Monday, December 31, 2007

Ayutthaya- vẻ đẹp huyền bíimage/

Nếu bạn cũng mê du lịch và những di tích cổ xưa..., nếu bạn đam mê chụp ảnh, mê phong cảnh và những gì còn lại của thời gian, nếu bạn thích đạo Phật và triết lý thời gian-không gian-con người..., nếu bạn cũng mê kiến trúc và thích tìm hiểu về các nền văn hóa..., nếu bạn tự do trong cô đơn hay cho dù đã có tình nhân..., thì bạn cũng nên thử một lần đến Ayutthaya, kinh đô xưa của Siam, một mình hay nắm tay người yêu, đó là tùy ở bạn...


image/
Cổng vào khu phế tích Ayutthaya.
Được xây dựng trên một hòn đảo hình thành nơi hợp lưu của ba con sông, Ayutthaya đã tồn tại trong suốt 400 năm và vẻ đẹp của nó vang xa đến tận trời Âu. Vào thời cực thịnh của thế kỷ 17, nó là thành phố lớn nhất ở Đông Nam Á, và có số dân còn đông hơn cả London thời bấy giờ.


image/


image/


Triều đại Ayutthaya, còn được biết đến dưới cái tên Xiêm La (Siam). Khi bị tấn công bởi quân Miến Điện vào năm 1569, Xiêm La trở thành lãnh thổ của Miến Điện mãi cho đến năm 1584 mới dành lại độc lập. Nhưng rồi khi triều đại Vua Boromakot suy yếu, binh lính Miến Điện đã thiêu rụi kinh đô Xiêm.

image/

image/


image/ image/

image/


Khi vương quốc Ayutthaya sụp đổ, một vị tướng người Xiêm có tên là Taksin đã tập hợp quân và sau đó ông đã chiếm lại được thành phố. Nhưng Ayutthaya đã bị tàn phá trơ trụi đến nỗi ông quyết định dời đô xuôi theo dòng sông. Với sự giúp sức của các vị tướng như Phraya Charki..., Taksin đã chinh phục được các nước chư hầu hung tợn, đẩy lùi lại sự tấn công của người Miến Điện, chiếm lại các vùng phía Bắc.


image/

image/

Nhưng những thành công liên tiếp đã làm vua Taksin hóa điên và trở nên tàn ác cực kỳ. Các thuộc hạ đã kêu gọi vị tướng giỏi Chao Phraya Charki từ Lào quay về nước năm 1782. Họ lôi cổ Taksin ra khỏi ngai vàng và hành quyết ông bằng cách đóng vào đầu ông ta một cái cọc bằng gỗ đàn hương, một cách hành hình chỉ dành cho người trong hoàng gia vì nó không chảy máu. Sau đó họ đặt Chao Phraya Charki vào ngai vàng và tuyên bố ông là vua. Triều đại đã cai trị Thailand cho đến tận ngày nay bắt đầu như vậy đấy.


Chao Phraya Charki, thường được biết đến nhiều hơn dưới cái tên RAMA đệ nhất, đã khai sinh ra triều đại Charki còn tồn tại cho đến ngày nay, cho dời đô về Bangkok, và xây dựng thành phố mới theo kiểu mẫu của Ayutthaya.


image/

Đẹp mê li, huyền bí và thanh bình. Như một câu chuyện kể mãi từ ngàn xưa, kể mấy ngàn năm mà không hết. Ayutthaya quả thực làm mình rung động, ngẩn ngơ. Mình tự nhủ sẽ còn quay lại nơi đây...image/


No comments:

Post a Comment

Your comment would make my day brighter. Thank you! :-)

Truly,

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...