Wednesday, July 2, 2008

tôn trọng người khác chính là lòng tự trọng
If the heart is empty, the brain is meaningless.
When your heart is not open to me, I give up what is your argument.


^^
Hàng chục misscall và SMS.

Những lúc thế này mới biết ai thực sự iu mình và nhớ mình nhứt, hehe…

Cám ơn bạn T của tớ. Tớ ổn rồi, chỉ là chưa nói chuyện được thôi.^^

Cám ơn em trai. Vẫn mong hai chị em mình lại đi xem phim.

Cám ơn mí bạn hiền khác nữa.

 

***

Nhưng có một tin nhắn làm mình buồn.

Với những người mà mình đã hết lòng, thực sự cũng không còn gì để nói. Sự trải nghiệm nào cũng có giá của nó.

Đời là thế. Sống thế nào mọi người sẽ nhìn thấy thôi, cần gì phải nói.

Đương nhiên là mình có tiền cũng sẽ không cho một người như bạn mượn, vì bất cứ lý do gì. Bạn còn đủ chân tay, có trí óc và tự nuôi sống được mình, việc gì phải vay mượn đứa nào nhỉ ? Bạn Mèo để tiền đến thăm làng trẻ em SOS Gò Vấp tốt hơn.

Mình là đứa không bao giờ vay mượn ai một đồng, có gì ăn nấy, từng ăn mì cầm hơi suốt tuần những ngày sinh viên thiếu đói, từng đạp xe đạp hàng chục cây số mỗi ngày đi dạy kèm. Cho nên mình rất khó thông cảm với những ai vay nợ vì mục đích sống nào đó trừ lúc ngặt nghèo như ốm đau bệnh tật không đủ tiền thuốc thang bệnh viện. Quan niệm về tiền bạc của mình rất khác, không phải cứ cho bạn mượn tiền là giúp bạn.

Vì vậy mà xét cho cùng: thì dù thế nào = giả dụ là bạn có vay mượn mình đi chăng nữa, mình chả việc gì phải đưa những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình cho người không hiểu gì về mình. Mình chưa bao giờ nghĩ mình giàu có về tiền bạc hay vật chất. Mình chỉ là kẻ quá giàu có về tình cảm mà thôi.

Mình sẽ không cho bạn mượn tiền. Mình đã quá nhiều kinh nghiệm về chuyện này. Rủi ro cao. “Cho bạn mượn tiền là mất bạn”. Câu này đúng lắm. Vì không phải ai cũng giữ được chữ Tín của mình.

Hào phóng có nghĩa là cho đi cả bản thân mình, vì bạn bè, hay vì những người mà mình nghĩ là bạn bè. Bởi vì thời gian chính là tiền bạc. Thời gian chính là món quà quý nhất mà ta dành tặng người ta yêu quý, làm bất cứ điều gì cho người đó, ở bên cạnh người đó khi họ cần. Tiền bạc chẳng có nghĩa lý gì cả.

Tiền bạc là vật ngoài thân, mất rồi vẫn có thể tìm lại được.

Nhưng tình cảm đã mất rồi… không thể nào lấy lại được nữa.

Có những thứ đã rơi, đã vỡ và đã mất. Tiền ư ? Tiền đâu có mua lại được !

Có những kẻ keo kiệt tình cảm, bủn xỉn tình yêu, không biết yêu thương ai thì tiền bạc có xòe ra thì cũng là để đòi lại thứ mình cần.

Có những người chỉ đợi chờ người khác dành tình yêu thương cho mình cũng giống như những kẻ vay nợ vậy: thụ động, ngụy biện cho sự lười biếng, và ích kỷ.

Có những người luôn mồm nói không coi trọng tiền bạc hoặc vì họ không biết giá trị của đồng tiền, hoặc họ giả tạo. Tiền rất có giá trị, nếu đó là thành quả lao động của bạn, và vô cùng giá trị đối với những người không còn sức lao động. Có thể ngày mai bạn sẽ là một trong số họ.

Bạn chỉ có thể có thật nhiều tình yêu chứ không bao giờ có dư tiền, hãy nâng mức sống và chất lượng cuộc sống của mình bằng chính sức lực của bạn. Và dùng tiền của bạn thật ý nghĩa với cuộc sống quanh bạn, với những người vẫn ở bên bạn.

Và hãy nghĩ đến ngày mai của bạn. Đừng bao giờ để mình bị động về tiền bạc. Đừng bao giờ để vay nợ. Đừng nghĩ rằng khi mình khó khăn có thể chờ đợi lòng tốt của người khác.

Khi bạn hỏi vay mượn người khác là bạn chưa thật sự biết giá trị của tiền bạc. Chưa phải đổ máu vì nó. Chưa phải trả giá vì nó.

Quý những đồng tiền mình làm ra thì cũng biết quý tiền của người khác, tấm lòng của người khác. Mà đã là tấm lòng, là tình, thì đừng nghĩ đến tiền. Cũng đừng lợi dụng lòng tốt của kẻ khác, nếu thực sự bạn có lòng tự trọng.

Chữ “hào phóng” hay “ti tiện” cũng không chỉ dành cho việc dùng tiền, nó còn dành cho cả từ “Tấm Lòng”. Chữ ấy cũng có trên trán mỗi người. Nếu bạn nhìn thấy.

Khi bạn có tấm lòng, tiền mới có ý nghĩa, chính là tấm lòng của bạn. Cho đi mà không đòi hỏi được trả lại.

Nợ tiền có thể trả cả vốn lẫn lãi.

Nợ ân tình làm sao mà trả nổi.
...


Đời mình chỉ có những món nợ ân tình mà thôi.

Vô cùng trân trọng.P/S:
Người Anh có câu: “That is the point of view, it is not right or wrong, it is only different. That’s life”.1 comment:

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...