗi người, phải tự training mình trước, tạo cho mình vẻ bề ngoài thu hút, và nữa, đó là sự tử tế. Sự tử tế chính là bề ngoài thu hút nhất. Dù đẹp dù không, thì cái sự tử tế cũng làm bạn đẹp lên rất nhìu.


Sự tử tế là gì ?

Lẽ dĩ nhiên là vẻ đẹp bề ngoài luôn đập vào mắt người khác như là một sự ấn tượng. Nhưng đó phải là vẻ đẹp thân thiện, chứ không phải sự lạnh lùng. Ngồi ở Nam Kinh lộ ngắm trai thanh gái lịch Thượng Hải đi dạo, trời tui phải nói là họ đẹp, nhưng tui cũng thấy họ lạnh lùng, và vì vậy Thượng Hải không làm tui quyến luyến nhìu như ở Bangkok, nơi mọi người đều thân thiện, với một tinh thần rất helpful. Cho dù Thailand đang tranh chấp chính trị, nhưng người dân Thái, giới trẻ Thái, thực sự theo tui biết, họ rất hiền hòa. Họ tranh đấu, vì họ sống trong nền dân chủ đúng nghĩa.

Chúng ta thường dễ ấn tượng với vẻ đẹp bên ngoài, nhưng chúng ta luôn đánh giá cao sự tử tế của con người hơn. Có đúng không ? Thường thì tui thấy, sự căng thẳng và cạnh tranh là một trong những nguyên nhân giết chết sự tử tế của chúng ta. Ví dụ, tui thấy văn hóa xe máy của người Việt mình đã đẩy người Việt vào một tính cách không lối thoát, đó là tính tranh chấp cao, không ai chịu nhường ai, nó làm cho người ta trở nên hung dữ, mất cả tính người, chỉ vì tranh nhau làn đường chỉ để hơn nhau mấy giây. Bởi vì áp lực kẹt xe, áp lực phải đến công sở đúng giờ hay phải về nhà theo tiếng gọi của bà xã, con cái. Và khi bị áp lực, người ta thường có xu hướng nổi cáu, có khuynh hướng phạm phải những sai lầm dại dột, nhằm né tránh những rủi ro do căng thẳng có thể mang đến. Nhưng thực sự thì sao, lại càng căng thẳng hơn. Thực tế, những việc cư xử như thế mang kết quả ngược lại hoàn toàn với những gì người ta mong đợi. Ví dụ như là tai nạn giao thông chẳng hạn.


Khi bạn đối xử tử tế với ai đó, bạn sẽ thấy khá hơn nhiều. Tin tui đi, khi bạn mỉm cười, người ta sẽ mỉm cười lại với bạn ngay. Sự tử tế chính là một trong những điều khiến cuộc sống trở nên có giá trị hơn.


Sự tử tế có rất nhiều hình thức, rất khó mô tả cụ thể. Nếu bạn ân cần với người khác một chút, có khi bạn lại nhận lại gấp đôi. Tui nghĩ chẳng ai thúc ép tui phải nghe điện thoại của bạn gọi suốt nửa tiếng đồng hồ dù tui đang bận, hay chẳng có lý do gì để tui giúp người già qua đường. Lý do duy nhất là sự tử tế. Sự tử tế thể hiện qua những việc chúng ta làm cho người khác, và thái độ biết ơn những gì người khác đã làm cho mình. Khi chúng ta đối xử tốt với ai đó, chúng ta đang thư giãn tinh thần của mình cũng như đem đến sức mạnh tinh thần cho chính bản thân chúng ta. Còn nếu bạn không có lòng trắc ẩn, thì tui cũng pó tay. Nhưng mà tui tin là lòng tốt thì bạn có, có điều nó nằm ngủ quên đâu đó trong con người bạn, bị thói ích kỷ và tự phụ che lấp... Hãy khơi quật nó lên. Nếu mọi người đều làm như vậy, cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu. Tui nghĩ vậy có đúng hông ?

4 comments:

 1. đúng, D90 chụp với ống nào vậy Mèo, Kit 18-105 luôn à?

  ReplyDelete
 2. @ A Phú: dạ, em chỉ có mỗi ống đó thôi anh :)

  ReplyDelete
 3. Em là con gái mà đi siêu thị nhiều lần còn phải nhường chỗ cho "mấy anh" "mấy chú" xếp hàng trước và tính tiền nữa đó :(( Đi xe ngoài đường cũng có lắm chuyện khồi hài và buồn nhiều hơn cười :(

  Nói chung là chán nản lắm chị à :|

  ReplyDelete

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...