Friday, October 31, 2008

em phải mong manh !


DSC05508.JPGYêu dấu tặng những cô bạn độc thân và "single again" của tôiEm bị loại sau một lần anh ta cân nhắc lựa chọn lần cuối giữa em và một cô gái khác. Vậy là em - một cô gái nhanh nhẹn, thông minh, đảm đang, mạnh mẽ - có rất ít cơ hội giữ được người đàn ông mà mình chủ tâm muốn giữ. Anh ấy ra đi vội vã, lãng tránh mọi lời giải thích, mà chỉ phân bua qua mấy người quen rằng: "Cô ấy giỏi giang, cứng rắn khiến người ấy mờ nhạt, yếu ớt và tự ti. Cô ấy thiếu sự mong manh mà trời cho đàn bà"

Xã hội cảnh báo: xu thế chung đang là "âm thịnh dương suy", em vô tình sinh ra đúng trong làn sóng "thịnh" đó và chịu thiệt thòi - bị đàn ông tẩy chay. Đàn ông thường nói với em: "Em thật hấp dẫn bởi cá tính của em, em vô cùng đáng yêu, em là người bạn tuyệt vời... blah blah, nhưng... anh không dám yêu em... dài lâu".

Em ngồi phán xét lại mình, cùng một loạt những thân phận đồng cảnh...


Đáng đời cho những ưu điểm

Chúng em khỏe mạnh và tháo vát khiến người đàn ông biến thành lười biếng ỷ lại. Mọi việc nặng trong nhà chúng em nóng lòng làm lấy mà không đợi họ giúp: kê dịch lại đồ gỗ, nối cầu chì, thông cống tắc, sửa vòi nước, lái xe...tất cả bọn em đều ra tay.

Các anh hơi ngại ngùng trong việc xã giao giữ quan hệ, thế là chúng em xông lên - một thân vừa nội trợ, vừa đón con, vừa đi mua sắm mọi vật dụng gia đình, thăm người ốm, làm thủ tục giấy tờ, lại còn xã giao với mọi đối tượng để tạo điều kiện thuận lợi cho mấy anh phát triển nghề nghiệp, tài năng.

Các em hiểu nhanh, đọc ý nghĩ vanh vách, nhìn thấu tâm can người đối thoại, buồn cười trước những ám chỉ ngây ngô, thương cho những dạy dỗ ngớ ngẩn của đám đàn ông. Chúng em giao cho họ sứ mệnh làm trai to tát để rồi thất vọng và chán nản.

Bọn em thành đạt, làm việc với thu nhập cao. Chi tiêu hào phóng, chúng em làm "chị hai" mọi nơi mọi lúc. Người đàn ông yên phận thu mình để tụi em thanh toán giòn giã từ A đến Z.

Tóm lại là ưu điểm của các em quá lộ liễu nhá, sự vượt trội áp đảo. Đàn ông phát nản vì biết rằng tình thế "âm thịnh dương suy" chưa thể đảo ngược. Các em khiến họ bất đắc chí, bỏ đi rong chơi. Các em biến thành trụ cột, sai bảo và khiến họ phục tùng. Họ hóa thành đồ trang sức để xã hội công nhận chúng em thuộc loại "có đôi lứa". Nuôi họ phởn phơ rồi lại bắt họ chung thủy, đó là điều không tưởng - không khả thi vì đương nhiên họ cần phải "phá lồng son" để một lần được chứng tỏ.

Các em là những người quan trọng, nhiều người cầu cạnh, nhiều người níu chặt. Môi trường của chúng em là những cuộc đua trắng trợn về mọi thứ (từ nhan sắc đến quyền lực), dù khéo léo đến đâu các em cũng không giấu nổi cái cảm giác coi thường đa số đàn ông.


Hay là thay đổi thân phận nhỉ ?

Đã có bài học tổn thất làm vốn sống, lần tới chúng em sẽ không chịu thua như thế nữa. Sẽ tự ra lệnh cho mình rằng: Phải mong manh! Sẽ làm ngược lại, thụ động ngồi một chỗ. Sẽ không cầm cờ chạy trước, không nhanh nhẹn cướp việc, không áy náy khi được đàn ông rút ví trả tiền . Bỏ thói quen tinh tường mọi việc đi. Nếu thấu rõ một vấn đề rồi cũng cứ phải hỏi đi hỏi lại để đàn ông có cơ hội giải thích. Phải biết xúc động trước cả những lời tán tỉnh thô sơ, cười lăn lộn với một chuyện tương đối hóm hỉnh. Nên chứng minh rằng chỉ số IQ khá là vừa phải. Tiêu diệt ngay những phản ứng mạnh và sắc. Hãy nghĩ ra một số đối thoại ấm ớ, dẫn câu chuyện đến chỗ chẳng đâu vào đâu. Chẳng ai cần các em cực đoan khi yêu - ghét rõ ràng nhá.

Vậy là: Mọi ưu điểm làm cho "âm thịnh" - khiến phụ nữ ngày càng cô đơn, tăng con số độc thân. Giỏi giang mà vẫn thiệt thòi thì chưa gọi là thành đạt hoàn hảo đâu. Nếu tụi em "phép thuật" cao cường thì làm thế nào để đàn ông cứ tưởng rằng "dương đang thịnh trở lại, còn âm thì đang suy" ngay trong thời điểm thực tế là 180 độ ngược lại. Hay là các em cứ tự kỷ ám thị đều đặn mỗi ngày rằng: mới đầu là "Ta phải mong manh nhé!" hay "Ôi, ta bơ vơ và tan ra mất thôi!" rồi đến một ngày "Ta mong manh thật rồi", hãy cầu khẩn: "Thời của âm thịnh đang hấp hối !". Rồi các em sẽ thấy, mình sẽ lại là phái yếu như ngày xửa ngày xưa...
p/s: ảnh chỉ mang tính chất minh họa, không phải nhân vật mẫu.No comments:

Post a Comment

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...